Thứ Hai, ngày 17/12/2018 05:51 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 23/12/2014 15:00 PM (GMT+7)

Thượng nghị sĩ Mỹ giúp vợ tù nhân Cuba được làm mẹ

Nhờ những nỗ lực của Thượng nghị sĩ Leahy, người vợ ngoài 40 tuổi của một tù nhân Cuba bị giam ở Mỹ đã lần đầu tiên được biết đến cảm giác làm mẹ.

   

Sau 16 năm bị Mỹ kết tội gián điệp và giam giữ, công dân Cuba Gerardo Hernandez không khỏi ngỡ ngàng khi lần đầu tiên gặp lại người vợ Adriana của mình ở thủ đô Havana trong lúc cô đang bụng mang dạ chửa.

Trong lúc vợ của Hernandez chỉ còn vài tuần nữa là sinh con, người ta không khỏi hoài nghi về “tác giả” của bào thai trong bụng cô. Và câu trả lời lại được chính Hernandez và một thượng nghị sĩ Mỹ biết rất rõ.

 thuong nghi si my giup vo tu nhan cuba duoc lam me hinh anh 1

Hernandez xoa chiếc bụng bầu của vợ ở thủ đô Havana

 

Trong một tuyên bố ngày 22/12, Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy xác nhận rằng trong chuyến thăm tới Cuba của vợ chồng ông vào tháng 1/2013, ông đã nhận được lời khẩn cầu của cô Adriana Hernandez, người vợ ngoài 40 tuổi của tù nhân Gerardo Hernandez. Cô Adriana đã khẩn cầu Thượng nghị sĩ Leahy giúp đỡ để cô có thể mang trong mình đứa con của người chồng đang chịu 2 án chung thân ở Mỹ.

Ông Leahy giải thích: “Adriana đã tới gặp vợ tôi là Marcelle và đưa ra lời khẩn cầu. Cô ấy sợ rằng mình sẽ không bao giờ còn cơ hội được làm mẹ. Là những người đã lên chức ông bà, chúng tôi đều rất muốn giúp cô ấy. Là một y tá, Marcelle hiểu rõ những vấn đề về y tế mà Adrinana đang đối mặt”.

Và thế là một kế hoạch “thụ tinh từ xa” đã được vạch ra với sự giúp đỡ của một trợ lý của ông Leahy. Ông nói: “Đó là một điều rất nhân đạo, và chúng tôi sẽ làm điều đó cho bất kỳ ai. Chúng tôi rất vui mừng là kế hoạch đó đã thành công”.

Khi vợ chồng Thượng nghĩ sĩ Leahy trở về Mỹ, trợ lý của ông đã bắt đầu đều nghị Bộ Ngoại giao và Cục quản lý Nhà tù Mỹ giúp đỡ thực hiện tâm nguyện của Andriana. Họ biết rằng việc để hai vợ chồng gặp nhau tại nhà tù Mỹ là không thể, tuy nhiên họ có thể thực hiện phương pháp thụ tinh từ xa.

Tinh trùng của Hernandez đã được đưa từ nhà tù Mỹ trở về Cuba trên một chuyến bay đặc biệt, tuy nhiên phải đến lần thứ hai thì Adrinana mới có thể mang thai.

 thuong nghi si my giup vo tu nhan cuba duoc lam me hinh anh 2

Thượng nghĩ sĩ Leahy đã nỗ lực vận động để Andriana có thể được làm mẹ

 

Người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Leahy cho biết nỗ lực giúp vợ chồng Hernandez có con “từ xa” không phải là một phần trong thỏa thuận nối lại quan hệ với Cuba mà chỉ là một “nỗ lực nhân đạo cá nhân” của ngài thượng nghị sĩ.

Tuy nhiên, chính hành động này của ông Leahy đã góp phần đẩy nhanh quá trình đàm phán tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, khi nó làm “mềm hóa” không khí và giọng điệu trong các cuộc đàm phán.

Thượng nghị sĩ Leahy là người đã nhiều năm vận động để Cuba thả tự do cho nhà thầu người Mỹ Alan Gross bị Cuba kết án tù vì tội “chống phá nhà nước”. Trong một thỏa thuận lịch sử hồi tuần trước, Cuba và Mỹ đã đồng ý trao đổi Gross và một công dân Mỹ khác lấy 3 công dân Cuba bị kết tội gián điệp trong đó có Hernandez. Hành động này đã mở đầu cho các động thái bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Trong buổi lễ được tổ chức để chào đón 3 công dân Cuba được trở về nước, Hernandez đã âu yếm xoa chiếc bụng chửa vượt mặt của vợ mình. Khi được hỏi về cảm xúc của anh trong một từ, Hernandez nói: “Giờ đây chỉ có từ ‘phát cuồng’ mới diễn tả hết sự vui sướng của tôi”.

Theo Trí Dũng (Theo NBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...