Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 10:04 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 24/05/2014 08:41 AM (GMT+7)

Thượng tọa trụ trì chùa Trường Sa Lớn trả lời phóng viên Anh về chủ quyền biển đảo

“Phóng viên một hãng truyền hình lớn của nước Anh vừa gọi điện ra phỏng vấn tôi với 3 câu hỏi" - Thượng tọa Thích Giác Nghĩa, trụ trì chùa Trường Sa Lớn (thị trấn huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) cho hay.

   
Tại lễ cầu hòa bình cho quần đảo Hoàng Sa được tổ chức vừa qua trên quần đảo Trường Sa, Thượng tọa Thích Giác Nghĩa, trụ trì chùa Trường Sa Lớn (thị trấn huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) bày tỏ: “Chư tăng, quân dân trên đảo cầu mong hòa bình, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Việt Nam, rút giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou-981) đang đặt trái phép trên quần đảo Hoàng Sa.

Thượng tọa Thích Giác Nghĩa (phải) và các thành viên đoàn công tác số 11
Thượng tọa Thích Giác Nghĩa (phải) và các thành viên đoàn công tác số 11

“Phóng viên một hãng truyền hình lớn của nước Anh vừa gọi điện ra phỏng vấn tôi với 3 câu hỏi.

Câu hỏi thứ nhất, tại sao thầy và các chư tăng lại ra tu tập tại quần đảo Trường Sa? Tôi trả lời, việc tôi và các chư tăng ra tu tập tại quần đảo Trường Sa là để tiếp nối truyền thống cha ông của chúng tôi, khẳng định chủ quyền của đất nước về biển đảo-nơi ghi dấu công sức xương máu của lớp lớp thế hệ.

Câu hỏi thứ 2: Căn cứ vào điều gì mà Việt Nam lại dựng chùa trên đảo Trường Sa? - Tôi trả lời, chúng tôi căn cứ vào văn hóa của Việt Nam. Phật giáo là thành tố không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Nơi nào là chủ quyền của Tổ quốc, có người Việt Nam thì nơi đó có chùa. Phật giáo đồng hành với dân tộc.

Phóng viên hãng thông tấn nước Anh lại hỏi: Giả sử từ việc xâm phạm chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền tại đảo Trường Sa thì những người tu tập như thầy xử trí thế nào? Tôi trả lời: Sư tăng chúng tôi sẽ sẵn sàng cùng quân, dân trên quần đảo Trường Sa, chiến đấu, sẵn sàng hy sinh, nguyện một lòng kiên trung, quyết không để mất chủ quyền lãnh thổ dù chỉ là 1 viên đá san hô…
Theo Phương Đông ghi (Phương Đông ghi)
Xem bình luận
Rất hay "Sư tăng chúng tôi sẽ sẵn sàng cùng quân, dân trên quần đảo Trường Sa, chiến đấu, sẵn sàng hy...
Bình luận có 0 phản hồi
ADI ĐÀ PHẬT. chúng con rất ngưỡng mộ thầy. Phát ngôn của Thầy sẽ cho thế giới nhận biết: Quân với...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...