Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:35 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 17/11/2016 16:28 PM (GMT+7)

Thủy điện Hố Hô bị phạt hơn 115 triệu đồng

Vi phạm 5 lỗi trong quản lý tài nguyên nước, nhà máy thủy điện Hố Hô bị phạt tổng cộng 115,5 triệu đồng.

   

Ngày 17/11, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Quốc Trung cho biết đã có quyết định xử phạt hành chính 115,5 triệu đồng với Công ty Cổ phần thủy điện Hố Hô (Hương Khê, Hà Tĩnh). Qua kiểm tra, Cục quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phát hiện 5 hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý tài nguyên nước của nhà máy này.

Cụ thể, phạt 35 triệu vì không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa; 35 triệu đồng vì không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình; phạt 17,5 triệu vì không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước; phạt 25 triệu vì không vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình; phạt 3 triệu vì không báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 thuy dien ho ho bi phat hon 115 trieu dong hinh anh 1Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ. Ảnh: Đức Hùng.

Ngày 15/10, mưa lớn kết hợp với thủy điện Hố Hô xả lũ khiến hơn 5.000 hộ dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cô lập, thiệt hại nhà cửa, hoa màu nặng nề, người dân phải chui mái nhà chờ nước rút. 

Qua thị sát, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã truy vấn gay gắt đại diện nhà máy về việc thông báo xả lũ chậm khiến người dân không kịp trở tay. Một ngày sau, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cử tổ công tác điều tra việc xả lũ tại nhà máy thủy điện này.

Kết quả kiểm tra cho thấy việc xả lũ đã làm tăng lưu lượng về hạ du trung bình khoảng 192 m3/s. "Tuy nhiên, việc xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp với quy trình vận hành hồ chứa để tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn cho vùng hạ du", báo cáo Bộ Công Thương gửi Thủ tướng nêu.

 thuy dien ho ho bi phat hon 115 trieu dong hinh anh 2

Hàng nghìn nhà dân ở Hương Khê bị ngập tới tận nóc do mưa lớn kết hợp thủy điện xả lũ. Ảnh: Đức Hùng.

Theo Hoàng Phương (VNE)
Xem bình luận
Nhân dân huyện Hương Khê, Hà tĩnh nên khỏi kiện thủy điện Hố Hô ra tòa dòi bồi thường thiệt hại do...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...