Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:53 PM (GMT+7)

Thủy điện nhấn chìm cây trồng, mồ mả

author Thứ Sáu, ngày 04/05/2012 06:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhiều diện tích cây trồng, mồ mả, đường giao thông ở huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) không thuộc vùng lòng hồ đã bị nhấn chìm do công trình Thủy điện A Lưới tích nước.

   

Dân khốn đốn

Mấy ngày qua, 2ha đất trồng hoa màu và cây công nghiệp của gia đình ông Hồ Văn Hoài ở thôn Kăn Tôm (xã Hồng Thượng) chìm trong nước. "Cây trồng nhà tui chết úng ngày càng nhiều, không biết rồi đây lấy chi mà sống"- ông Hoài chỉ diện tích hoa màu ngập nước, nói trong nước mắt. Nước thủy điện ngập mấp mé nhà cũng khiến gia đình ông Hồ Văn Hội ở thôn Kăn Te đang sống trong lo âu. "Mùa nắng nóng đã vậy, chắc mùa mưa lũ thì nhà tui bị nước thủy điện cuốn trôi"- ông Hội nói.

 thuy dien nhan chim  cay trong, mo ma hinh anh 1
Thuỷ điện A Lưới tích nước khiến ruộng vườn, mồ mả của nhiều hộ dân ở xã Hồng Thượng ngập chìm.

Ngoài đất canh tác, nhiều tuyến đường ở xã Hồng Thượng cũng đã bị nước của thủy điện nhấn chìm từ 1-2m. Người dân phải mua sắm thuyền hoặc dùng cây gỗ kết thành bè để đi vào nương rẫy hàng ngày. Không chỉ người sống khốn đốn vì thủy điện mà người chết cũng không yên. Hàng chục ngôi mộ của thân nhân người dân nơi đây đã bị nhấn chìm hơn 5m từ khi nước thủy điện dâng bất thường.

"Tui chờ nước rút để bốc 11 mộ, nhưng càng chờ nước càng dâng cao hơn. Nhiều đêm rồi tôi cứ nghĩ tới mồ mả ông bà, cha mẹ đang bị chìm sâu mà không tài nào ngủ được"- bà Lê Thị Phua bức xúc. Cùng cảnh ngộ như gia đình bà Phua là 5 hộ gia đình khác ở Hồng Thượng.

Tại các xã Sơn Thủy và Hồng Thái, người dân cũng khốn khổ vì nước thủy điện gây ngập nặng. Hàng loạt tuyến đường bê tông đã chìm sâu trong nước thủy điện, khiến giao thông chia cắt hoàn toàn. Đến ngày 3.5, nước thủy điện gây ngập trên diện rộng khiến thôn Quảng Ngạn của xã Sơn Thủy bị chia cắt thành ốc đảo. Hoạt động sản xuất và đời sống của của người dân bị đảo lộn hoàn toàn vì đi lại rất khó khăn. Nhiều diện tích cây cối, hoa màu của người dân hai xã Sơn Thủy và Hồng Thái cũng đã bị chìm sâu giữa biển nước.

Chậm trễ bồi thường

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Văn Đời- Chủ tịch UBND xã Hồng Thượng cho biết, xã đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư dự án Thủy điện A Lưới là Công ty CP Thủy điện miền Trung kiểm tra thiệt hại để đền bù cho người dân, nhưng đến nay doanh nghiệp trên vẫn chưa thực hiện. Tại các xã Sơn Thủy và Hồng Thái, nhiều diện tích đất của dân bị nước thủy điện ngập sâu cũng chưa được bồi thường.

Theo thống kê bước đầu của chính quyền xã Hồng Thượng, đã có hơn 10ha đất canh tác của người dân ở các thôn Kăn Tôm, Kăn Te và Kăn Sâm nằm ngoài phạm vi lòng hồ bị ngập sâu từ 1-3m. Toàn bộ cây trồng trên những diện tích đất này đã chết rụi, thiệt hại nặng nề.

Ông Hồ Xuân Trăng- Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, huyện đã kiến nghị tỉnh chỉ đạo Công ty CP Thủy điện miền Trung cam kết về mốc thời gian để giải quyết những tồn tại, bất cập của dự án. Nếu công ty vẫn không giải quyết dứt điểm thì huyện sẽ tạm ngưng các hoạt động liên quan đến việc vận hành nhà máy.

Ngày 3.5, trao đổi với phóng viên NTNN, ông Trương Công Giới - Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện miền Trung cho biết, ông vừa chỉ đạo cấp dưới đi kiểm tra thông tin nước thủy điện gây ngập đất sản xuất và mồ mả của dân. Theo ông Giới, kết quả kiểm tra cho thấy chỉ có… hơn 500m2 đất của một hộ dân ở xã Sơn Thủy bị ngập(?!).

Ông Giới cho rằng, sở dĩ chính quyền địa phương thông tin hàng chục ha cây cối, hoa màu của dân bị thủy điện nhấn chìm do họ nhập nhằng giữa diện tích nằm trong và ngoài lòng hồ. Về việc chính quyền huyện A Lưới cho rằng công ty chậm bồi thường cho dân, ông Giới cho biết ông đang bận đi công tác nên chưa thể trả lời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...