Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:26 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/09/2015 08:47 AM (GMT+7)

Tia hi vọng cho nữ sinh điểm cao không được vào ngành Công an vì lý lịch của bố

Theo thông tin mà Báo Gia đình & xã hội mới nhất được, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đang làm việc với Bộ Công an về trường hợp của em Lê Thị Bình – thí sinh được điểm cao nhưng không được vào Học viện CSND vì lý lịch của bố.

   

 tia hi vong cho nu sinh diem cao khong duoc vao nganh cong an vi ly lich cua bo hinh anh 1

Nỗi ân hận của ông Chung vì quá khứ mà con gái không vào được Học viện CSND

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin trong các bài viết trước, em 

Lê Thị Bình (SN 1997), ở xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mặc dù đạt điểm cao nhưng không thể vào Học viện Cảnh sát nhân dân vì bố từng phạm tội trộm cắp năm 1993.

Ông Lê Thành Chung, bố em Bình cho biết, năm 1993, căn bệnh đau dạ dày hành hạ, ông phải mổ và nằm điều trị ở Bệnh viện Việt Nam – Ba Lan (TP Vinh) mấy tháng trời. Vợ chồng đã nghèo, thêm với khoản tiền viện phí, con cái ăn học khiến gia đình ông như kiệt quệ.

Cũng trong thời gian này, ông và một người bạn chung tiền làm ăn. Tuy nhiên, lời lãi ở đâu thì chưa thấy, nhưng người bạn lại không sòng phẳng. Thiếu tiền, ông xuống nhà bạn để “đòi nợ”, sau đó, ông bị bắt và phạt 12 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản.

 tia hi vong cho nu sinh diem cao khong duoc vao nganh cong an vi ly lich cua bo hinh anh 2

Bảng thành tích đáng nể với hoàng loạt bằng khen, giấy khen của Lê Thị Bình

Còn với em Lê Thị Bình, trong 12 năm học phổ thông, em đều đạt học sinh giỏi, hạnh kiểm loại tốt. Năm lớp 11, Bình dự thi học sinh giỏi môn Địa lý và đoạt giải ba cấp quốc gia, giải nhì cấp tỉnh.

Sang lớp 12, em tiếp tục đạt giải khuyến khích môn Địa lý cấp quốc gia. Đến nay, em đã nhận được rất giấy khen, bằng khen của lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quỳnh Lưu…

Trong kỳ thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân, Bình đạt 24,75 điểm, trong đó, Địa lý 10 điểm; Lịch sử 7,75 và Ngữ văn 7 điểm. Ngoài ra, Lê Thị Bình còn được cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên vì có thành tích học sinh giỏi quốc gia, tổng là 26,25 điểm.

Tuy nhiên, theo quy định của ngành công an thì giờ đây Lê Thị Bình đã không thể vào học ngôi trường này, mặc dù, theo Bộ luật Tố tụng Hình sự thì bố của Bình đã được xóa án tích.

 tia hi vong cho nu sinh diem cao khong duoc vao nganh cong an vi ly lich cua bo hinh anh 3

Giấy báo nhập học của Học viện CSND gửi em Bình

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết, sau khi em Bình nộp hồ sơ để thẩm định, chuẩn bị cho việc nhập học thì phát hiện ra ông Chung từng có án tích.

“Chúng tôi cũng đã mang hồ sơ lên báo cáo Công an tỉnh Nghệ An, nhưng theo quy định của ngành, trường hợp em Bình không được chấp thuận. Đây cũng là một điều đáng tiếc vì em Bình là một học sinh giỏi, nhiều thành tích và được lãnh đạo Bộ, ngành, UBND tỉnh, huyện khen thưởng, biểu dương.

Trong hơn 20 năm qua, sau khi đi tù về, bố em Bình cũng luôn chấp hành tốt chủ trương pháp luật và không có gì phạm pháp. Về phương diện cá nhân, tôi mong lãnh đạo Bộ Công an xem xét để em Bình được vào Học viện CSND”

Một thông tin mới nhất mà Báo Gia đình & Xã hội nhận được, hiện lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An đang làm việc với Bộ Công an về trường hợp em Bình.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị công an nhân dân cho biết, Tổng cục chính trị công an nhân dân đã có công điện gửi đến công an các tỉnh, thành phố yêu cầu công an các tỉnh, thành phố chủ động rà soát tất cả các trường hợp thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào các trường công an, nhưng không đủ điều kiện nhập học do không đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, lý lịch, báo cáo về tổng cục.

Trường hợp nào thuộc thẩm quyền của Công an tỉnh, thành phố thì Công an tỉnh, thành phố sẽ xem xét, giải quyết; những trường hợp còn lại Tổng cục Chính trị công an nhân dân sẽ xem xét, quyết định.

Theo ông Cẩn, trong văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư 53 quy định Tiêu chuẩn về chính trị cán bộ công an nhân dân năm 2012, Bộ Công an cũng đã quy định đối với trường hợp thân nhân của những người tuyển dụng vào ngành công an từng bị tuyên phạt án tù dưới ba năm, nhận án tù treo, đã xóa án tích (trừ những trường hợp phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người, tội liên quan đến ma túy…) thì công an địa phương báo cáo Tổng cục Xây dựng lực lượng công an nhân dân (nay là Tổng cục Chính trị công an nhân dân) xem xét cụ thể, kết luận.

Tuy nhiên, hiện tại, thông tin từ Tổng cục Chính trị công an nhân dân cho biết đến ngày 24-9, Tổng cục chưa nhận được báo cáo tổng hợp nào về những trường hợp thí sinh này từ công an các tỉnh.

Theo Phùng Bình (Báo Gia đình & Xã hội)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...