Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 17:56 PM (GMT+7)

Tiền hỗ trợ dân có nhà bị sập vì lũ "nằm kho": Địa phương có tắc trách?

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 22/02/2017 13:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đợt mưa lũ đã đi qua gần 2 tháng nhưng đến nay tiền hỗ trợ cho số hộ dân có nhà bị sập, hư hỏng do đợt lũ vừa qua ở nhiều huyện thành Quảng Ngãi vẫn chưa được làm thủ tục để nhận. Nhiều người đặt câu hỏi: Sự chậm trễ này do chính quyền địa phương tắc trách?

   

Sáng ngày 22.2, để làm rõ vấn đề này, phóng viên báo Dân Việt đã làm việc với TP Quảng Ngãi, một trong số những địa phương chưa nhận tiền hỗ trợ để cấp cho số gia đình có nhà bị sập, hư hỏng nằm trên địa bàn mình.

 tien ho tro dan co nha bi sap vi lu "nam kho": dia phuong co tac trach? hinh anh 1

Người dân đang dọn nhà bị sập do đợt mưa lũ, sạt lở núi gây ra

Theo lời giải thích của ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch UBMTTQVN TP Quảng Ngãi, ngày 24.12.2016, UBMTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi đã gửi quyết định phân bố tiền hỗ trợ cho 5 gia đình trên địa bàn thành phố có nhà bị sập; đồng thời yêu cầu kiểm tra và báo cáo lại lần cuối để làm thủ tục chuyển tiền về.

Qua phối hợp với các bộ phận liên quan và xuống các địa phương xác minh thực tế, đối chiếu thì chỉ có 3/5 trường hợp là đúng, 2 nhà còn lại chỉ sập nhà bếp nên không nằm trong diện được hỗ trợ. Kết quả xác minh trên đã được UBMTTQ VN TP Quảng Ngãi báo cho UBMTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi trước năm 2016.

Thế nhưng với lí do trước đó báo 5 nhà bị sập, nhưng sau kiểm tra chỉ còn 3 nhà nên UBMTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBMTTQ VN TP Quảng Ngãi làm văn bản giải trình cụ thể để điều chỉnh quyết định đã phân bổ.

"Số liệu 5 nhà bị sập mà chúng tôi báo lúc đầu là căn cứ từ địa phương gửi lên, chứ vào thời điểm đó lũ vừa dứt nên chưa thể kiểm chứng chính xác được. Và việc yêu cầu làm văn bản giải trình rơi vào cuối năm nên công việc rất nhiều; đồng thời phải chờ giải trình từ những nơi đã báo cáo không đúng. Nhưng đến cách đây mấy hôm thì họ mới gửi nên chúng tôi chưa kịp tổng hợp và gửi lại cho UBMTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi được", ông Vinh cho biết.

Còn ông Phùng Tô Long, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hà giải bày: "Số trường hợp nhà bị sập (2 cái) mà huyện đã báo là đúng. Thế nhưng do sai tên nên phải điều chỉnh lại; đồng thời việc làm thủ tục nhận hỗ trợ rơi vào cuối và đầu năm nên nhiều việc, dẫn đến chưa chỉ đạo kịp thời. Hiện mọi thủ tục đã xong và gửi cho UBMTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi để chuyển tiền về cấp cho dân".

Đại diện một số cấp ngành địa phương cũng cho biết: Số liệu báo cáo thiệt hại do thiên tai, bão lũ báo lên ban đầu (báo cáo nhanh) thì không thể nào chính xác được. Thế nhưng UBMTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi lại căn cứ vào đây và ra quyết định phân bổ. Để rồi khi xác minh lại làm thủ tục và phát hiện không chính xác, cấp ngành địa phương phải tốn rất nhiều thời gian và công sức điều chỉnh, dẫn đến sự chậm trễ như vụ việc vừa qua.                                                 

Như đã phản ánh, đợt mưa lũ từ ngày 30.11-16.12.2016, căn cứ trên cơ sở báo cáo của các địa phương là có 56 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị và cấp thẩm quyền đồng ý hỗ trợ cho gia đình có nhà bị sập ở miền núi là 50 triệu đồng/ hộ, đồng bằng là 40 triệu đồng/hộ để làm lại nơi ở mới. Tuy nhiên đến nay vẫn còn 3 huyện Bình Sơn, Sơn Hà, Nghĩa Hành và TP Quảng Ngãi vẫn chưa hoàn tất thủ tục nhận và cấp cho dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch phường cho biết đã "nhắc nhở" cán bộ công an trong tổ công...
Liên quan đến vụ việc phụ huynh tố cô giáo Trường THCS thị trấn Vân...
Người dân phát hiện một nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ...