Thứ Hai, ngày 21/01/2019 15:13 PM (GMT+7)

“Tiền mất tật mang” vì mắc bẫy tín dụng đen

authorHuỳnh Đặng Thứ Ba, ngày 22/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tháng 9. 2017, do vay tiền nóng thông qua môi giới của một người bạn ở xóm, chỉ sau 30 ngày, số tiền lãi và gốc đã gần gấp đôi số tiền vay ban đầu, không trả nổi nên gia đình bà H. T. N. (xã Trường An, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) phải khóa cửa trong, chốt cửa ngoài khi bị một nhóm đối tượng lạ mặt đến hành hung và dọa sẽ giết nếu không trả dứt nợ. Quá sợ hãi, bà N phải bỏ trốn khỏi địa phương, còn người chồng ở lại giữ nhà trong tâm trạng lo lắng.

   

Tháng 7.2017, chị T.T.T ở phường 4. TP.Vĩnh Long (Vĩnh Long) vay 4 triệu đồng từ một công ty cho vay trên địa bàn thành phố. Ngoài phí vay 400 nghìn đồng, chị T phải đóng hằng ngày 200 nghìn đồng tiền lãi và vốn trong vòng 30 ngày nhưng chỉ đến ngày thứ 12 chị mất khả năng thanh toán. Vì vậy, chị đã bị người của công ty cho vay đến nhà dùng bạo lực đánh vợ chồng chị.

 “tien mat tat mang” vi mac bay tin dung den hinh anh 1

Sổ hộ khẩu, giấy tờ của người dân vay tiền được lực lượng Công an TP.Cần Thơ tạm giữ ngày 12.5 (Ảnh: Công an Cần Thơ cung cấp)

Cuối năm 2017, nhiều tiểu thương ở các quận, huyện tại Cần Thơ như: Ô Môn, Thới Lai, Thốt Nốt trình báo lên cơ quan công an về việc họ bị một nhóm cho vay ép trả lãi đến 20%/tháng. Từ tin báo trên, Công an TP.Cần Thơ đã điều tra, khám xét nơi ở và mời 4 đối tượng có liên quan về trụ sở làm việc.

Tại nơi ở 4 đối tượng này, cơ quan công an tìm thấy nhiều hung khí như ống tuýp sắt, cây côn sắt, dao bấm cùng nhiều sổ sách, chứng từ có liên quan đến việc cho vay nóng nặng lãi. Theo đó, Công an xác định có 116 tiểu thương buôn bán nhỏ vay nóng của các  đối tượng trên, với tổng số tiền khoảng 830 triệu đồng. Làm việc với công an, 4 đối tượng trên thừa nhận hành vi cho vay nặng lãi của mình.

Theo Công an TP.Cần Thơ, khi các tiểu thương có nhu cầu vay 5 triệu đồng thì nhóm đối tượng trên chỉ đưa 4,5 triệu đồng (gọi là tiền góp vay ngày đầu 200 nghìn đồng, phí vay tiền là 300 nghìn đồng). Người vay sẽ trả góp góp 200.000 đồng/ngày, thời gian góp là 30 ngày, giấy ghi nợ là 6 triệu đồng. Như vậy, số tiền người dân vay phải trả lãi suất là 20%/tháng và phí là 300 nghìn đồng.

Cách đây 2 năm, Công an TP.Long Xuyên (An Giang) đã quyết định khởi tố bị can 5 đối tượng trong nhóm giang hồ Hải Phòng thực hiện hành vi cho vay nặng lãi (từ 20 – 35%/tháng) ở An Giang.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận từ Hải Phòng vào An Giang hành nghề cho vay nặng lãi từ giữa tháng 9.2015 đến khi bị bắt. Để thu hút người nghèo tham gia vay tiền, các đối tượng này quảng bá bằng tờ rơi “vay không cần thế chấp”. Phía Công an tỉnh An Giang xác định, số người sập bẫy bởi nhóm đối tượng này trên 140 người. Điều đáng nói sau khi vay tiền, do nạn nhân không có khả năng chi trả nên các đối tượng này kéo băng đến đe dọa, thậm chí là đánh đập nạn nhân để ép trả nợ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...