Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 01:36 AM (GMT+7)

Tiễn “ông tiên tóc bạc” Văn Như Cương về trời...

authorTùng Anh Thứ Năm, ngày 12/10/2017 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, 12.10, lễ viếng và an táng PGS Văn Như Cương – Chủ tịch Hội đồng Trường phổ thông Lương Thế Vinh sẽ được cử hành tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông. Sau lễ viếng, theo di nguyện của thầy, gia đình sẽ đưa thầy về thăm trường Lương Thế Vinh trước khi tiễn thầy về cõi nhớ...

   

Theo thông tin từ đại diện gia đình thầy Văn Như Cương, lễ viếng thầy sẽ được bắt đầu từ lúc 10 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút. Từ 13 giờ 30 phút – 14 giờ 30 phút, gia đình sẽ đưa thi hài thầy Cương qua trường Lương Thế Vinh ở cơ sở A (Nam Trung Yên) và Cơ sở 1 (Tân Triều) và làm lễ tiễn đưa ông tại đây. Di hài thầy Cương sẽ được an táng tại đài hóa thân hoàn vũ, nghĩ trang Văn Điển.

 tien “ong tien toc bac” van nhu cuong ve troi... hinh anh 1

Thầy Văn Như Cương luôn được học trò yêu mến nhờ tài năng, đức độ, và tình yêu thương học trò (ảnh: IT)

Được biết, trước khi mất, tâm nguyện lớn nhất của thầy Cương là sau khi qua đời sẽ dùng số tiền phúng viếng để xây dựng ngôi trường cho trẻ em vùng cao mang tên Trường mầm non Na Ngao tại xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, Hà Giang. Phần còn lại sẽ được đưa vào quỹ tình thương của nhà trường để tiếp tục hỗ trợ cho những mảnh đời kém may mắn.

Như Dân Việt đã đưa tin, vào rạng sáng ngày 9.10, PGS Văn Như Cương đã qua đời ở tuổi 80 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn muộn từ năm 2014, nhưng ông luôn lạc quan, đối mặt với tình trạng bệnh tật của mình để có liệu trình điều trị tích cực nhất.

PGS Văn Như Cương sinh năm 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ) và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.

Về nước, ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn hình học Trường đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm Vinh. Năm 1989, ông cùng cộng sự mở Trường THPT Lương Thế Vinh tại Hà Nội. Đây là trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi đổi mới. Ông làm Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh từ năm 1989 đến năm 2014.

PGS Văn Như Cương còn là tác giả của khoảng 60 đầu sách, trong đó có một số cuốn sách giáo khoa toán phổ thông hiện hành và giáo trình đại học bộ môn hình học. Ông từng là ủy viên Hội đồng Giáo dục quốc gia Việt Nam.

PGS Văn Như Cương còn được rất nhiều học trò yêu mến bởi sự gần gũi, thân thiện, năng lực chuyên môn và tình yêu vô bờ bến đối với học trò. Không những thế, ông còn là một nhà phản biện luôn thẳng thắn và có những phát ngôn, đóng góp sắc sảo về các vấn đề liên quan đến giáo dục nước nhà. Sự ra đi của ông là một mất mát hết sức to lớn cho nền giáo dục Việt Nam.

Xem bình luận
Chỗ thì “ông tiên tóc bạc” nơi thì nhà giáo ưu tú , với tôi thì ông là doanh nhân thành đạt , đã xây...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...