Thứ Ba, ngày 22/05/2018 10:00 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 09:55 AM (GMT+7)

Tiến sĩ "mách" chiêu chọn trường cho con

Theo TS Vũ Thị Thu Hương, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, việc đánh giá một trường rất khó. Khi chọn trường, phụ huynh nên xem xét liệu có phù hợp với con hay không.

   

TS Vũ Thị Thu Hương cho biết, việc phụ huynh cảm thấy áp lực khi chọn trường cho con xuất phát từ tâm lý quá lo lắng, đặc biệt khi con rời mầm non lên tiểu học, chuyển từ chơi sang học sẽ rất căng thẳng nên bố mẹ muốn đỡ cho con phần nào. Ngoài ra, lòng tin của các bậc cha mẹ đối với ngành giáo dục đang suy giảm, họ cũng nhiều băn khoăn hơn trong việc chọn trường.

Với hy vọng mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con, một số phụ huynh chọn trường cho con ngay từ mẫu giáo, thậm chí sẵn sàng bỏ tiền để con có thể vào trường họ mong muốn. 

Là người từng có nhiều nghiên cứu và phân tích rất thực tế về tâm lý chọn trường cho con, bà Hương cho rằng, phụ huynh không nên làm như vậy. Theo bà, không có trường xấu. Mỗi một ngôi trường sẽ mang lại giá trị nhất định cho học sinh. 

"Với một ngôi trường có cơ sở vật chất không tốt lắm, phụ huynh có thể cảm thấy con gặp khó khăn trong quá trình học. Tuy nhiên, con họ sẽ trở thành đứa trẻ có khả năng vượt khó tốt. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thành công sau này của trẻ em" - bà Hương lấy ví dụ.

 tien si "mach" chieu chon truong cho con hinh anh 1

Một buổi học nhảy ở trường quốc tế.

Bà Hương thừa nhận, nhiều bậc cha mẹ vẫn mang tâmlý cho con học trường điểm. Từ góc độ chuyên gia, bà lưu ý, điều này hoàn toàn không cần thiết vì sau khai giảng, tất cả các trường đều giảng dạy theo chương trình thống nhất của Bộ GD-ĐT trên cả nước. Vì thế, khi so sánh các trường, phụ huynh nhận xét có phần chủ quan.

Việc trường tốt hay không còn phụ thuộc mức độ thích của trẻ đối với môi trường đó. 

"Để đánh giá một ngôi trường, phụ huynh cần số lượng thông tin rất lớn. Tương tự, việc đánh giá giáo viên cũng rất khó khăn" - nữ tiến sĩ khẳng định. 

Tiến sĩ về giáo dục cũng đề cập khía cạnh mà ít người nghĩ đến, đó là, thông thường, để được đánh giá tốt, giáo viên phải tham gia nhiều cuộc thi giáo viên dạy giỏi và dành thời gian cho các việc khác ngoài giảng dạy, trong khi những thầy cô không được đánh giá cao lại có thể tập trung hoàn toàn vào việc lên lớp.

"Việc đặt ra tiêu chí chọn trường sẽ khiến phụ huynh và học sinh gặp phải những áp lực không cần thiết. Việc phù hợp hay không phải do chính con cảm nhận chứ không phụ thuộc suy nghĩ của bố mẹ hay thầy cô. Vì thế, phụ huynh nên cho con làm quen trước với trường. Nếu trẻ yêu môi trường, yêu thầy cô giáo thì môi trường đó rất tốt với con" - bà Thu Hương nói.

Theo Nguyễn Sương (VTV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...