Thứ Ba, ngày 17/07/2018 18:53 PM (GMT+7)

Tiếng thở dài sau lũy tre

authorVĩnh Hoàng Thứ Hai, ngày 07/07/2014 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghiên cứu trên 650 thanh niên nông thôn ở 3 tỉnh Hòa Bình, Khánh Hòa, Tiền Giang của Viện Tâm lý học Việt Nam cho thấy một thực tế khá giật mình.

   

22% cho rằng, cần sống khôn ngoan, khéo léo để có lợi cho mình, thật thà trung thực quá dễ bị thiệt thòi; 32,2% khẳng định có tiền là có cuộc sống hạnh phúc; 16,9% ủng hộ việc ai người đó làm, không nên quan tâm đến việc người khác. Và có đến 32,2% không muốn con mình làm nông nghiệp...

Với một số người, thanh niên nông thôn hiện nay cũng là “thủ phạm” của tụ tập, càn quấy đánh nhau để “giữ gái làng”, phóng xe ngổ ngáo, uống rượu nhiều và chạy theo các “mốt” từ phim ảnh và văn hóa đô thị tràn về.

Nhưng có một sự thật tác động vào thanh niên, đó là xu hướng công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Cơ giới hóa, chuyên môn hóa nông nghiệp không cần nhiều lao động, khiến một phần lớn thanh niên nông thôn dôi ra lúc nông nhàn. Trong khi việc chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp – thương mại dịch vụ, việc dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho thanh niên còn nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương buông lơi..., cùng với mức chênh lệch lớn về thu nhập, điều kiện sống giữa nông thôn và thành thị khiến thanh niên nông thôn chấp nhận bỏ gia đình, bỏ ruộng để đi xa kiếm tiền. Cộng với bản chất thích khám phá, thích cái mới khiến cho thanh niên muốn thoát khỏi cổng làng chật hẹp để khám phá xã hội bất chấp hậu quả ra sao. Dù sao, đó cũng là xu hướng muốn vươn lên để thu hẹp khoảng cách sống...

Nguyên nhân này đã kích thích tính tích cực, giúp thanh niên khắc phục được lối sống duy ý chí, chủ quan, hành xử cảm tính; giúp họ tỉnh táo để đối diện với khó khăn, thách thức của cuộc sống. Tuy nhiên, nó cũng mang lại những hệ lụy: Thanh niên nông thôn vướng vào nhiều tệ nạn, nhất là mất đi khát vọng sáng tạo, cống hiến cho đất nước, đua đòi... tạo ra những “tiếng thở dài sau lũy tre”.

Cần phải làm cho lớp trẻ nông thôn lớn lên thấy yêu nông thôn, nông nghiệp, thấy yêu gia đình, quê hương và xã hội; có trái tim biết rung lên nhân hậu, biết chiến thắng nghèo nàn lạc hậu... Và cao hơn nữa là ý chí phấn đấu chiếm lĩnh đỉnh cao của sáng tạo, cống hiến hết mình cho đất nước. Để làm được điều này, rất cần nhiều yếu tố, nhưng trước hết và quan trọng nhất, mỗi cán bộ, đảng viên, cấp ủy, chính quyền địa phương và lớp người đi trước phải đến với thanh niên nông thôn bằng “Niềm tin – Tình yêu và Trách nhiệm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...