Thứ Bảy, ngày 25/11/2017 13:18 PM (GMT+7)

Tiếp tục bình ổn giá 8 mặt hàng thiết yếu

author Thứ Ba, ngày 22/06/2010 08:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Bắt đầu từ ngày 21-6, TP.HCM triển khai chương trình bình ổn giá với 8 nhóm hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho đến hết ngày 31-3-2011.

   
 
Gạo là một trong 8 mặt hàng thiết yếu được bình ổn giá.

8 mặt hàng thiết yếu gồm gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến từ thịt, rau củ quả, sẽ bắt đầu giảm giá 10% so với giá hiện hành trên thị trường.

Mức giá trên được giữ ổn định, xuyên suốt trong thời gian thực hiện chương trình dưới sự giám sát của Sở Công Thương, Sở Tài chính. Với mức điều chỉnh này thì giá gạo các loại sẽ đồng loạt giảm từ 1.000 - 1.500 đồng/kg, đường giảm 1.000 đồng/kg, dầu ăn giảm 4.000 đồng/kg, thịt heo, bò giảm từ 2.000 - 7.000 đồng/kg.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, thành phố đã có kinh nghiệm trong việc bình ổn thị trường, ghìm giữ giá cả. Sau 7 năm thực hiện các chương trình bình ổn giá, các doanh nghiệp cũng có nhiều kinh nghiệm dự trữ nguồn hàng. Tạo nguồn hàng tốt là cơ sở để các doanh nghiệp chủ lực của thành phố đủ sức chi phối thị trường cả về số lượng lẫn giá cả. Nhờ đầu tư mạnh vào hệ thống phân phối, các doanh nghiệp đã chủ động giữ ổn định giá cả.

Bà Quách Tố Dung - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, chương trình bình ổn giá nhằm cung ứng lượng hàng dồi dào, đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp, qua đó loại trừ dần hiện tượng thiếu hàng, giá cả tăng đột biến khi có thiên tai, dịch bệnh hoặc dịp mua sắm cao điểm Tết. Khi đã tham gia chương trình, nếu thị trường có biến động, các doanh nghiệp không được tăng giá bán sản phẩm; trường hợp thị trường giảm giá từ 5% trở lên (nghĩa là giá bán bình ổn còn thấp hơn giá thị trường khoảng 5%), các DN phải đăng ký điều chỉnh giảm giá bán sản phẩm tương ứng.

Tuy nhiên, theo Sở Công Thương, số lượng các mặt hàng tham gia bình ổn giá từ 21- 6 đến hết năm nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng TP.HCM. Riêng chương trình bình ổn giá hàng Tết Tân Mão 2011, lượng hàng bình ổn giá sẽ tăng 30%-40%.

Theo đó, từ đây đến cuối năm 2010, số hàng hóa tham gia bình ổn thị trường hàng tháng, gồm gạo trắng thường 6.000 tấn, đường RE 1.800 tấn, dầu ăn 700 tấn, thịt gia súc 3.600 tấn; thịt gia cầm 1.450 tấn, trứng gia cầm 13,5 triệu quả, thực phẩm chế biến 1.050 tấn, rau củ 1.000 tấn.

Riêng dịp Tết Tân Mão 2011, hàng hóa tham gia bình ổn thị trường gồm gạo, nếp (9.000 tấn), đường (4.200 tấn), dầu ăn (1.500 tấn), thịt gia súc (8.000 tấn), thịt gia cầm (3.100 tấn), trứng gia cầm (27 triệu quả) thực phẩm chế biến (3.000 tấn); rau, củ, quả (3.000 tấn).

14 DN tham gia bình ổn giá là Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Vissan, Cầu Tre, Công ty Thực phẩm công nghệ Sài Gòn, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại (Saigon Co.op), Công ty Lương thực, Vinh Phát, Huỳnh Gia Huynh Đệ, Phú An Sinh, Thành Thành Công, Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt, và hệ thống siêu thị Vinatex của Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Tổng số tiền mà thành phố dành cho 14 doanh nghiệp tham gia bình ổn vay với lãi suất 0% là 380,6 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

100% đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng đồng ý bãi nhiệm chức danh Chủ tịch...
Sáng 24.11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Trương...
“Theo tôi, quy định của tỉnh Quảng Ngãi về việc đối với người sinh...