Thứ Hai, ngày 21/05/2018 01:07 AM (GMT+7)

Tiếp tục đề xuất sinh toàn con gái được thưởng tiền

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 28/09/2015 14:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Y tế đề nghị đưa đề xuất hỗ trợ tiền cho những gia đình sinh con một bề nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh vào Dự thảo Luật Dân số lần 3.

   

Dự thảo Luật Dân số lần 3 đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến. Một trong những ý kiến gây tranh luận tại dự thảo Luật Dân số lần này là Tổng Cục Dân số đề nghị hỗ trợ tiền cho những gia đình sinh toàn con gái.

Ông Dương Quốc Trọng, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho rằng, đề xuất hỗ trợ tiền cho gia đình sinh con một bề là khuyến khích, động viên, tuyên truyền.

“Tôi nhận thấy, việc hỗ trợ về kinh tế là hết sức quan trọng. Điều này có tác dụng tuyên truyền, lan tỏa rất lớn và đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước đối với các gia đình sinh con một bề là nữ. Điều đó giá trị hơn tiền rất nhiều và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Xã hội cần ghi nhận điều đó", ông Trọng nói.

 tiep tuc de xuat sinh toan con gai duoc thuong tien hinh anh 1

Bộ Y tế đang lấy ý kiến người dân trước đề xuất sinh con một bề toàn là gái được thưởng tiền (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, GS.TS. Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em khẳng định, ông không đồng tình với đề xuất hỗ trợ tiền cho gia đình sinh con một bề, toàn là gái.

“Thưởng tiền, dù nhiều hay ít, cũng sẽ không thể ngăn được “cơn khát” con trai đã ăn sâu trong nếp nghĩ của người dân”, ông Cử nói.

Cũng theo ông Cử, đề xuất thưởng tiền cho gia đình sinh con một bề rất dễ bị “hớ” với những trường hợp người dân đã nhận tiền nhưng vẫn sinh thêm con.

Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em phân tích, độ tuổi sinh đẻ của chị em phụ nữ kéo dài đến khoảng 49 tuổi. Giả sử, một phụ nữ sinh con đúng theo kế hoạch thì 27 tuổi đã có hai con. Nếu thưởng cho họ ngay thì ai đảm bảo rằng hơn 20 năm nữa họ không thay đổi ý định sinh con? Khi ấy có đòi lại tiền không? Có khi lại là chủ đề để dư luận phê phán chính sách thưởng tiền của Nhà nước.

Do đó, theo GS.TS. Nguyên Đình Cử, Bộ Y tế nên cẩn trọng trước một chính sách đưa ra mà liên quan đến tâm tư, tình cảm của hàng triệu gia đình và tiêu tốn kinh phí lớn.

Theo ông Cử, ngay lúc này, khi đề xuất đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế nên nghiên cứu kỹ bài học kinh nghiệm của Trung Quốc.

“Trung Quốc đã thưởng tiền cho các gia đình sinh con gái, cấp 600 nhân dân tệ/tháng cho cha mẹ lúc về già khi có hai con gái nhưng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn tăng không ngừng”, ông Cử cho hay.

Xem bình luận
lại càng làm tăng thêm trọng nam khinh nữ
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà nào có điều kiện thì cứ sinh, sinh đẻ là quyền con người, cấm làm gì để có chuyện nạo phá thai.
Bình luận có 0 phản hồi
Đề xuất quá vớ vẩn. Tôi mong đẻ con gái không được đây này. Người đẻ được hai con gái lại còn được...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cũng đồng tình và ủng hộ đề xuất, những ai phản đối chắc toàn sinh con trai. Mong dự thảo đề...
Bình luận có 0 phản hồi
Nên để cho các cặp vợ chồng tự quyết định sinh bao nhiêu con, như vậy chính sách sẽ mở và đi vào...
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao không để các gia đình tự quyết định số con, khi không còn bị "cấm" sẽ đỡ khao khát hơn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...