Thứ Hai, ngày 24/09/2018 05:20 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 04/05/2014 07:45 AM (GMT+7)

Tiếp xúc với Tổng bí thư, cử tri băn khoăn việc hoãn xử vụ "bầu Kiên"

Cử tri đã đề cập tới tính nghiêm minh của pháp luật khi nói về trường hợp hoãn xử vụ án "bầu" Kiên, người liên quan không đến hay đến không đúng thẩm quyền... trong cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 3.5.

   
Ngày 3.5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đại biểu Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình, Hà Nội trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIII.

Một trong số nội dung được cử tri bức xúc là tiến độ và công tác xét xử các vụ án tham nhũng. Cử tri Phan Đức Thuyên (phường Kim Mã, quận Ba Đình) cho rằng, Quốc hội cần phải tăng cường công tác giám sát mạnh hơn, nhất là phòng chống tham nhũng.

“Dư luận vừa rồi có nhiều vụ án tham nhũng lớn song vẫn phải điều tra bổ sung. Vì sao các cơ quan công tố không xác minh đầy đủ chứng cứ một cách đầy đủ? Cứ ra toà rồi bổ sung, không hay” - cử tri Thuyên tỏ ý băn khoăn.

 tiep xuc voi tong bi thu, cu tri ban khoan viec hoan xu vu "bau kien" hinh anh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và trả lời các ý kiến của cử tri

Cũng theo cử tri này, khi đưa ra xử thì toà có những cái rất khó do bị “lách luật”. Do đó, Luật xây dựng cần phải chặt chẽ, đừng để tình trạng “lách luật” tái diễn.

“Vừa rồi có những Nghị định chưa kịp ra đời đã bị phản bác và rút lại. Nó thể hiện trình độ của cán bộ soạn thảo nên khi đưa ra bị xã hội phản bác. Chúng tôi tự hỏi nhưng người này có thực sự có năng lực hay là do mua quan bán chức? Chúng tôi mong đừng để tình trạng Nghị định như từ trên trời rơi xuống nữa” - ông Thuyên nêu ý kiến.

Lấy ví dụ như Luật Thủ đô ra đời và có hiệu lực từ 1.7.2013 song chưa có một Nghị định hướng dẫn nhân dân thực hiện Luật Thủ đô. Người dân chưa hiểu nội dung Luật Thủ đô như thế nào? Thủ đô có tầm nhìn trong vấn đề quy hoạch mấy chục năm nhưng cứ 3-4 năm lại thay đổi. Thay đổi nhiều gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri Phạm Quy (phường Ngọc Khánh) cũng đề cập tới vấn đề xét xử thời gian qua, từ điều tra, truy tố xét xử cần xem lại. Vừa rồi xử vụ bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên), đưa ra toà rồi thiếu bị cáo nên phải hoãn. Dân rất là buồn vì nó mất đi tính nghiêm minh pháp luật. Ngoài ra, trong quá trình xét xử, toà triệu tập những người có liên quan họ không đến hoặc cử những người không đủ thẩm quyền giải quyết làm mất đi tính trang nghiêm của pháp luật.

Ông Phạm Quy kiến nghị cần phải tránh tình trạng xét xử như vậy vì nó khiến người ta buồn cười. Phải làm nghiêm, kiên quyết, đến nơi đến chốn bất kể là ai để những hoạt động chống tham nhũng có hiệu quả hơn.

Trả lời về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết vừa qua cơ quan tố tụng đã khởi tố và xử rất là nhanh một số vụ tham nhũng.

 tiep xuc voi tong bi thu, cu tri ban khoan viec hoan xu vu "bau kien" hinh anh 2
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc với các cử tri.

Tổng Bí thư lý giải: “Việc vừa đưa ra xử lại hoãn, lùi thì đúng là không ai muốn song tình huống buộc phải như thế. Mang bị can ra xử rồi thì bị cáo huyết áp lại cao đột ngột. Nhưng đấy là luật cho phép. Có những vụ đang xử lại dừng thì cũng theo luật. Rồi khi đưa ra toà xử, có những bị can, bị cáo trong quá trình điều tra chưa khai hết, ra toà mới khai tiếp. Có tình tiết mới nên phải dừng lại để điều tra tiếp”.

Nhìn tích cực hơn, Tổng Bí thư cho rằng trước đây chúng ta nói án bỏ túi, ra toà chỉ “diễn” thôi. Song tinh thần cải cách tư pháp là phải có tranh tụng, có bào chữa tại toà. Đôi bên phải trao đổi để cuối cùng tìm ra chân lý.

Tổng Bí thư nêu rõ phòng là gốc, ngăn ngừa trước khi nó xảy ra là tốt nhất nhưng khi đã xảy ra rồi phải xử nghiêm cũng là biện pháp phòng ngừa, để có tính răn đe, ngăn ngừa để cho nó đừng xảy ra.
Theo Người Lao Động (Theo Người Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...