Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 12:54 PM (GMT+7)

Tiết lộ chuyện cấp “chứng minh thư điện tử” cho loài cá “lạ” trên sông Kinh Thầy

authorNguyễn Đức Thứ Năm, ngày 07/02/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Tựu được mệnh danh là ông “vua cá giòn” bởi đang cai quản một “vương quốc” hơn 100 lồng bè cá trắm, chép giòn trên dòng sông Kinh Thầy.

   

 tiet lo chuyen cap “chung minh thu dien tu” cho loai ca “la” tren song kinh thay hinh anh 1

 Ông Tựu có 100 lồng bè dưới dòng sông Kinh Thầy, nuôi các loại cá chép, trắm giòn, cá chép không vảy, với sản lượng đạt 550 tấn/1 năm, trong đó, cá giòn đạt khoảng 250 tấn.

Những ngày cuối năm 2018, chúng tôi có dịp ghé thăm cơ sở nuôi thuỷ sản của ông Nguyễn Trung Tựu, ở xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Ông Tựu được người dân nơi đây mệnh danh là ông ông “vua cá giòn”.

Cá chép không vảy “khủng”, nặng hơn 10kg

Chúng tôi gặp ông Tựu khi ông đang đi kiểm tra lồng bè, thức ăn của cá. Dáng người đậm, cao, ông Tựu nở nụ cười tươi và chỉ tay về khu lồng có những con cá đang quẫy ùm ùm nói: “Hiện tôi đang có 100 lồng bè dưới dòng sông Kinh Thầy, nuôi các loại cá chép, trắm giòn, cá chép không vảy, với sản lượng đạt 550 tấn/1 năm, trong đó, cá giòn đạt khoảng 250 tấn”.

Rồi ông Tựu kể, con cá chép không vảy có nguồn gốc từ nước Đức. Ban đầu, ông nhập hơn 1 vạn con cá chép không vảy từ Lào Cai về nuôi thử nghiệm. Sau quá trình nuôi thành công, được thị trường đón nhận, đến nay mỗi năm ông Tựu bán ra thị trường từ 25-30 tấn cá chép không vảy.

 tiet lo chuyen cap “chung minh thu dien tu” cho loai ca “la” tren song kinh thay hinh anh 2

Sau khoảng 6-8 tháng cho ăn đậu tằm cá chép sẽ đạt trọng lượng 2-5kg

“Con cá chép không vảy đạt chất lượng phải nuôi từ 6-8 tháng, đạt cân nặng từ 2-3kg. Hiện nay chúng tôi bán ra thị trường khoảng 170.000 đồng/1 kg. Những người ăn loại cá này phần lớn là những gia đình có điều kiện, hoặc các nhà hàng lấy về chế biến bán cho thực khách”, ông Tựu chia sẻ.

 tiet lo chuyen cap “chung minh thu dien tu” cho loai ca “la” tren song kinh thay hinh anh 3

Ông Tựu cho biết, điều lạ, con cá chép hoàn toàn không có vảy, da trơn. Một ngày chỉ cho cá ăn một lần vào buổi chiều. Thịt cá chép giòn ăn rất giòn như tràng lợn (bộ phận dạ con của con lợn) nên rất nhiều người dân thích và tìm mua.

“Nuôi loại cá chép không vảy cũng không khác gì với loại cá chép thường. Chỉ có điều là loại cá chép không vảy hao hụt nhiều hơn, tỷ lệ chỉ đạt từ 70-75%, trong khi đó nuôi loại cá chép thường phải đạt 95%”, ông Tựu chia sẻ thêm.

 tiet lo chuyen cap “chung minh thu dien tu” cho loai ca “la” tren song kinh thay hinh anh 4

Thức ăn cho con cá trắm, chép là đậu tằm hay còn gọi là đậu ván đỏ - một loại đậu nhập khẩu từ Trung Quốc, Úc.

Tại trang trại của ông Tựu có những con cá chép không vảy có cân nặng “khủng”, hơn 10 kg. Theo ông Tựu, những con có kích thước lớn khách thường đến đặt mua làm quà biếu dịp Lễ, Tết. Thức ăn cho con chép không vảy là đậu tằm hay còn gọi là đậu ván đỏ - một loại đậu nhập khẩu từ Trung Quốc, Úc. Nhờ ăn loài đậu tằm này mà da thịt cá trở nên săn chắc và khi ăn có độ giòn, hương vị thơm ngon.

Cấp “chứng minh thư điện tử” cho từng con cá

Trên dòng sông Kinh Thầy có khoảng 70 hộ dân nuôi thuỷ sản. Tuy nhiên, chỉ có ông Tựu là hộ duy nhất đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan chức năng và cấp “chứng minh thư điện tử” cho từng con cá. Tháng 6/2018, ông Tựu thực hiện gắn tem nhãn mác truy xuất nguồn gốc cho từng sản phẩm con cá. Những con cá đạt chất lượng trước khi bán ra thị trường sẽ được dán một tem truy xuất nguồn gốc vào mình để người tiêu dùng kiểm tra.

 tiet lo chuyen cap “chung minh thu dien tu” cho loai ca “la” tren song kinh thay hinh anh 5

 Tem truy xuất nguồn gốc ông Tựu gắn lên người từng con cá trước khi đem bán ra thị trường.

“Đó là một loại tem đặc biệt nên dù ngâm trong nước cũng không hề hấn gì. Người dân khi mua cá chỉ cần giơ điện thoại thông minh có nối mạng internet huơ huơ trước mặt tem là có thể xem được nguồn gốc của sản phẩm đó do ai sản xuất, ở đâu, theo các tiêu chuẩn nào, có đảm bảo chất lượng hay không”, ông Tựu chia sẻ.

Ông Tựu cũng là người nuôi cá đầu tiên trong vùng áp dụng công nghệ sinh học vào sản xuất bằng cách trộn men tiêu hóa vào thức ăn để chúng tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu dùng kháng sinh, nâng cao chất lượng thịt cá.

 tiet lo chuyen cap “chung minh thu dien tu” cho loai ca “la” tren song kinh thay hinh anh 6

Ông Nguyễn Trung Tựu, ở xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Ông Tựu được người dân nơi đây mệnh danh là ông ông vua cá giòn”.

“Chúng tôi còn đề ra cả chính sách bảo hành cho độ giòn của cá. Hễ khách hàng nào kiểm tra mà không thấy thịt cá giòn cứ xách cả con cá ăn dở mang đến hệ thống đại lý của tôi mà bắt đền, đổi trả”, ông Tựu nói.

Ông “vua cá giòn” cho biết thêm, hiện tại trên thị trường có một số người bán loài cá này nhưng lại gắn tem nhãn mác giả, không được cơ quan chức năng công nhận, cấp phép. Những sản phẩm này từ những cơ sở nuôi chưa đủ thời gian, chưa đủ định mức nên thịt kém chất lượng, độ giòn giảm và không ngon.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 14/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ...
Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng...
Hai vợ chồng anh Nhật được xác định đều đã tử vong. Lúc phát hiện,...