Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 21:12 PM (GMT+7)

Tiết lộ "sốc" về bác sĩ trực chính vụ thai nhi tử vong có vết khâu ở cổ

authorP.V (Tổng hợp) Thứ Ba, ngày 02/07/2019 20:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết một thông tin "động trời", đó là bác sĩ trực chính trong kíp trực đỡ đẻ cho thai phụ là người có chuyên khoa… Răng - Hàm - Mặt.

   

Theo Lao Động, bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết một thông tin "động trời", đó là bác sĩ trực chính trong kíp trực đỡ đẻ cho thai phụ là người có chuyên khoa… Răng - Hàm - Mặt.

Chia sẻ với báo chí, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (trực chính trong kíp trực) nói: “Ở Khoa Sản, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa có trách nhiệm. Tôi là bác sĩ trực nhưng không có chuyên môn về thai sản và chưa từng làm về sản nhi”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tham gia kíp trực hôm đó, bác sĩ Quyền đã làm gì thì vị bác sĩ này cho hay: “Tôi chỉ giúp các hộ sinh. Các hộ sinh bảo tôi làm gì, lấy cái gì thì tôi làm cái đó”.

Lý giải về việc đưa bác sĩ Răng - Hàm - Mặt trực khoa sản, ông Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ cho hay, do thiếu người nên cả Khoa Sản chỉ có 2 bác sĩ. Vì thiếu người nên bác sĩ Quyền chuyên Răng - Hàm - Mặt phải phụ trách.

Trước đó, chiều 2/7, Bộ Y tế cho biết, Sở Y tế đã có báo cáo về vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, Sở này nhận được thông tin về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Tình (trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) mang thai 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ vào Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ lúc 9h30 ngày 30/6/2019, trong quá trình chờ sinh và đỡ đẻ diễn biến bất thường, thai nhi tử vong với tình trạng có “vết đứt xung quanh cổ đã được khâu lại”. 

Ngay lập tức, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ tổ chức kiểm tra, xác minh và làm rõ quá trình tiếp đón, chẩn đoán, theo dõi, chăm sóc, xử trí và việc thực hiện các quy trình chuyên môn đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

 tiet lo "soc" ve bac si truc chinh vu thai nhi tu vong co vet khau o co hinh anh 1

Vợ chồng anh Chiến chị Tình uất ức khi bị mất đứa con với vết cắt ngang cổ.

Qua xác minh, sản phụ Nguyễn Thị Tình nhập viện trong tình trạng thai 35 tuần, chuyển sinh lần thứ 5. Bệnh nhân có tiền sử sản khoa sinh thường và lần nhập viện này là lần mang thai thứ 5. Bệnh nhân vào viện tỉnh táo, da niêm mạc bình thường, nhiệt độ bình thường. Bệnh nhân nhập viện lúc 9h39 ngày 30/6, thời gian sinh và diễn biến quá trình sinh đẻ từ 18h35 đến 19h06 cùng ngày. 

Chẩn đoán sau sinh cho thấy, thai 35 tuần chết lưu trên 7 ngày. 

Kết luận Sở Y tế Hà Tĩnh cho hay, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Đồng thời, bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện, đồng thời động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ, cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...
Bị người dân phản ánh, lãnh đạo cơ quan sử dụng xe biển xanh chở...
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gặp mặt 250 phụ nữ làm việc...