Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:18 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/05/2015 08:00 AM (GMT+7)

Tiết lộ về hai “nàng thơ” triệu đô của danh họa Picasso

Phụ nữ có ảnh hưởng sâu sắc tới quá trình sáng tạo của danh họa Pablo Picasso, đặc biệt là hai "nàng thơ" Jacqueline Roque và Françoise Gilot đã giúp ông có nhiều đam mê sáng tạo nhất. Họ đều có dáng dấp trong những tác phẩm giá hàng trăm triệu USD của họa sĩ người Tây Ban Nha.

   

Danh họa Pablo Picasso nổi tiếng thế giới, có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực mỹ thuật vào thế kỷ 20. Số tranh đồ họa của ông hơn 2.500 bức, chủ yếu là tranh khắc, in thạch bản và khắc trên vải lót nền nhà.

 tiet lo ve hai “nang tho” trieu do cua danh hoa picasso hinh anh 1
Danh họa Pablo Picasso và nàng thơ, cũng chính là người vợ thứ hai của ông là Jacquelline Picasso.

Đối với Picasso, vẻ đẹp của phụ nữ luôn gợi cảm hứng hội hoạ và kích thích ham mê sáng tạo, phá vỡ phong cách vốn có, nâng nghệ thuật của ông lên tầm cao mới. Pablo Picasso có đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm người tình. Trong số 8 người tình gắn bó lâu dài với Picasso thì hai nàng thơ Jacqueline Roque và Françoise Gilot có vai trò đặc biệt nhất.

Jacqueline Roque là tình yêu lớn cuối cùng của Picasso, kém ông tới 52 tuổi, là người ông đã lấy cảm hứng để đưa vào hơn 400 bức chân dung. Nàng thơ Jacqueline Roque là trợ lý bán hàng tại xưởng đồ gốm Madoura ở Vallauris nơi Picasso sáng tác những tác phẩm đồ gốm của mình. Roque gặp Picasso lúc bà 27 tuổi. Roque là một phụ nữ trẻ, tóc đen dài, khuôn mặt hiền hậu và đầy đặn.

 tiet lo ve hai “nang tho” trieu do cua danh hoa picasso hinh anh 2
Jacquelline có mặt trong khoảng 400 bức họa của danh họa nổi tiếng.

Hình ảnh của nàng Jacqueline Roque trong các bức họa của Picasso luôn là ánh nhìn gần gũi, đầy suy tư của đôi mắt hình trái hạnh đào, còn sống mũi thẳng liền với trán gợi nhớ đến hình nhân sư Ai Cập. Khuôn mặt của Jacqueline được miêu tả bình dị nhưng rất thuần khiết, tinh tế như làn gió nhẹ nhưng cũng chứa đầy sự bao dung.

Picasso có số tác phẩm mang hình ảnh Roque nhiều hơn mọi nàng thơ khác của ông. Có năm ông đã vẽ hơn 70 bức về người phụ nữ này. Bà được danh họa cưới làm vợ chính thức năm 1961 và có 20 năm chung sống cùng nhau. Đó là thời kỳ sáng tác mãnh liệt của danh họa. Picasso yêu người đàn bà này với tất cả những rung động còn sót lại của một trái tim đã đập suốt gần một thế kỷ.

Với Jacqueline Roque, Picasso được coi như thượng đế. 13 năm sau cái chết của Picasso, không chịu đựng được sự đau khổ, Roque đã tự sát bằng súng năm 1986.

Françoise Gilot cũng là nàng thơ đóng vai trò quan trọng không kém trong cuộc đời của danh họa. Nàng là người tình thứ 6, trẻ hơn Picasso 40 tuổi và là người duy nhất đã bỏ rơi ông.

Năm 1943, Picasso gặp Gilot trong một quán cà phê. Cô là sinh viên luật đồng thời là một họa sĩ đầy triển vọng. Picasso tán tỉnh cô trong nhiều tháng, có tính cách độc lập nên quan hệ giữa Francoise Gilot với Picasso tiến triển chậm, không chịu áp lực vốn có của danh họa. Chính điều đó có vẻ làm cho Picasso hứng thú. Sau 6 tháng quen biết, người đẹp này mới trở thành người tình của Picasso.

 tiet lo ve hai “nang tho” trieu do cua danh hoa picasso hinh anh 3

Nàng thơ Francoise Gilot là người duy nhất đã bỏ rơi Picasso.

Nàng thơ Gilot được miêu tả là một người có gương mặt đẹp, gây ấn tượng với đôi mắt to tròn, miệng nhỏ cùng mái tóc xù. Thân hình cô có những đường cong tuyệt sắc, eo nhỏ, ngực cao. Trên các bức tranh của Picasso, gương mặt Gilot dường như tỏa sáng, còn mái tóc như những tia nắng rực rỡ.

Picasso dành khá nhiều tình cảm cho người tình trẻ Françoise Gilot. Khác với những người tình khác, Picasso sử dụng thể loại tranh thạch bản để khắc họa hàng loạt chân dung của Francoise trong các năm 1945, 1946.

 tiet lo ve hai “nang tho” trieu do cua danh hoa picasso hinh anh 4

Picasso dành khá nhiều tình cảm cho người tình trẻ Françoise Gilot

Gilot sinh cho Picasso 2 người con là Claude và Paloma. Nản lòng với thói trăng hoa của họa sĩ và bán tính thô lỗ của ông, năm 1953, bà đã chủ động rời bỏ Picasso và đi theo một người đàn ông Hy Lạp. đi theo một người đàn ông Hy Lạp. Đau khổ vì bị bỏ rơi, Picasso lao vào công việc.

Nàng thơ Françoise Gilot không chỉ đẹp mà còn có tài. Sau nhiều năm tháng học hỏi cùng với danh họa, Francoise cũng vẽ tranh như một họa sĩ, tạo được phong cách riêng và trở nên nổi tiếng. Ngoài ra, cô cũng nghiên cứu triết học, văn học, xuất bản hồi ký vào năm 1964, bán được hơn triệu bản.

Theo Minh Khánh (tổng hợp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...