Thứ Tư, ngày 19/12/2018 18:37 PM (GMT+7)

Tiểu thương tố bị phá sạp, cắt điện nước để ép chuyển vào chợ mới

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 04/01/2016 21:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 4.1, sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) để làm rõ nội dung liên quan đến việc tiểu thương phản ánh bị người của chủ đầu tư chợ mới và chính quyền địa phương đến phá sạp hàng; đồng thời cắt điện và nước để ép họ di chuyển vào chợ mới(?).

   

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Thịnh - Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ - xác nhận, sáng 4.1 có 2 tiểu thương đang buôn bán ở chợ Đức Phổ cũ đã đến trụ sở UBND huyện Đức Phổ gặp trực tiếp ông để gửi đơn phản ánh, với nội dung sạp hàng buôn bán của tiểu thương ở chợ cũ bị đập phá.

 tieu thuong to bi pha sap, cat dien nuoc de ep chuyen vao cho moi hinh anh 1

Ông Nguyễn Thịnh - Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ.

Chợ mới trung tâm Đức Phổ do Công ty cổ phần Đầu tư Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư xây dựng, với tổng số tiền 55 tỷ đồng, nhằm thay thế cho chợ cũ nhỏ hẹp được xây dựng cách đây hơn 40 năm. Mặc dù UBND huyện Đức Phổ đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi để di chuyển sang buôn bán tại chợ mới, nhưng một số hộ tiểu thương vẫn chưa muốn di dời.

"Là người trực tiếp được phân công theo dõi và giải quyết vụ việc này, tôi khẳng định việc cho tháo dỡ một số sạp hàng ở chợ cũ là có. Tuy nhiên, số sạp hàng tháo dỡ là của tiểu thương buôn bán các mặt hàng thực phẩm như cá, thịt..., số này đã đăng ký và chuyển xuống chợ mới. Họ cũng đã đồng ý và ký văn bản bàn giao sạp cũ để chính quyền tháo dỡ. Chứ sạp tháo dỡ không phải là của số tiểu thương chưa đăng ký chuyển. Thế nhưng, sau khi một số người quá khích ra kích động và ngăn cản, chính quyền Đức Phổ đã tạm thời đình chỉ việc tháo dỡ", ông Thịnh khẳng định.

Có thông tin phản ánh rằng, nhiều ngày qua, chính quyền Đức Phổ đã ra lệnh cắt điện và nước tại chợ cũ, để gây sức ép đối với số người buôn bán không đăng ký di dời sang chợ mới phải di chuyển?

- Do chợ mới đã hoàn thành và đưa vào hoạt động nên ngày 31.12.2015, UBND huyện Đức Phổ đã ra quyết định giải tán Ban quản lý (BQL) chợ cũ để thành lập BQL chợ mới. Theo đó, hợp đồng sử dụng điện và nước của BQL chợ cũ với 2 đơn vị cung cấp điện và nước cũng hết hiệu lực. Vì thế, không thể nói là việc cắt điện và nước là do UBND huyện Đức Phổ ra lệnh được.

 tieu thuong to bi pha sap, cat dien nuoc de ep chuyen vao cho moi hinh anh 2

Chợ Đức Phổ cũ.

Tuy nhiên trước đó, chính quyền Đức Phổ đã đồng ý cho một hộ tiểu thương không chịu di dời sang chợ mới, tiếp tục ở lại buôn bán ở chợ cũ đến qua Tết cổ truyền?

- Huyện đã chỉ đạo và UBND thị trấn Đức Phổ, đơn vị được giao quản lý chợ cũ đã ký lại hợp đồng với đơn vị cung cấp điện và nước tiếp tục cung cấp, tạo điều kiện cho số tiểu thương chưa chịu đăng ký di dời sang chợ mới ở lại buôn bán cho đến qua thời điểm Tết cổ truyền.

Hiện còn bao nhiêu tiểu thương chưa đăng ký chuyển sang chợ mới, thưa ông?

- Tính đến thời điểm này còn gần 100/487 trường hợp, giảm  hơn 25 hộ so với trước đó. Số hộ đăng ký và đã chuyển hàng xuống bán tại chợ mới là trên 250 trường hợp. Tuy BQL chợ cũ đã giải tán, nhưng UBND huyện Đức Phổ vẫn chỉ đạo cho chính quyền thị trấn Đức Phổ tiếp tục cử lực lượng để theo dõi, vận động; đồng thời có biện pháp để tránh nguy cơ mất an toàn cháy nổ tại chợ cũ.

Xin cảm ơn ông.

Chiều 4.1, để làm rõ có hay không việc cử người xuống đập phá sạp của tiểu thương ở chợ cũ, PV đã gọi điện thoại cho ông Huỳnh Ngọc Hưng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hà - Mỹ Á, chủ đầu tư chợ mới trung tâm huyện Đức Phổ. Ông Hưng đã đồng ý gặp, nhưng sau hơn 1 giờ ngồi chờ tại BQL chợ mới mà vẫn không thấy ông Hưng đến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...