Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 01:43 AM (GMT+7)

Tìm kiếm giải pháp công nghệ “giải phóng” phụ nữ

authorNguyệt Tạ Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 06:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm khuyến khích phụ nữ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mới đây Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ailen đã công bố cuộc thi “Công nghệ vì sự bình đẳng”, nhân chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3. 

   

Theo bà Rebecca Bryant – Phó Đại sứ Autralia, công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống của nhiều người trong đó có phụ nữ nông thôn. “Chúng ta có thể thấy nhiều App trên điện thoại đã hỗ trợ tích cực giúp phụ nữ tiếp cận, hưởng lợi từ công nghệ mới. Nhiều những phần mềm du lịch, tiêu thụ sản phẩm online được phụ nữ ứng dụng để bán hàng, cung ứng dịch vụ một cách hiệu quả. Đối với chúng tôi phụ nữ, trẻ em gái ở nông thôn, đặc biệt là phụ nữ ở vùng dân tộc thiểu số càng phải được quan tâm. Chính bởi vậy các dự án hỗ trợ thường phải được xây dựng dựa trên sự ưu tiên trong khả năng tiếp cận của phụ nữ nông thôn” – bà Rebecca Bryant nói.

 tim kiem giai phap cong nghe “giai phong” phu nu hinh anh 1

Bà Cáit Moran Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ireland cũng cho rằng, hiện nay nhiều các công nghệ có thể ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp luôn sẵn có, tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng có thể tiếp cận và ứng dụng vào sản xuất.

“Việc ứng dụng khoa học, công nghệ trong các công ty, hợp tác xã làm nông nghiệp lớn đã làm tốt, nhưng trong các nông hộ mang tính chất gia đình thì vẫn còn hạn chế. Công nghệ chỉ là một phần, phần còn lại chính là khả năng tiếp cận, sử dụng và phát huy công nghệ ấy thế nào trong bối cảnh biến đổi khí hậu và lối sản xuất canh tác truyền thống nhỏ lẻ” - bà Cáit Moran nói.

Trước thực trạng này, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland đã tổ chức cuộc thi nhằm tìm kiếm các sáng kiến, giải pháp công nghệ nhằm cải thiện cuộc sống, nâng cao năng suất và nâng cao năng lực cho phụ nữ nông thôn (Technologies for Equality) dành cho phụ nữ Việt Nam.

Cuộc thi nhằm phát hiện, công nhận và hỗ trợ các sáng kiến và giải pháp công nghệ tốt nhất để những giải pháp này có thể đến với nhiều phụ nữ nông thôn, qua đó giúp Việt Nam phát triển toàn diện và bình đẳng hơn.

Theo đó, các cá nhân hoặc nhóm có đại diện là phụ nữ trên 18 tuổi có quốc tịch và sinh sống tại Việt Nam có ý tưởng, sản phẩm mẫu hoặc sản phẩm hoàn thiện của giải pháp công nghệ cải thiện cuộc sống, nâng cao năng suất làm việc của phụ nữ nông thôn đều có thể tham gia.

Giải nhất trị giá 10.000 đô la Australia AUD (khoảng 160 triệu đồng), giải nhì trị giá 5.000 AUD và giải 3 trị giá 3.000 AUD. Ngoài ra những người được nhận giải còn được hỗ trợ kỹ thuật (nâng cao năng lực, trang bị kỹ năng, được tư vấn...) để mở rộng quy mô áp dụng giải pháp công nghệ, đem lợi ích đến cho nhiều phụ nữ nông thôn hơn.

Ban tổ chức cũng lưu ý, các giải pháp công nghệ  được tác giả lựa chọn dự thi phải là sản phẩm khả thi, có tính ứng dụng cao. Tác giả phải chứng minh là dự án có thể mang lại lợi ích cho công đồng trong ít nhất 3-5 năm. Tác giả có ý tưởng, sản phẩm nộp hồ sơ từ 6.3 đến hết ngày 6.4. Kết quả  được công bố vào ngày 21.4 tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

'Tôi kể mình cảm thấy hay lạnh người vào lúc 4 giờ sáng khi ngủ dậy,...
Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an...
Trao đổi với Dân Việt vào cuối giờ chiều nay, ông Nguyễn Mạnh Hà,...