Thứ Tư, ngày 19/12/2018 11:22 AM (GMT+7)

Tin thêm vụ đào móng, "phát hiện 9 hài cốt liệt sĩ"

author Thứ Tư, ngày 16/05/2012 12:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong quá trình khai quật, tìm kiếm, các lực lượng tìm thấy 3 bộ hài cốt liệt sĩ được mai táng trong tăng, võng nylon; khoảng 6 bộ đội khác hy sinh trong tư thế ngồi cầm súng.

   

Như đã thông tin, ngày 11.5, khi đào móng làm nhà, gia đình ông Ngô Lệnh (90 tuổi) và bà Trần Thị Cúc (84 tuổi) ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) phát hiện hài cốt và các di vật của liệt sĩ.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc, tìm kiếm toàn bộ khu vực nền nhà bếp của gia đình ông Lệnh và cất bốc được 9 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có một liệt sĩ được xác định là nữ (do có di vật kèm theo gồm một đôi dép nhựa của nữ và áo ngực). Ngoài ra, có rất nhiều di vật khác của bộ đội như bi đông, giày dép Trung Quốc; dù pháo sáng; xà phòng thơm Liên Xô; dụng cụ y tế…

 tin them vu dao mong, "phat hien 9 hai cot liet si" hinh anh 1
Người dân thôn Như Lệ và các lực lượng vũ trang tìm kiếm hài cốt.

Thượng tá Lê Hữu Văn -Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã Quảng Trị, cho biết: “Trong quá trình khai quật, tìm kiếm, các lực lượng tìm thấy 3 bộ hài cốt liệt sĩ được mai táng trong tăng, võng nylon; khoảng 6 bộ đội khác hy sinh trong tư thế ngồi cầm súng; tất cả bị vùi trong hầm với diện tích chừng 6m2 ở độ sâu 1 - 1,2m. Đây có thể là bộ đội đã chiến đấu và hy sinh trong đợt chống trả địch tái chiếm vùng thị xã Quảng Trị năm 1972”.

Theo một số dân quân du kích từng chiến đấu ở đây, khu vực thôn Như Lệ có nhiều hầm trú ẩn. Sau các cuộc đọ súng quyết liệt, bộ đội đã tăng cường nơi đây thành trạm y tế và số bộ đội bị thương được cõng cáng về đây tập kết là số đã chiến đấu ở đồi Chè ở phía Tây Thành Cổ, cách chừng 2km)…

Bà Ngô Thị Đông - con gái ông Lệnh, cho biết: “Tui nhớ năm 1970, gia đình tui đào căn hầm này, cách đó 20m là trạm y tế của bộ đội. Sau khi phát hiện ra hài cốt liệt sĩ, tui đã điện thoại hỏi một số bộ đội cũ mà tui nhớ và có địa chỉ của họ. Hiện những cựu chiến binh này đang sinh sống ở Hà Nội và TP.HCM; họ xác định đây là bộ đội, y tá của Sư 312 và nói sẽ nhanh chóng đến Như Lệ để xác định danh tính, quê quán cho đồng đội của mình”.

Sáng 13.5, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu, án táng 9 hài cốt liệt sĩ trên tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Quảng Trị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...