Thứ Hai, ngày 22/10/2018 01:54 AM (GMT+7)

Tỉnh “đi trước” Chính phủ

author Thứ Bảy, ngày 12/06/2010 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Nhiều cánh đồng màu mỡ bị quy hoạch làm khu công nghiệp rồi... bỏ hoang. Sau đó đất khu công nghiệp được nhà đầu tư "hô biến" thành nền nhà và rao bán với giá cao ngất ngưởng.

   
Khu công nghiệp Bình Minh hoang phế nhiều năm nay.

"Tiền trảm hậu tấu"

Năm 2001, UBND tỉnh Vĩnh Long xin chủ trương quy hoạch xây dựng khu công nghiệp Bình Minh rộng 162ha tại xã Mỹ Hòa và được Chính phủ chấp thuận. Ngày 28-5-2004, UBND tỉnh Vĩnh Long có Công văn 905/UB do ông Phạm Văn Đấu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký chấp thuận cho Công ty Hoàng Quân Mê Kông điều chỉnh 30ha đất trong 162ha của khu công nghiệp để xây dựng nhà ở phục vụ chuyên gia và công nhân.

Ngay sau đó Hoàng Quân Mê Kông tiến hành "xẻ thịt" khu đất này và công khai rao bán... với giá thấp nhất là 1,8 triệu đồng/m2. Đến nay giá bán mỗi căn từ 700 triệu đến 2 tỷ đồng, trong khi nhà đầu tư chỉ bồi thường cho dân 31.000 đồng/m2.

Điều lạ là sau khi cho phép Hoàng Quân Mê Kông "cắt" 30ha làm khu nhà ở chuyên gia, công nhân, ngày 31-5-2007, UBND tỉnh Vĩnh Long mới ra Quyết định số 1048 phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đất này.

Tiếp đến ngày 3-4-2008, UBND tỉnh Vĩnh Long mới có tờ trình gửi Chính phủ "xin" điều chỉnh diện tích KCN, chuyển 30 ha sang đất xây nhà ở cho chuyên gia, công nhân, thương mại và dịch vụ.

Ngày 13-5-2008, Thủ tướng có Công văn 700/TTg-KTN chấp thuận điều chỉnh diện tích trên. Công văn nhấn mạnh: Thủ tướng đồng ý chuyển 30ha trên tổng số 162ha đất khu công nghiệp Bình Minh sang xây dựng nhà ở cho chuyên gia, công nhân và dịch vụ, chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về đất đai, đầu tư và xây dựng. Như vậy, nếu tính về mặt thời gian, việc UBND tỉnh Vĩnh Long đồng ý "cắt" 30ha sang mục đích khác là “đi trước” sự cho phép của Chính phủ hơn 4 năm!

Làm trái chỉ đạo?

Theo một số chuyên gia luật, 30ha đất này chỉ được Chính phủ chấp thuận làm khu nhà ở chuyên gia, công nhân và dịch vụ. Do đó, nếu UBND tỉnh Vĩnh Long có văn bản cho phép Hoàng Quân Mê Kông bán nhà là trái với chỉ đạo của Chính phủ...

Theo "chào giá" mới nhất của Hoàng Quân Mê Kông ngày 28-4-2010, trong tổng số gần 1.200 căn nhà công ty này đã bán gần hết, chỉ còn 92 căn nhà phố và 13 căn biệt thự! Trong bảng chào giá này, giá thấp nhất cũng trên 700 triệu đồng/căn nhưng số lượng rất ít. Các căn còn lại giá dao động từ 1 - 2 tỷ đồng/căn.

Tính ra, 30ha đất nhà ở chuyên gia, công nhân, Hoàng Quân Mê Kông thu về cả nghìn tỷ đồng. Nếu đúng theo tinh thần Công văn 700/TTg-KTN mà Chính phủ chỉ đạo, toàn bộ khu nhà này sẽ là khu lưu trú cho chuyên gia, công nhân, phục vụ khu công nghiệp Bình Minh chứ không thể bán lấy lời như hiện nay.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long, hiện khu công nghiệp Bình Minh chưa có doanh nghiệp nào hoạt động nên hoàn toàn không có công nhân, chuyên gia nào mua nhà tại đây. Thực tế, với mức giá cao ngất ngưởng như thế này, cũng không có công nhân nào mua nổi.

Trao đổi với NTNN, một cán bộ thuộc Sở Xây dựng Vĩnh Long cho biết, sẽ rà soát xem có văn bản nào của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Hoàng Quân Mê Kông đem bán nhà hay không. Nếu có, cán bộ này sẽ cung cấp cho NTNN.

Ông Nguyễn Hòa Bình - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long nói rằng, trước đây UBND tỉnh từng chỉ đạo Hoàng Quân Mê Kông không được rao bán nền, nhà… Tuy nhiên, gần đây, có thể có văn bản đồng ý. Ông Bình cho biết sẽ xem xét và sớm có câu trả lời cụ thể về vấn đề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...