Thứ Tư, ngày 24/10/2018 12:20 PM (GMT+7)

Tình người giúp bà con vùng lũ dữ khắc phục hậu quả

authorNguyễn Duyên Thứ Năm, ngày 20/10/2016 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lũ dữ tại miền trung đã đi qua nhưng hậu quả mà nó để lại chưa thể một sớm một chiều khắc phục được. Những ngày qua người dân vùng lũ thấy ấm lòng trước sự chia sẻ của đồng bào cả nước.

   

Trận lũ vào tối 13 rạng sáng 14.10 trên địa bàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm ảnh hưởng đến hơn 15. 000 hộ dân. Trong đó có gần 1.600 hộ bị ngập trên 2m. Cơn lũ đã làm 16 xã bị ngập, trong đó có 9 xã bị cô lập và ngập trong biển nước là: Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Đô, Gia phố, Hương Giang, Hương Thủy, Hòa Hải, Phương Điền, Phương Mỹ.

 tinh nguoi giup ba con vung lu du khac phuc hau qua hinh anh 1

Bộ đội biên phòng Hòa Hải giúp bà Nga lợp lại nhà sau mưa lũ.

Đến ngày 15.10, nước lũ bắt đầu rút ở một số xã và lúc này cũng xuất hiện màu xanh của màu áo lính, của các đoàn viên thanh niên. Họ đã bắt tay giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ từ những việc nhỏ nhất. Họ đã khiến người dân vùng lũ ấm lòng.

Trong cơn lũ vừa qua, bà Trần Thị Nga (64 tuổi, trú tại xóm 8, xã Hòa Hải, Hương Khê, Hà Tĩnh) vừa bị ngập trong nước lũ vừa bị tốc mái căn nhà bếp. Nhưng ngay sau khi nước rút bà đã được cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng xã Hòa Hải đến giúp sửa sang, lợp lại mái nhà đã bị tốc trước đó.

 tinh nguoi giup ba con vung lu du khac phuc hau qua hinh anh 2

Bà Nga bên ngôi nhà đã được bộ đội lợp và sửa sang lại.

“Cũng may lúc hoạn nạn lại có các chú bộ đội đến giúp chứ không thì tôi già cả lại một mình không biết phải xoay xở sao nữa. Tôi xin chân thành cảm ơn các anh” - bà Nga nói.

Còn ông Bạch Đình Hân (55 tuổi trú tại xóm 13 xã Hòa Hải) cho biết: “Sau trận mưa lớn ngày 13 thì tối đó nước dâng lên trước sân nhà, còn quả đồi sau nhà cũng bị trụt xuống làm đổ tường và sập mái nhà bếp, vùi tất cả bếp ga và đồ đạc, thức ăn chuẩn bị cho ngày lũ. Cũng may đất đá chưa làm sập tường nhà lớn. Đến nay nước đã rút nhưng tôi chưa thể dọn dẹp được vì lượng đất đá đổ xuống quá lớn nhà lại chỉ có 2 vợ chồng cùng mẹ già nên khó làm nổi. Cũng may trời không mưa nữa chứ nếu tiếp tục mưa thì đất đá lại đổ xuống, tường nhà lớn chắc cũng không trụ nổi. Mấy ngày nay có một số anh em đến giúp tôi dọn cây cối bị đổ ngã vùi trong đất đá".

 tinh nguoi giup ba con vung lu du khac phuc hau qua hinh anh 3

Ông Hân bên đống đất đá đổ sập vào nhà.

Nhà bà Lê Thị Côi (85 tuổi xã Hương Đô) đợt lũ vừa qua cũng bị ngập nước hơn 2m. Sau khi nước rút, toàn bộ đồ đạc đều được phủ một lớp bùn.

Bà Côi chia sẻ: "Nhà chỉ có 2 ông bà già, đợt lũ trước ông bị ngã gãy tay nên khi nước lên 2 ông bà chỉ biết leo lên chạn nhà ngồi trú lũ. Đồ đạc không dọn kịp, có cái bị trôi, có cái bị ngâm nước. Sau khi nước rút rất may có các cháu thanh niên, các chú bộ đội đến giúp dọn dẹp chứ không thì tôi không biết phải làm sao nữa".

 tinh nguoi giup ba con vung lu du khac phuc hau qua hinh anh 4

Đoàn viên thanh niên giúp trường dọn dẹp vệ sinh sau lũ.

Những ngày qua tại các công sở, trường học và nhà dân vùng ngập lụt, sau khi nước rút đã có đông đảo đoàn viên thanh niên huyện đoàn Hương Khê, tỉnh đoàn Hà Tĩnh, đoàn khối cơ quan, cùng các cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng Hà Tĩnh và đội tình nguyện khẩn trương giúp dọn dẹp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, PV Dân Việt có may mắn được đến thăm phòng truyền thống...
15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...