Thứ Hai, ngày 17/12/2018 09:38 AM (GMT+7)

Tình quân dân miền biên ải

author Thứ Bảy, ngày 12/01/2013 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đóng quân trên núi cao, thời tiết khắc nghiệt, song cán bộ, chiến sĩ Trạm Radar 59, Trung đoàn 291, Sư đoàn 365 (Quân chủng Phòng không - Không quân) vẫn vượt mọi khó khăn, sẵn sàng chiến đấu, đoàn kết với nhân dân...

   

Trạm Radar 59 nằm trên độ cao 256m, thuộc huyện Tràng Định (Lạng Sơn), cách cửa khẩu Quốc Khánh sang Trung Quốc (theo con đường tiểu ngạch) khoảng 15km.

 tinh quan dan mien bien ai hinh anh 1
Giáo viên, học sinh Trường THCS xã Đề Thám cùng cán bộ, chiến sĩ Trạm Radar 59 trồng cây lưu niệm.

Đêm giao lưu ấm cúng!

Chúng tôi đến Trạm Radar 59 vào buổi chiều ngày đầu năm 2013. Đón chúng tôi, sau cái bắt tay niềm nở, thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyển - Chính trị viên vui vẻ cho biết: “Hôm nay đơn vị tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ và thi đấu thể thao với chi đoàn kết nghĩa Trường THCS xã Đề Thám”.

Trên khoảng sân nhỏ của đơn vị, trận thi đấu bóng chuyền đang đến giai đoạn gay cấn, hai đội giành nhau từng điểm, tiếng cười nói vui vẻ của cổ động viên và cầu thủ tạo cho không gian thêm sôi động. Kết thúc trận đấu, phần thắng thuộc về Chi đoàn Trạm Radar 59. Giải thưởng là những chiếc khăn len ấm được các bạn trẻ Chi đoàn Trường THCS xã Đề Thám cẩn thận thêu những bông hoa, đôi chim bồ câu đậu trên cánh sóng radar.

Đúng 7 giờ tối, đỉnh Nà Pài bừng lên ánh sáng ngọn lửa của đêm giao lưu. Những điệu nhảy mê say, lời ca khoẻ khoắn cùng với tiếng nổ tí tách của những cây nứa khô đang cháy đã xua tan không khí tĩnh mịch nơi đỉnh đèo heo hút... Gần 22 giờ, những đám mây bay qua đỉnh đèo như dày hơn, đẫm nước hơn... thì cũng đến lúc các bạn trẻ phải bịn rịn chia tay nhau.

Gắn kết tình quân dân

Cùng lúc ấy trên đài radar, cánh sóng vẫn đều đều quay, hạ sĩ Nguyễn Văn Mùi báo cáo những tín hiệu về trung tâm chỉ huy. Bên cạnh anh, binh nhất Trần Văn Giang chăm chú theo dõi từng chấm nhỏ mục tiêu ẩn hiện trên màn hiện sóng.

“Chúng tôi khuyến khích anh em tổ chức các đêm giao lưu như vậy nhằm tạo sự gắn bó quân dân và khuyến khích anh em chiến sĩ hăng hái vào mùa huấn luyện mới…”.

Trạm Radar 59 có nhiệm vụ canh trực đảm bảo sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời khu vực Đông Bắc và các anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng các hoạt động giao lưu, trợ giúp người dân trên địa bàn cũng được triển khai đầy trách nhiệm và hiệu quả. Thượng úy Nguyễn Ngọc Tuyển cho biết, anh em trong trạm còn giúp dân làm đường, thu hoạch nông sản.

Cuối năm 2012, các chiến sĩ giúp dân bản Nà Pài làm 2km đường liên thôn. Những ngày cao điểm vụ đông xuân, thu hoạch hoa quả, đơn vị cũng cử 40-50 chiến sĩ giúp nhân dân xã Đề Thám gặt lúa, thu hái hoa màu đảm bảo kịp thời vụ.

Từ những hoạt động giao lưu, giúp dân, đơn vị đã tạo được tình đoàn kết quân dân sâu đậm. Vui hơn nữa là tại đơn vị đã có 13 lính radar đã nên duyên với giáo viên và chị em chi đoàn kết nghĩa. Tất cả các chiến sĩ chọn ở lại bám trụ ở quê hương mới cùng bà con xây dựng bản làng ấm no, giàu đẹp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...