Thứ Hai, ngày 22/10/2018 01:58 AM (GMT+7)

Tỉnh táo giữ gìn bờ cõi

author Thứ Ba, ngày 15/06/2010 07:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Đất rừng mang cho thuê nhưng chưa tính toán kỹ lưỡng về an ninh quốc phòng là sự thiếu cảnh giác và tầm nhìn chiến lược của những người thực hiện.

   

Chất vấn Phó Thủ tướng về việc cho nước ngoài thuê đất rừng, đại biểu Dương Trung Quốc nhắc đến tích xưa Mỵ Châu – Trọng Thủy. Câu chuyện lịch sử sâu sắc đó nhiều người được học, nhưng vận dụng được trong việc giữ gìn giang sơn bờ cõi thì chưa hẳn ai cũng làm được. Cho nên sự nhắc nhở của một nhà sử học rất có ý nghĩa.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng việc cho nước ngoài thuê rừng được ngăn chặn là nhờ sự tỉnh táo của các vị lão thành cách mạng và do báo chí lên tiếng kịp thời. Chính phủ nên có lời tri ân đối với các vị lão thành và khích lệ báo chí. Hai chữ “tỉnh táo” ở đây rất đáng được suy nghĩ.

Đất rừng mang cho thuê nhưng chưa tính toán kỹ lưỡng về an ninh quốc phòng là sự thiếu cảnh giác và tầm nhìn chiến lược của những người thực hiện. Đôi lúc vì thấy cái lợi trước mắt mà quên cái hại lâu dài; thấy việc triển khai một dự án cho địa phương mà không thấy phên lũy quốc phòng đang bị đe dọa; thấy cái an của ngày hôm nay mà không thấy cái nguy có thể xảy ra ngày mai.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Đúng là có việc cho thuê đất trồng rừng ở một số vùng liên quan tới quốc phòng, an ninh. Đáng lẽ những dự án như vậy phải có ý kiến của các cơ quan quốc phòng, an ninh trước khi ra quyết định cấp phép đầu tư”.

Khi rừng của quốc gia rơi vào tay của các chủ đất, liệu họ có giữ rừng hay phá rừng để làm việc khác. Rừng bị phá thì hậu quả thiên tai, hạn hán, lũ lụt càng nặng nề. Lúc đó, dân mình chịu hay chủ thuê đất gánh chịu? Khi đất được cho thuê 50 năm, ai biết được mấy chục năm sau, những khu đất cho thuê dài hạn đó sẽ như thế nào, có là phố phường, khu dân cư hay “lãnh địa” của người được thuê. Họ làm dự án trồng rừng nhưng khi đất rừng về tay họ rồi thì họ làm chuyện khác, thay vào đó những dự án phục vụ cho tính toán riêng của họ.

Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn: “Chính phủ có xem xét, xử lý trách nhiệm các vị lãnh đạo địa phương trong việc ký cho thuê đất rừng hay không?”. Nhiều vị đại biểu khác cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương, Bộ NN&PTNT và những cá nhân, cơ quan có liên quan trong vụ cho thuê đất rừng này. “Người làm sai thì sẽ xem xét xử lý, còn làm đúng nhưng do luật chưa phù hợp thì phải sửa luật” - đó là ý kiến trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...