Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:13 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 04/10/2013 07:16 AM (GMT+7)

Tinh thần thượng võ của Kadyrov

Lãnh đạo Chechnya, ông Ramzan Kadyrov vừa tuyên bố đóng cửa CLB quyền Anh của ông, vì nhiều trận đấu của một giải mang tên cha ông đã bị dàn xếp kết quả. Trên blog Instagram của mình, ông viết: “Toàn thể nhân viên, cả lãnh đạo đội đều phải nghỉ việc”.

   
Ông Kadyrov giải thích vụ gian dối “đã bị vạch trần”, ám chỉ nhiều quyết định của các trọng tài dự giải Akhmat-Hadji Kadyrov vừa tổ chức ở thủ phủ Grozny: “Akhmat-Hadji luôn kiên định về nguyên tắc công lý, ngay cả khi mạng sống của ông bị nguy hiểm. Tôi không thể chấp nhận sự vi phạm quy định của giải để tưởng nhớ ông”. Cha của ông từng là lãnh đạo Chechnya, bị ám sát bằng bom tại một sân vận động hồi năm 2004.

 tinh than thuong vo cua kadyrov hinh anh 1

Kadyrov viết tiếp: “Trọng tài công bố sự thua trận của võ sĩ Bogomazov, dù anh ấy thắng rõ trước Ashakhanov. Và đó không là trường hợp duy nhất. Nhưng Chechnya không mất môn quyền Anh, vì đây là môn thể thao được yêu thích”. Ông dự tính lập CLB mới mang tên Akhmat. Ông cũng đề nghị Liên đoàn Quyền Anh Nga xem xét các tiêu chuẩn lập giải, để ngăn chặn môn thể thao này trở thành “chợ mua bán huy chương”.

Kadyrov thích sử dụng Instagram, nên ông từng đưa lên mạng này hình ảnh ông “xử lý kỷ luật” cán bộ bằng quyền Anh. Hồi tháng 4, ông thị sát các cơ sở thể thao cùng Bộ trưởng thể dục - thể thao Salambek Ismailov, và ông Kadyrov 38 tuổi tỏ bày sự không hài lòng với vị cán bộ mới làm bộ trưởng hồi tháng 2, chỉ vì Ismailov không quản lý tốt trụ sở bộ ở Grozny: “Tại sao tòa nhà trông cũ kỹ? Trong hai tuần, phải có sự làm mới, và ông bộ trưởng là bạn tập đấm của tôi trong hôm nay. Trong cuộc đối thoại, chính xác hơn là buổi tập của chúng tôi, tôi nhẹ nhàng và nhẹ nhàng giải thích ông ấy phải làm việc bằng cái đầu, bằng cách tung những quả trái và phải vào ông ấy”.

Trận đấu chỉ kéo dài 2 hiệp và có trọng tài hẳn hòi, và dĩ nhiên Kadyrov được xử thắng. “Cữ dợt” này được kênh truyền hình NTV thu hình rồi phát sóng, cho thấy ông Kadyrov cơ bắp tay chắc nụi, toàn nhắm tung quả đấm vào mặt và hạ bộ Ismailov chỉ lo giữ thế thủ. Có lẽ ông bộ trưởng biết rõ thủ trưởng là một tay đấm nghiệp dư khá và hiện là chủ tịch Liên đoàn Quyền Anh Chechnya. Kadyrov giải thích ông cho phép Ismailov đội mũ bảo hiểm vì ông này phải làm việc ngày hôm sau, chứ trước đó ông không tính cho Ismailov đội mũ bảo hiểm. Có thông tin ngay sau khi “tiếp thu bài học”, Ismailov đã chỉ đạo lập tức nâng cấp trụ sở bộ trong ngày 23.4.

Kadyrov còn giải thích: “Đây là cách hiệu quả để xử lý kỷ luật các sai phạm của các quan chức”, và ông thậm chí đã nương tay với Ismailov: “Tôi nghĩ để ông ấy tỏa năng lượng tiêu cực của ông ta trên võ đài với tôi là tốt, thay vì để ông ấy trút sự bực bội lên người thân ở nhà”.
Theo Diên Phúc (Thế giới & Hội nhập/ Moscow Times) (Diên Phúc (Thế giới & Hội nhập/ Moscow Times))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...