Thứ Ba, ngày 16/10/2018 06:44 AM (GMT+7)

Tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

author Thứ Sáu, ngày 04/06/2010 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 3-6, Quốc hội đã nghe báo cáo về dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, dự thảo Luật Viên chức; dự thảo Luật Tố tụng hành chính.

   
Tới đây người tiêu dũng sẽ được bảo vệ quyền lợi của mình tốt hơn.

Dự luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được trao nhiều quyền hạn, trong đó có quyền độc lập kiểm tra, giám định hàng hóa, dịch vụ và đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin, cảnh báo của mình, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Về vấn đề này, các đại biểu quốc hội đề nghị: Dự thảo luật cần phân định rõ ràng hơn về quyền hạn, nghĩa vụ của tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, không được quảng cáo cho bất kỳ mục đích thương mại nào trong các hoạt động của mình; đồng thời, không được khai thác các thông tin, hướng dẫn người tiêu dùng nhằm mục đích kinh doanh, không bị ảnh hưởng hoặc bị lệ thuộc bởi việc nhận tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong mọi hoạt động.

Để xã hội hóa công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì cần thể chế hoá tổ chức, chức năng và nhiệm vụ của tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong dự thảo luật.

Liên quan đến quyền khởi kiện tại tòa án, đa số ý kiến cũng nhất trí với dự thảo luật quy định khởi kiện thông qua các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng. Vì như vậy sẽ giúp người tiêu dùng nhanh chóng tiếp cận công lý và loại bỏ được những rào cản pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình và không phải chi phí quá lớn.

Về dự thảo Luật Viên chức, Ban soạn thảo đề nghị cho phép viên chức được góp vốn, tham gia công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân... Tuy nhiên, dự thảo luật cũng đưa ra những quy định về điều kiện hoàn thành nhiệm vụ được giao trước khi viên chức tham gia các hoạt động khác, cũng như có biện pháp xử lý viên chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Cơ quan thẩm tra cho rằng, việc thực hiện các hoạt động nghề nghiệp ngoài giờ là quyền của viên chức, giúp viên chức sử dụng một cách tối đa năng lực chuyên môn, mang lại lợi ích cho bản thân và xã hội.

Về dự thảo Luật Tố tụng hành chính, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Việc ban hành luật này hành chính là hết sức cần thiết, để đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất của hệ thống pháp luật, góp phần bảo vệ tốt nhất các quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...