Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:59 AM (GMT+7)

Tòa án cấm đăng bài về Thành Bưởi: Vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí

authorHòa Nguyễn Thứ Ba, ngày 28/03/2017 19:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Toà án Nhân dân (TAND) Quận 5 (TP.HCM) đã có quyết định không cho phép Báo Giao thông đăng các bài cho rằng có dấu hiệu hoạt động trá hình, lách luật, né thuế phí trong quá trình thụ lý vụ kiện của Công ty TNHH Thành Bưởi kiện Báo Giao thông về nội dung này.

   

Liên quan đến việc Công ty TNHH Thành Bưởi (Cty Thành Bưởi) kiện Báo Giao thông về bài báo “Nở rộ xe khách trá hình, né thuế - Muôn kiểu lách luật”, đăng ngày 29.12.2016 cho rằng, có dấu hiệu công ty này “sử dụng xe hợp đồng trá hình”, “lách luật”, “né thuế, phí”, sau khi TAND quận 5 quyết định thụ lý vụ kiện, ngày 23.3.2017, theo yêu cầu của phía Cty Thành Bưởi, thẩm phán TAND quận 5 Đỗ Thị Ngọc Bích ký Quyết định số 72, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Luật Tố tụng Dân sự.

 toa an cam dang bai ve thanh buoi: vi pham nghiem trong luat bao chi hinh anh 1

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Everest, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Quyết định này buộc Báo Giao thông không đăng tải các bài báo mới liên quan đến Cty Thành Bưởi về các vấn đề có dấu hiệu “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế, phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước” cho đến khi tòa án giải quyết xong vụ án.

Trong diễn biến mới nhất, Báo Giao thông đã phản đối, cho rằng quyết định của tòa án là sai luật. Ngày 27.3, ông Phùng Thế Huân - người đại diện theo Ủy quyền của Báo Giao thông có đơn khiếu nại gửi TAND quận 5 cho rằng, Quyết định số 72 vi phạm nghiêm trọng pháp luật về báo chí, vi phạm quyền tự do của báo chí, trái với đường lối của Đảng và Nhà nước.

Trước sự việc này, chiều nay (28.3), Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Ngọc Minh (Giám đốc Công ty Luật TNHH Everest, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) để làm rõ hơn những vấn đề liên quan.

Luật sư Minh cho biết, Quyết định số 72/2017 của Tòa án nhân dân Quận 5, TP.HCM về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với Báo Giao thông đã vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí.

“Khoản 1 Điều 4 Luật Báo chí năm 2016 quy định Báo chí là cơ quan ngôn luận có chức năng phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của Nhân dân.

Như vậy, Báo Giao thông có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin. Trường hợp nội dung bài báo là sai về nguyên tắc, các cá nhân, tổ chức được phản ánh có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với thông tin sai sự thật đó.

 toa an cam dang bai ve thanh buoi: vi pham nghiem trong luat bao chi hinh anh 2

Quyết định 72 do thẩm phán TAND quận 5 Đỗ Thị Ngọc Bích ký. Quyết định này buộc Báo Giao thông không đăng tải các bài viết mới liên quan đến Cty Thành Bưởi về các vấn đề có dấu hiệu “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế, phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước” cho đến khi tòa án giải quyết xong vụ án.

Việc Tòa án nhân dân Quận 5, TPHCM ra Quyết định số 72/2017 về việc buộc Báo Giao thông không đăng tải các bài báo mới liên quan đến Cty Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế, phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước” cho đến khi tòa án giải quyết xong vụ án đã ngăn cản hoạt động tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin của công dân, bảo vệ cho các sai phạm của Cty Thành Bưởi.

Quyết định này của Tòa án nhân dân Quận 5 đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà nước về phòng chống tiêu cực, về xóa bỏ “xe dù”, “bến lậu”, vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí” – luật sư Minh phân tích.

Cũng theo ông Minh, Quyết định số 72/2017 áp dụng biện pháp khẩn cấp, tạm thời “Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định” khá chung chung, tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến việc không thể thực hiện trên thực tế.

Vị luật sư nêu quan điểm, việc cấm một hành vi “hành động hoặc không hành động” phải được liệt kê một cách cụ thể, rõ ràng. Với Quyết định trên, người đọc có thể có nhiều cách hiểu khác nhau.

“Ví dụ như ngay cả khi Cty Thành Bưởi có sai phạm, có chứng cứ rõ ràng thì Báo Giao Thông cũng không được đăng tải; hoặc Báo Giao thông có thể đăng tải các bài báo nhưng không được sử dụng chữ “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế phí, trốn thuế gây thất thu ngân sách nhà nước” và tên “Cty Thành Bưởi”; hoặc TAND Quận 5 cấm Báo Giao thông không được đăng thông tin về các vụ tiêu cực có liên quan đến hoạt động vận tải hành khách núp bóng “xe hợp đồng trá hình” nhằm “né thuế, phí, trốn thuế gây thất thu cho Ngân sách Nhà nước” – luật sư Minh dẫn chứng.

Vị Giám đốc Công ty Luật TNHH Everest, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cũng nhận định, nếu Tòa án nhân dân Quận 5 muốn áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là “cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định” theo của Khoản 12 Điều 114 và Điều 127 Bộ luật tố tụng dân sự thì bắt buộc phải chi tiết cụ thể hành vi đó là gì, không thể nói chung chung, mơ hồ và không rõ ràng như vậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...