Thứ Hai, ngày 17/12/2018 06:12 AM (GMT+7)

Tối hậu thư cho dự án 4,15 tỷ USD

author Thứ Ba, ngày 11/05/2010 11:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Các nhà đầu tư đưa ra khả năng đầu tư vốn cho dự án Khu du lịch sinh thái bãi biển Rồng là 4,15 tỷ USD nhưng nửa năm qua, các nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ một đồng xu nào.

   

Dự án Rồng dự kiến thực hiện trên diện tích 400 ha đất ở xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Các nhà đầu tư đưa ra khả năng đầu tư vốn cho dự án là 4,15 tỷ USD. Ở thời điểm đó (tháng 9-2009), mức vốn như thế là lớn nhất Quảng Nam, thứ nhì miền Trung. Tuy nhiên, để đảm bảo dự án được thực thi, trong Giấy chứng nhận đầu tư, tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện ký quỹ đầu tư, với tỷ lệ mỗi ha dự án là 10.000USD, tổng cộng là 4 triệu USD.

Thời hạn để nhà đầu tư thực hiện ký quỹ là 6 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư (22-9-2009). Thế nhưng đến 22-3-2010, 6 tháng đã qua, nhưng nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ một đồng xu nào, như tiết lộ của ông Trần Văn Tri - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Nam.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi đến 2 công ty đưa ra thời hạn sau cùng của việc ký quỹ đầu tư là trước ngày 15-5. Trả lời NTNN, ông Lê Phước Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: Tỉnh không gia hạn thời gian ký quỹ đầu tư. Việc đưa ra thời hạn sau cùng của việc ký quỹ (ngày 15-5) là để thông báo cho nhà đầu tư biết, trước khi tỉnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

Được biết, đây không phải dự án có nguy cơ trở thành “bong bóng” đầu tiên của Quảng Nam. Cách đây không lâu, dư luận cả nước từng “thót tim” khi Quảng Nam công bố thu hút được dự án đến 10 tỷ USD. Thế nhưng ngay sau đó, “quả bom” đó được “vạch mặt chỉ tên” là “bom xịt”.

Người dân xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) từng khốn đốn mấy năm liền vì một nhà đầu tư nước ngoài hứa là sẽ đến đó thực hiện dự án 4 tỷ USD. Hàng trăm gia đình điêu đứng vì có đất không được làm nhà, không trồng trọt, chuyển nhượng được, vì chỗ nào cũng bị quy hoạch vào “dự án”.

Mãi đến mấy năm sau khi nhà đầu tư không lai vãng đến cho dù tỉnh gia hạn thời gian ký quỹ nhiều lần, quy hoạch ảo đó mới được bãi bỏ, nhân dân Tam Hải mới tháo được cái “ách” quy hoạch treo ra.

“Cách duy nhất để ngăn chặn những dự án ảo làm “bẩn” môi trường đầu tư của tỉnh, cũng như gây trở ngại đến đời sống người dân là áp dụng triệt để nguyên tắc ký quỹ đầu tư và kiên quyết thu hồi các dự án không thực hiện nguyên tắc đó” - ông Lê Phước Thanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...