Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:57 PM (GMT+7)

"Tôi không phải là đảng viên, chắc không ứng cử chức danh chủ chốt"

authorLương Kết (ghi) Thứ Tư, ngày 30/03/2016 12:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Để kéo dài tình trạng những chức danh cao cấp không có cương vị trong Đảng thì không phù hợp với thiết chế chính trị của ta. Vì thế, lần này Quốc hội phải kiện toàn một lúc ba chức danh quan trọng để làm cho bộ máy sớm đi vào hoạt động một cách có hiệu quả trong công tác đối nội và đối ngoại" - Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc đã nói khi trao đổi với báo chí sáng 30.3, bên hành lang Quốc hội.

   

Là người tham gia nhiều khóa Quốc hội, ông có đánh giá gì về lần kiện toàn các chức danh chủ chốt của Quốc hội lần này, thưa ông?

- Trước hết, tôi phải nói sự khác thường trong lần bầu những chức danh Nhà nước cao cấp ở cuối nhiệm kỳ Quốc hội này. Thông thường, các chức danh chủ chốt được bầu là cho một nhiệm kỳ mới và do Quốc hội khóa mới tiến hành.

Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều lần có sự thay đổi nhân sự, trước hết là do kết quả của những quyết định trong tổ chức Đảng. Ví dụ như thời kỳ Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh được bầu làm Tổng Bí thư, sau đó Quốc hội đã bầu ông Nguyễn Văn An làm Chủ tịch Quốc hội.

Trong trường hợp ấy tương đối đơn giản hơn, bởi vì các ông ấy vẫn ở cương vị Uỷ viên Bộ Chính trị. Nhưng lần này có lẽ là kết quả của Đại hội lần thứ XII của Đảng đã tạo ra tình huống có thể nói là lần đầu tiên ba chức danh quan trọng nhất (ta hay gọi là tứ trụ), không tham gia Ban Chấp hành T.Ư Đảng và không tham gia Bộ Chính trị.

Để kéo dài tình trạng những chức danh cao cấp  ấy không có cương vị trong Đảng thì không phù hợp với thiết chế chính trị của ta. Vì thế, lần này Quốc hội phải kiện toàn một lúc 3 chức danh quan trọng để làm cho bộ máy sớm đi vào hoạt động một cách  có hiệu quả trong công tác đối nội và đối ngoại.

 "toi khong phai la dang vien, chac khong ung cu chuc danh chu chot" hinh anh 1

ĐB Dương Trung Quốc. (Ảnh: VPQH)

Theo ông, ĐBQH thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn các chức danh chủ chốt thế nào?

- Trước hết phải thực hiện đúng luật, không coi đây là vấn đề hình thức. Chúng ta hoàn toàn có quyền giám sát tính chân thật, tính  chính xác của những dữ liệu liên quan đến nhân vật được đề cử và  căn cứ vào tiêu chuẩn, kể cả sự tín nhiệm mà chúng ta cảm nhận được trong xã hội, trong quá trình những vị ấy hoạt động.

Tuy nhiên, lần này có thể nói là lần đầu tiên nhiều gương mặt mới được đặt vào vị trí mới, làm cho mọi người hy vọng. Chúng  ta đã trải qua công tác tổng kết nhiệm kỳ, kể cả tổng kết trách nhiệm cá nhân lẫn tổ chức bộ máy nhà nước. Tôi nghĩ rằng việc tổng kết đó để lại nhiều bài học, nhiều di sản, kể cả tích cực lẫn không tích cực, đòi hỏi người kế nhiệm phải gách vác. Tôi nghĩ đây chính là cơ hội để các vị khi vào vị trí mới thể hiện năng lực của mình.

Ngoài những người do T.Ư Đảng giới thiệu để bầu vào các chức danh chủ chốt, ĐBQH có thể giới thiệu, tự ứng cử, nhưng sẽ khó có ai tự ứng cử hay giới thiệu, ông nghĩ sao?

- Trong Quốc hội có đến hơn 90% ĐBQH là đảng viên, có lẽ lúc đó các vị đó hành xử theo tổ chức kỷ luật chính trị của mình. Cá nhân tôi không phải là đảng viên, chắc tôi không ứng cử làm gì.

Ông có đánh giá gì khi lần đầu tiên ứng cử viên một phụ nữ được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch Quốc hội?

- Đây là dấu ấn đầu tiên, nhưng còn là bước ngoặt hay không thì phải để thời gian trả lời. Có thể đó là tiền lệ tích cực rất đáng mừng, nhưng đừng coi là gì đó quá đặc biệt. Nhưng tôi lưu ý rằng, nhìn ra thế giới thì phụ nữ làm tổng thống, làm thủ tướng, làm bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có từ lâu.

Ông nghĩ sao khi lần này những chức danh chủ chốt được bầu sẽ tuyên thệ khi nhậm chức?

- Việc tuyên thệ khi nhậm chức đối với một số chức danh chủ chốt, tôi là một trong những người sớm phát biểu đề xuất trước Quốc hội. Từ lịch sử xa xưa trong truyền thuyết, các vua Hùng cũng đã có tuyên thệ. Gần hơn trước khi kết thúc Đại hội Tân Trào, tiền thân của Quốc hội thì Chính phủ đầu tiên cũng có tuyên thệ.

Trên thế giới đã quá phổ biến thì sao mình không tuyên thệ? Hơn nữa, đảng viên tuyên thệ được thì sao các quan chức không tuyên thệ được. Việc tuyên thệ được đưa vào Hiến pháp năm 2013 là điều rất đáng mừng. Chúng ta tin rằng, một người đã tuyên thệ thì chắc chắn ý chí thực hiện lời thề của mình cao hơn  không tuyên thệ.  

Xin cảm ơn ông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...