Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:58 PM (GMT+7)

“Tôi tin trái tim của con chị vẫn đang đập trong cơ thể người nhận”

authorQuốc Hải Thứ Hai, ngày 16/05/2016 19:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã xúc động chia sẻ như thế với gia đình người thanh niên hiến tạng xuyên Việt trong buổi trao Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho gia đình người hiến mô - tạng trong ca ghép tạng xuyên Việt lần 2 giữa TP.HCM và Hà Nội, diễn ra chiều nay (16.5), tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

   

 “toi tin trai tim cua con chi van dang dap trong co the nguoi nhan” hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Lễ trao Kỷ niệm chương cho gia đình người thanh niên hiến tạng xuyên Việt.

Theo Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, gia đình người thanh niên 20 tuổi bị tai nạn giao thông chết não đã đồng ý hiến 2 quả thận, 2 giác mạc, tim và gan cho những người đang cần điều trị ghép tạng. Tất cả những mô tạng này được ghép cho 6 người và sức khỏe cả 6 người được ghép tạng đến nay đều đã tương đối ổn định.

Cụ thể, trước đó, tim và gan của người thanh niên này đã được chuyển gấp ra Hà Nội để ghép cho 2 bệnh nhân trong ca ghép tạng xuyên Việt lần 2 ngày 26.4. Các cơ quan khác như thận và giác mạc thì được ghép cho 4 bệnh nhân tại TP.HCM và đã giúp phục hồi chất lượng sống cho các bệnh nhân này.

 “toi tin trai tim cua con chi van dang dap trong co the nguoi nhan” hinh anh 2

Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Chợ Rẫy cúi đầu tri ân người hiến tạng ngày 26.4 (Ảnh do bệnh viện cung cấp).

Trong phát biểu của mình gửi đến mẹ của người thanh niên đồng ý hiến tạng này, Bộ trưởng Tiến, cho biết, để có thể đưa ra quyết định hiến tạng con mình chẳng may bị chết não do tai nạn giao thông, đây không phải là việc mà ai cũng có thể làm được. Chính vì việc làm cao cả của chị V.T.A.P. đã mang lại sự hồi sinh cho 6 người bệnh đang chờ ghép mô - tạng.

“Cho đi là đỉnh cao trong triết lý nhà Phật cũng như luân lý Công giáo. Hiến tạng chính là hành động cho đi cao nhất. Tôi tin rằng trái tim của con chị vẫn đang đập trong cơ thể người nhận. Cả người nhận cũng luôn có cảm giác người cho vẫn về bên cạnh mình…”, bà Tiến xúc động nói.

Ngoài ra, với tư cách Chủ tịch Hội vận động hiến mô và bộ phận cơ thể người Việt Nam, bà Tiến đánh giá tình trạng hiến tạng từ người cho  do chết não hiện nay vẫn còn rất hạn chế trên cả nước bởi quan niệm muốn bảo toàn xác người thân, rất ít gia đình đồng ý làm việc này. Trong khi đó, số lượng bệnh nhân cần ghép tạng hiện rất cao.

“Nếu như gan, thận còn có thể được hiến từ người cho sống, thế nhưng tim, phổi thì chỉ có thể lấy từ người cho chết não với sự đồng ý của gia đình, vì vậy công tác ghép tim, phổi còn rất hạn chế”, bà Tiến nói.

Được biết, từ khi thành lập đến nay là 8 năm, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được 16 trường hợp tình nguyện hiến mô-tạng khi qua đời. Trong đó, có 13 trường hợp hiến tặng khi chết não, 3 trường hợp hiến khi tim ngừng đập. 16 người này đã hiến thận, gan, tim, khối tim-phổi, giác mạc cứu giúp cho 46 người khác. Ngoài ra, đơn vị cũng đã tiếp nhận 1.848 đơn tình nguyện hiến mô-tạng nhân đạo khi qua đời của người dân khắp mọi miền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...