Thứ Năm, ngày 20/09/2018 14:39 PM (GMT+7)

Tôi tránh được cảnh "rỗng túi" sau Tết bằng cách nào?

authorThu Thảo Thứ Ba, ngày 24/02/2015 06:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tết có thể không hoàn toàn là niềm vui với người lớn mà đôi khi sẽ đi liền với áp lực và nỗi lo "rỗng túi" vì gánh nặng chi tiêu trong suốt kỳ Tết cổ truyền. Nhưng tôi đã khắc phục được nỗi niềm đó chỉ nhờ vài mẹo nhỏ dưới đây.

   

1. Lập danh sách mua sắm

 toi tranh duoc canh "rong tui" sau tet bang cach nao? hinh anh 1

Trên cơ sở cân nhắc điều kiện kinh tế gia đình và mức chi tiêu dự định của bạn, hãy lập một danh sách chi tiết, đầy đủ những hàng hóa, sản phẩm cần mua, các khoản lì xì, quà cáp, đi lại…

Khi đã chốt được danh sách với số tiền bạn cho là vừa phải, hãy tạm thời trở thành một con người thực sự nguyên tắc bằng cách tuân thủ tối đa các danh mục trong đó. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh “vung tay quá trán”, sa đà mua sắm những thứ không thực sự cần thiết cho gia đình mình.

2. Sắm Tết sớm

 toi tranh duoc canh "rong tui" sau tet bang cach nao? hinh anh 2

Theo quy luật thị trường, càng gần Tết, giá cả của đồng loạt các mặt hàng, đặc biệt là bánh trái, thực phẩm thường tăng cao. Ngoài ra, Tết đồng thời là cơ hội xả hàng tồn, hàng kém chất lượng của một số cơ sở làm ăn không uy tín, minh bạch. Vì thế, tranh thủ sắm Tết trước đó khoảng hơn một tháng cũng là mẹo hay để tiết kiệm túi tiền cho gia đình.

3. Tự làm đồ ăn

 toi tranh duoc canh "rong tui" sau tet bang cach nao? hinh anh 3

Gói giò xào, muối dưa hành, cà nén, kim chi… là những món ăn bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị tại nhà để phục vụ cho đợt Tết thay vì mua sẵn ở ngoài chợ. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm được một khoản, vừa phát huy tay nghề nấu ăn, lại rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

4. Tận dụng đồ cũ

 toi tranh duoc canh "rong tui" sau tet bang cach nao? hinh anh 4

Nếu chiếc khay mứt năm ngoái vẫn dùng được, có nhất thiết nhất phải mua khay mới chỉ vì kiểu dáng của nó bắt mắt hơn? Thay vì những đồ trang trí đắt tiền, hãy tổng động viên cả nhà sử dụng giấy thủ công, đồ dùng đã cũ để tái chế, trang hoàng nhà cửa. Vừa đỡ tốn tiền vừa phát huy được sự sáng tạo của cả nhà và lại tạo được một không khí chuẩn bị Tết rộn ràng, ấm cúng.

5. Không cần mâm cao cỗ đầy

 toi tranh duoc canh "rong tui" sau tet bang cach nao? hinh anh 5

Trong dịp Tết, một thực đơn cầu kỳ, đầy đặn hơn thông lệ là lẽ đương nhiên. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là bữa nào nhà bạn cũng phải mâm cao cỗ đầy. Việc liên tục nạp quá nhiều đạm chẳng khác nào màn tra tấn hệ tiêu hóa và khiến mọi người cảm thấy chán ngán, không cảm nhận được vị ngon của món ăn nữa.

Cân bằng thực đơn với thịt, cá, rau, củ, quả… là cách thông minh để có những bữa ăn thực sự ngon miệng và không thừa mứa, lãng phí trong dịp tết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...