Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:57 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 13/12/2013 07:04 AM (GMT+7)

Tôn vinh người cao tuổi bảo vệ "phên giậu” Tổ quốc

Hôm qua (12.12), 230 đại diện người cao tuổi (NCT) của 230 huyện, thị xã, thành phố có biên giới, biển đảo đã tham dự Hội nghị Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo tại Hà Nội.

   
Tuổi cao, chí càng cao

Đó là đánh giá của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về những mô hình hoạt động của NCT tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo với nhiều nội dung thiết thực, hình thức hoạt động phong phú.

Hai năm qua, thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Hội NCT Việt Nam, tại 1.000 xã, phường, thị trấn thuộc 228 huyện, thị xã, thành phố của 44 tỉnh, thành phố có biên giới đất liền, bờ biển, hải đảo, các cấp Hội NCT đã kết hợp với các đồn biên phòng tổ chức gần 15 nghìn buổi tuyên truyền chủ trương của Đảng, văn bản pháp luật, chính sách của Nhà nước, chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP.

Trao tặng 15 bằng khen cho 15 cá nhân người cao tuổi tiêu biểu.
Trao tặng 15 bằng khen cho 15 cá nhân người cao tuổi tiêu biểu.

Đã có hơn 3 triệu người tham gia “Ngày biên phòng toàn dân” vận động nhân dân, gia đình, dòng họ, con, cháu tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo ở địa bàn. Nhiều người NCT có vai trò quan trọng trong phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới”. Đánh giá cao vai trò này, bà Cù Thị Hậu - Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khẳng định: “NCT là bộ phận rất quan trọng trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, đặc biệt là trong vùng đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới, biển đảo, là những người có uy tín, có ảnh hưởng rộng rãi trong việc giáo dục, vận động gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư”.

Nhiều tấm gương tiêu biểu

Trong những năm qua, NCT nơi vùng cao, biên giới, hải đảo đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phối hợp với BĐBP bảo vệ an ninh biên giới, biển đảo, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản, tuyên truyền, vận động đồng bào biên giới, hải đảo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhiều NCT đã cùng BĐBP tham gia hàng vạn ngày công tuần tra bảo vệ biên giới, ngăn chặn hơn 300 vụ, gần 1.000 đối tượng gây rối, trộm cắp, di cư tự do, buôn bán người qua biên giới. Nhiều Hội NCT cơ sở cùng đồn biên phòng tích cực vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, xây dựng nông thôn mới, đã vận động gần 5.000 hộ định canh, định cư, không di cư tự do, tham gia xây dựng hơn 100 bản văn hóa, chữa bệnh cho hơn 20.000 người,…

Nhiều NCT đã tham gia hàng vạn ngày công tuần tra bảo vệ biên giới, ngăn chặn hơn 300 vụ, gần 1.000 đối tượng gây rối, trộm cắp, di cư tự do, buôn bán người qua biên giới.

Hàng trăm tấm gương già làng, NCT đã được vinh danh vì đạt thành tích xuất sắc trong tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; giữ gìn an ninh trật tự thôn bản… Đó là ông Quàng Văn Un ở xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La) đã tham gia phối hợp với Đồn Biên phòng Mường Lạn vận động thành công 540 hộ ở 8 bản giáp biên ký cam kết tham gia tự chủ, tự quản 50,8km đường biên giới, 10 mốc quốc giới, vận động 12 người đi cai nghiện ma tuý, giao nộp súng kíp, giải quyết mất trật tự 11 vụ, 25 đối tượng gây rối.

Ông Trần Văn Chia ở thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên (An Giang) đã phát hiện và báo cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên kiểm tra 40 người Campuchia vượt biên trái phép sang Việt Nam, đồng thời ông còn báo và ngăn chặn kịp thời 500 người Việt Nam định vượt biên sang Campuchia.

Ông còn vận động những hộ dân có đất sát với biên giới Campuchia nắm vững đường biên cột mốc thuộc phạm vi của mình sản xuất, không cài lấn đất sang đất nước bạn và cũng không để nước bạn cài lấn sang đất của mình. Ông Hồ Thoong ở xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá (Quảng Bình), đã cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo tham mưu cho địa phương xây dựng 23 gia đình văn hoá, tổ chức 3 đợt tập huấn về mô hình phát triển kinh tế, trồng và bảo vệ rừng với 196 người tham dự, góp phần xây dựng 15 ngôi nhà tình nghĩa, sửa chữa 38 nhà bị bão, vận động đồng bào thôn KAi trồng 5ha lúa nước. Và còn rất nhiều tấm gương tiêu biểu khác…

Có được ý thức và việc làm trên, theo bà Cù Thị Hậu, là do NCT luôn coi bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc là trách nhiệm của mình, tích cực phát huy vai trò của mình trong công tác bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng.

Cùng với đánh giá cao vai trò, đóng góp của NCT, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ: “Thời gian tới, NCT cần tiếp tục phát huy tinh thần “tuổi cao, chí càng cao”, luôn là những tấm gương tiêu biểu trên các địa bàn biên giới, hải đảo để làm nòng cốt trong việc giáo dục truyền thống, gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, phấn đấu thoát nghèo…”.

Theo Nguyễn San (Nguyễn San)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...