Chủ Nhật, ngày 19/05/2019 23:37 PM (GMT+7)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các vị lãnh đạo đã rất cầu thị

authorLương Kết Chủ Nhật, ngày 31/03/2019 07:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Hội nghị do Ban Bí thư tổ chức gặp gỡ các cán bộ lão thành không chỉ thể hiện về mặt tình cảm của những người đương chức với người đã nghỉ hưu mà còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng khác.

   

 tong bi thu, chu tich nuoc va cac vi lanh dao da rat cau thi hinh anh 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ các vị cán bộ cấp cao nghỉ hưu (ảnh TTXVN).

Cán bộ nghỉ hưu nhưng tinh thần xây dựng Đảng không có hưu

Vừa qua, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu. Hội nghị vừa nghe báo cáo về tình hình đất nước, đồng thời lắng nghe ý kiến tâm huyết của các vị cán bộ lão thành.

Là người tham dự Hội nghị này, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: Việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư hay Thường trực Ban Bí thư tổ chức Hội nghị định kỳ để gặp gỡ các vị nguyên là lãnh đạo chủ chốt đã diễn ra từ lâu. Nhưng việc này được làm một cách nề nếp thì bắt đầu từ nhiệm kỳ khóa XII của Đảng (năm 2016).

 tong bi thu, chu tich nuoc va cac vi lanh dao da rat cau thi hinh anh 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị gặp gỡ cán bộ lão thành (ảnh VPG).

“Hội nghị gặp gỡ giữa các vị lãnh đạo cấp cao đương chức với những vị cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu tính đến nay là lần thứ 4. Đây là việc làm rất cần thiết không những thể hiện trách nhiệm, tình cảm của những vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đương chức với những vị cán bộ đã nghỉ hưu mà còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng khác”, ông Vũ Quốc Hùng nhận xét.

Về mặt tâm lý, theo ông Vũ Quốc Hùng, các vị cán bộ lão thành rất có nhu cầu về thông tin (thông tin chính thức). Việc Ban Bí thư tổ chức Hội nghị, có những đồng chí của Bộ Chính trị, Ban Bí thư thông báo những thông tin chính thống về tình hình đất nước, công tác đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, đã giúp các cán bộ lão thành nắm bắt tình hình kịp thời.

“Đây là món ăn tinh thần dành cho những cán bộ đã nghỉ hưu. Qua đây cũng thể hiện sự tin cậy của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với những cán bộ chủ chốt đã nghỉ hưu. Cách làm này để phát huy nguồn kinh nghiệm quý báu của các vị cán bộ lão thành lớp trước. Tuy cán bộ nghỉ hưu nhưng tinh thần xây dựng Đảng không có hưu”, ông Vũ Quốc Hùng nói.

Ông Hùng nói thêm, việc các vị lãnh đạo đương chức khuyến khích các vị cán bộ lão thành tích cực đóng góp những ý kiến và các ý kiến đó sẽ được lắng nghe, tất nhiên đóng góp ý kiến phải có chọn lọc. Qua đó cũng là để cho những người về hưu thấy bản thân vẫn phải đau đáu, tâm nguyện để đóng góp xây dựng Đảng, trước hết xây dựng khối đại đoàn kết trong Đảng, làm cho Đảng trong sạch vững mạnh.

“Như phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, mỗi đồng chí cán bộ cấp cao nghỉ hưu là một hạt nhân ở địa phương. Hạt nhân trong giữ gìn sự đoàn kết, hạt nhân trong những đóng góp ý kiến, trong vấn đề nêu gương…” ông Hùng nhấn mạnh.

 tong bi thu, chu tich nuoc va cac vi lanh dao da rat cau thi hinh anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi những cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu (ảnh TTXVN).

Ý kiến góp ý của cán bộ lão thành rất quan trọng                                

Ông Đỗ Văn Ân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết: Cán bộ lão thành có tiếng nói rất quan trọng, khách quan, do đó ý kiến sẽ có tác dụng. “Đó là ý kiến chính thống ở địa phương nơi các cán bộ lão thành sinh sống đã được các cụ tổng hợp để chuyển đến các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đương chức” ông Ân nói.

Vẫn theo ông Ân, qua tham dự nhiều Hội nghị gặp gỡ ông thấy Ban Bí thư rất tôn trọng những ý kiến, những góp ý của những vị cán bộ lão thành, bởi họ là kho tri thức về kinh nghiệm.

“Khi các vị lãnh đạo đương chức báo cáo về tình hình đất nước với các cán bộ lão thành, nghĩa là hai bên gặp nhau ở quan điểm chính thống của Đảng, điều đó tạo ra sức lan tỏa trong nhân dân. Ý nghĩa thứ hai là góp phần chống lại những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, bởi các cán bộ lão thành được cập nhật thông tin khi trở về địa phương sẽ giải thích rõ cho người dân, để mọi người hiểu. Ý nghĩa nữa là qua nghe báo cáo, những cán bộ lão thành sẽ nắm bắt được một cách toàn diện tình hình đất nước, để từ đó suy nghĩ đóng góp ý kiến cho Đảng thực chất hơn”, ông Đỗ Văn Ân phân tích.

Ông Nguyễn Ngô Hai, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái (nay tách tỉnh là Thái Nguyên và Bắc Kạn) cho biết, mặc dù sức khỏe thời gian qua không tốt nhưng ông vẫn thu xếp về dự Hội nghị do Ban Bí thư tổ chức.

“Cuộc gặp gỡ này thể hiện sự cầu thị của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đương chức; là việc làm kết nối giữa các thế hệ cán bộ để tạo ra sự đồng thuận. Qua gặp gỡ các vị lão thành càng được khích lệ để đóng góp những suy nghĩ tâm huyết về nhiều mặt cho đất nước, đặc biệt thời gian tới diễn ra Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, ông Nguyễn Ngô Hai nói.

Xem bình luận
Nhiều cán bộ nghỉ hưu nhưng ý kiến luôn tâm huyết như cụ Nguyễn Quốc Thước
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghi can khai một nạn nhân nhảy lầu tự tử còn người kia do vi phạm...
Kiểm toán Nhà nước vừa chính thức có kết luận về việc Quảng Nam “ưu...
Không phải tới khi ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị khởi...