Thứ Ba, ngày 19/02/2019 01:56 AM (GMT+7)

Tổng Bí thư: Đồng chí Đỗ Mười là tấm gương sáng để học tập

authorLương Kết (ghi) Chủ Nhật, ngày 07/10/2018 10:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đọc Điếu văn tại Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Với 102 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, đồng chí Đỗ Mười đã trọn đời phấn đấu cống hiến cho sự nghiệp vẻ vang của Đảng và nhân dân ta.

   

 tong bi thu: dong chi do muoi la tam guong sang de hoc tap hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Điếu văn tại Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười (Ảnh VOV).

Sáng nay (7.10), đọc Điếu văn truy điệu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết:  Đồng chí Đỗ Mười là nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người đảng viên cộng sản kiên trung suốt đời cống hiến hy sinh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Đồng chí Đỗ Mười mất đi là một tổn thất to lớn với Đảng, Nhà nước, nhân dân và gia quyến, để lại niềm tiếc thương với bạn bè quốc tế.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tên khai sinh là Nguyễn Duy Cống, sinh ngày 2.2.1917, trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng từ khi 19 tuổi. Năm 1939, Đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Trong quá trình hoạt động cách mạng Đồng chí đã bị Thực dân Pháp bắt giam và kết án 10 năm tù ở nhà tù Hà Đông, nhà tù Hỏa Lò. Dù bị kẻ thù tra tấn dã man nhưng Đồng chí vẫn rất mực kiên trung với cách mạng, giữ vững khí tiết của người cộng sản, không chịu khuất phục.

Đồng chí Đỗ Mười đã cùng với các đồng chí trong tù bí mật tổ chức vượt ngục, bắt liên lạc với Đảng để tiếp tục hoạt động cách mạng.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, đồng chí Đỗ Mười đã vào sinh ra tử và được giao nhiều trọng trách như Bí thư các tỉnh Hà Đông, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình; Phó Bí thư kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính Liên khu 3; Bí thư khu ủy, Chủ tịch Ủy ban kháng chiến khu Tả ngạn Sông Hồng; Bí thư Tỉnh ủy và Ủy ban Quân chính TP. Hải Phòng; Trưởng ban chỉ đạo khu 300 ngày; Phó Chủ tịch Hội đồng Chi viện tiền tuyến Trung ương và chống phong tỏa cảng Hải Phòng. Đồng chí là người trực tiếp chỉ đạo xây dựng đường ống dẫn dầu từ Lạng Sơn vào chiến trường miền Nam. Đây là đường dẫn dầu huyết mạch góp phần vào Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau khi đất nước hòa bình thống nhất, đồng chí Đỗ Mười được Đảng và Nhà nước giao phó nhiều trọng trách quan trọng như Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Nội thương; Chủ nhiệm Ủy ban Vật giá, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Chủ nhiệm Ủy ban Kiến thiết cơ bản Nhà nước, Phó Thủ tướng nhiều khóa phụ trách công nghiệp, vật tư, phân phối lưu thông; Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nay là Thủ tướng Chính phủ từ năm 1988 -1991; Thường trực Ban Bí thư; Đại biểu Quốc hội các khóa 2, 4, 5, 6, 7, 8 và 9.

Trong những năm đầy khó khăn của thập niên 90 của thế kỷ XX, Đồng chí đã cùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước đề ra và triển khai đường lối đổi mới toàn diện, tạo được bước ngoặt có tính lịch sử của đất nước, đề xuất các chương trình phát triển kinh tế- xã hội chuyển từ kinh tế tập trung quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và có giải pháp phòng, chống lạm phát hiệu quả.

Đồng chí là người đề xuất chủ trương phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng; quy chế dân chủ ở cơ sở. Trong bối cảnh đất nước bị bao vây cấm vận, Đồng chí đã có những đóng góp to lớn trong việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực và thế giới.

Là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Đồng chí luôn bám sát, đôn đốc công việc, triển khai nghiêm túc, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, nhất là đường lối công nghiệp hóa đất nước hướng tới nền kinh tế độc lập tự chủ.

Từ tháng 6.1991 đến tháng 12.1997, trên cương vị Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương, bằng những kinh nghiệm thực tiễn phong phú, đồng chí Đỗ Mười đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương; Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn nêu cao tinh thần kiên định, vững vàng, đoàn kết, thống nhất lãnh đạo chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua nhiều thách thức, tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Đỗ Mười đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến xuất sắc đối với sự nghiệp của Đảng ta, dân tộc ta, gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Là cán bộ lão thành cách mạng được tôi luyện trưởng thành qua các cuộc kháng chiến, tù đày và trong công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc, Đồng chí đã giữ vững ý chí, phẩm chất của người chiến sĩ cộng sản, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, không ngừng rèn luyện, ham học tập, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao tri thức, tìm tòi sáng tạo, có bản lĩnh vững vàng, sắc sảo, quyết đoán và hành động quyết liệt trong mọi công việc. Là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt, tiêu biểu của Đảng, dù ở cương vị nào Đồng chí cũng mang hết nhiệt huyết, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào những vấn đề lớn của đất nước.

Đồng chí luôn quan tâm đến vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thường xuyên nhấn mạnh xây dựng Đảng ta thật trong sạch, vững mạnh, giữ vững nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, quan liêu xa rời quần chúng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đồng chí luôn căn dặn cán bộ phải gương mẫu, làm gương cho cấp dưới, gắn bó mật thiết với nhân dân. Bản thân Đồng chí không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập tư tưởng, đạo đức, tác phong, lối sống theo tấm gương của Hồ Chủ tịch. Đồng chí luôn thể hiện rõ phẩm chất cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, sống giản dị, khiêm tốn, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đặt lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân lên trên hết.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, học tập và noi theo. Trong gia đình Đồng chí là người chồng, người cha, người ông, người cụ mẫu mực, đức độ, giàu đức hy sinh và lòng nhân dân. Với 102 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, đồng chí Đỗ Mười đã trọn đời phấn đấu cống hiến cho sự nghiệp vẻ vang của Đảng và nhân dân ta. Đồng chí đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý của khác của Việt Nam và Quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất ngờ với việc tiền nước lên tới hơn 23,6 triệu đồng/tháng, chủ...
“Cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền trên biên giới phía Bắc tháng...
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa một xe khách và một xe...