Thứ Tư, ngày 17/10/2018 08:02 AM (GMT+7)

Tổng Bí thư: Kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng xin rút kinh nghiệm

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 17/10/2016 14:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 17.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hai đại biểu Quốc hội Nguyễn Doãn Anh, Trần Thị Phương Hoa đã tiếp xúc cử tri tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội.

   

 tong bi thu: kiem diem rat nghiem tuc nhung xin rut kinh nghiem hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ môi trường và nhấn mạnh phải công khai việc khắc phục môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung thời gian qua do Formosa gây ra. Bên cạnh đó các cử tri dành sự quan tâm đến công tác phòng chống tam nhũng, công tác bổ nhiệm cán bộ và công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng vừa được đưa ra thảo luận tại Hội nghị TƯ 4 khóa XII.

Cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị, Ba Đình) cho biết, Đảng viên, nhân dân quan tâm theo dõi Hội nghị TƯ 4 khóa XII và phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vì có nhiều vấn đề nóng bỏng bức xúc trong đảng viên, dân muốn thành hiện thực. “Ý kiến dân là đề nghị nói rất hay nhưng biến lời nói thành hiện thực, làm thế nào cho con đường giữa nói và làm thật ngắn lại, còn con đường từ dạ dày đến nghĩa địa thật dài ra, dân mong như thế” – cử tri Ngãi nói.

Cử tri Võ Giang Đông, phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình) nêu vấn đề, tham nhũng, lãng phí vẫn đang là vấn đề lớn của đất nước. Muốn làm tốt phải có sự gương mẫu từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Hiện nay hiệu quả phòng chống tham nhũng vẫn chưa đạt yêu cầu. Một trong những lý do là do kẽ hở luật pháp còn nhiều. Vì thế cử tri đề xuất Quốc hội cũng nên có một Ban phòng chống tham nhũng để phát huy hiệu quả.

Trả lời những vấn đề cử tri nêu ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Nghị quyết TƯ 4 về xây dựng Đảng, chống suy thoái về đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa… từ năm 1994, chúng ta đã nói diễn biến hòa bình là một trong 4 nguy cơ làm mất chế độ.

"Đây là vấn đề lớn, đang được quan tâm, nay lại tiếp tục lưu ý nói phải đi đôi với làm. Chúng tôi tha thiết muốn thế, muốn làm, nói mà không đi đôi với làm là mất uy tín không của cá nhân ai mà của Đảng, Nhà nước.  Chúng ta đang làm quyết liệt nhưng mọi thứ còn rất khó khăn" - Tổng Bí thư nói.

Vẫn theo Tổng Bí thư, đối ngoại đã khó, chống ngoại xâm đã khó nay chống nội xâm cũng khó. "Bởi tự ta đánh vào ta, ai dám tự phê bình, ai nhận kỷ luật, nhận khuyết điểm không? Kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng xin rút kinh nghiệm. Từ thực tế cuộc sống nên tại sao làm chưa được như chúng ta mong muốn. TƯ nói là phải kiên trì, kiên quyết, rồi kiên quyết, kiên trì. Nghị quyết TƯ 4 khóa XI không phải làm một lần mà phải làm như đánh răng, rửa mặt hàng ngày. Rửa mặt xong mai nó lại có dỉ, nó gần như là quy luật tự nhiên" - Tổng Bí thư cho biết.

Theo Tổng Bí thư, chúng ta phải bình tình, thông cảm với cái chung. Mỗi người chúng ta có gì tự suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa không? Có tham ô, có thích chức quyền không, có thích khen không hay chê là khó chịu, con người thế và tổ chức cũng thế.

Vấn đề này Nghị quyết TƯ 4 khóaXI đã đề cập rồi đến khóa XII lại tiếp tục, nhưng  mỗi cái có trọng tâm riêng. Tổng Bí thư cho biết thêm, việc chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chúng ta đang quyết tâm làm. Từ đầu năm đến nay đã làm quyết liệt, có chuyển biến tích cực trên nhiều phương diện. "Thà nói ít thôi nhưng làm có kết quả còn hay hơn hứa hẹn, rồi nói nhiều mà không làm được thì không hay." - Tổng Bí thư bày tỏ.

Theo Tổng Bí thư, ý kiến đề xuất của cử tri là Chính phủ, Quốc hội cần có Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, rồi các địa phương cũng có Ban chỉ đạo thì rối.

Hiện đã có Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng TƯ, có đại diện Chính phủ, Quốc hội, Công an, Ban Nội chính. "Vấn đề là các Bộ, ngành, các địa phương phải cùng tham gia thực hiện. Việc thực hiện giám sát của Quốc hội là cần thiết và vẫn làm chứ không phải Quốc hội không có Ban chỉ đạo mà không giám sát" - Tổng Bí thư nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...