Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:28 PM (GMT+7)

"Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết"

authorHải Phong (ghi) Thứ Tư, ngày 03/08/2016 12:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (3.8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng. Hàng loạt vấn đề nóng như hậu sự cố Formosa, tham nhũng, tiêu cực trong bổ nhiệm cán bộ đã được cử tri đề cập và Thủ tướng giải đáp…

   

 "tong bi thu la can bo vo cung liem khiet" hinh anh 1

Cử tri TP.Hải Phòng chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hậu họa Formosa không kém chất độc da cam

Sau khi một số cán bộ là thành uỷ viên Thành uỷ Hải Phòng phát biểu, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.Hải Phòng Lê Xuân Cải nêu ý kiến. Ông Cải cho biết là người lính bước ra từ 2 cuộc chiến tranh và thấy thấm thía hậu quả của chất độc da cam và cho rằng việc phá hoại môi trường của Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nếu không có biện pháp khẩn cấp thì vài năm nữa di hoạ không kém gì chất độc da cam.

“Vài năm hay vài chục năm nữa, con cháu các tỉnh ven biển sẽ phải đón nhận những cháu bé bị quái thai do tác động môi trường ô nhiễm. Formosa Hà Tĩnh mới chỉ chạy thử mà tác hại đã gây ra cho 4 tỉnh miền Trung ghê gớm như vậy, ta vẫn cho họ thải ra biển thì tương lai sẽ vô hiệu hoá toàn bộ các tỉnh ven biển Việt Nam, xoá bỏ toàn bộ ngành du lịch, hải sản của tất cả các tỉnh ven biển. Tôi khẩn khoản đề nghị Thủ tướng chúng ta phải sửa sai để ngăn chặn tình trạng này. Rất mong Thủ tướng, Chính phủ lắng nghe các nhà tư vấn độc lập bởi hậu họa Formosa gây ra không kém gì chất độc da cam để lại?” - ông Cải tha thiết.

Về vấn đề môi trường, Thủ tướng khẳng định: “Không thể phát triển kinh tế bằng mọi giá, dẫn tới huỷ hoại môi trường. Không thể để một sự cố Formosa tái diễn, bằng mọi giá phải bảo vệ môi trường. Vừa qua chúng ta có lơi lỏng vấn đề này. Bây giờ cần phải siết chặt lại, làm rõ trách nhiệm những chỗ nào làm không tốt”.

Qua sự cố Formosa Hà Tĩnh, Thủ tướng cũng nhắc nhở TP.Hải Phòng giữ môi trường, đừng để như nhiều địa phương khác.

Về vấn đề cấp đất 70 năm cho Formosa đầu tư ở Hà Tĩnh, Thủ tướng cho rằng việc cấp là đúng vì dự án lớn, lại nằm ở vùng đặc biệt khó khăn (dự án tới 10 tỷ USD và Hà Tĩnh là địa phương khó khăn).

“Việc cấp không sai nhưng sai về môi trường là rõ ràng. Họ đã nhận tội và cam kết không tái phạm. Cử tri hỏi tại sao không khởi tố vụ án Formosa gây ô nhiễm môi trường, nhưng luật pháp quy định nếu khởi tố để điều tra cũng phải mất nhiều thời gian. Đợi tới khi đó để có tiền đền bù cho dân thì rất lâu. Hơn nữa người ta cũng đã đầu tư vào dự án tới 10 tỷ USD, cũng không hề đơn giản” - Thủ tướng nói.

 "tong bi thu la can bo vo cung liem khiet" hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhiều cựu lãnh đạo TP lương từng đó sao giàu thế?

Sau hàng loạt lãnh đạo sở ngành phát biểu, Thủ tướng cho rằng muốn nghe thêm nhiều ý kiến cử tri chứ không phải “đại cử tri”. Thủ tướng gợi ý cử tri phát biểu về những vấn đề tham nhũng, tiêu cực. “Tôi muốn nghe nhiều hơn nữa, cử tri có yêu cầu gì đối với Quốc hội, Chính phủ. Chứ mới 9h hơn sao đã hết cử tri phát biểu?” - Thủ tướng đề nghị.

Tiếp lời Thủ tướng, ông Nguyễn Trọng Lô - cán bộ hưu trí - đứng lên chia sẻ thẳng thắn: “Thủ tướng đề nghị cử tri hãy nói những gì mà bà con bức xúc. Tôi xin nói 2 điều không chỉ Hải Phòng mà là cả nước đang bức xúc: Đó là công tác cán bộ và tình hình chống tham nhũng”.

Ông Lô dẫn lại buổi họp Chính phủ đầu tiên (ngày 1.8), trong đó Thủ tướng có nói “chúng ta tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”.

“Công tác cán bộ của ta, rất nhiều trường hợp họ chọn người nhà chứ không phải người giỏi, có nhiều người giỏi hơn sao không chọn cứ chọn con, cháu, bạn mình, con bạn bè mình. Tôi có thể kể ra hàng chục trường hợp ở TP này”, ông Lô nói thẳng.

Về tham nhũng, tiêu cực, ông Lô cho rằng người có chức quyền thì tham nhũng hàng chục tỷ đồng, còn cấp thấp thì vòi vĩnh mỗi khi người dân đến cơ quan công quyền. “Bản thân tôi là cựu lãnh đạo TP mấy chục năm mà khi đi làm thủ tục hành chính cũng bị gây khó khăn” - ông Lô bức xúc.

Ông Lô còn nhấn mạnh rằng, tham nhũng ở TP.Hải Phòng cũng có, nhiều đồng chí lương từng đó, không làm thêm gì nhưng sao tài sản lớn thế? “Tôi biết nhiều cựu lãnh đạo TP này giàu lắm nhưng chẳng thấy ai tới hỏi xem ở đâu mà ra. Lương bằng tôi mà sao họ giàu thế?...” - ông Lô đặt câu hỏi.

Rồi ông nói thêm: "Nguyên Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Thành có mời chúng tôi đến góp ý kiến. Chúng tôi tưởng thật viết 2 bản ý kiến, có nêu cụ thể địa chỉ nhưng 2 năm rồi chẳng ai trả lời". Đến đây, người chủ trì buổi tiếp xúc nhắc ông Lô dành thời gian cho cử tri khác.

Sau khi nghe chia sẻ chân thành của người cựu cán bộ tâm huyết, Thủ tướng cho rằng công tác cán bộ phải tuyển được người giỏi, có năng lực, bản lĩnh giải quyết những vấn đề của đất nước. “Biên chế không nhiều nên cố gắng tuyển được người có tài. Còn ưu tiên thì chỉ khi 2 cán bộ năng lực như nhau thì có thể ưu tiên con em gia đình liệt sĩ, nhưng phải công khai” - Thủ tướng cho hay.

Về tham nhũng, tiêu cực, sách nhiễu, Thủ tướng nói: “Cán bộ mà vòi vĩnh, nhũng nhiều là xấu lắm. Tuy nhiên, muốn cán bộ không vòi vĩnh thì trước hết chúng ta phải có chính sách để cán bộ đảm bảo cuộc sống”.

Nguyên Giám đốc Công an TP.Hải Phòng - ông Hoàng Xuân Lâm đến lượt đã đưa ra đánh giá cá nhân: “Tôi hoạt động từ trước Cách mạng Tháng 8 đến nay, nhưng chưa thấy bao giờ đạo đức cán bộ tệ hại như vậy".

Về công tác kê khai tài sản, ông Lâm đề nghị: "Tổng Bí thư hãy làm gương công khai kê khai tài sản để cán bộ cả nước từ T.Ư đến xã phường kê khai tài sản. Phải đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa với nạn tham nhũng”.

Đáp lời ông Lâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đúng là đạo đức cán bộ có xuống cấp, nhưng không phải là tệ hại nhất.

“Chúng ta bây giờ vẫn có lớp trẻ có lý tưởng, có niềm tin và phẩm chất cách mạng. Còn về vấn đề Tổng Bí thư kê khai tài sản, xin được nói với các cử tri rằng Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết. Còn toàn bộ đại biểu Quốc hội đều phải công khai việc kê khai tài sản để nhân dân giám sát. Vậy mới xứng đáng là người đại diện của nhân dân”.

Đánh giá Hải Phòng là TP có truyền thống cách mạng kiên cường và có truyền thống hào hùng, Thủ tướng dẫn chứng việc người hâm mộ bóng đá Hải Phòng dù rất yêu đội bóng của mình nhưng luôn ủng hộ đội đá đẹp đá hay, thể hiện tính cách thẳng thắn, minh bạch và quyết liệt của người dân đất Cảng.

Dẫn lại chuyện tin tặc tấn công hai sân bay ngày 29.7, Thủ tướng đánh giá qua sự việc đó cho thấy dân tộc chúng ta luôn biết đoàn kết, quyết tâm vượt quá những thử thách, khó khăn. Như trong kháng chiến, lớp trước ra đi, lớp sau theo bước, gạo không thiếu một cân, quân không thiếu một người.

“Dân tộc ta có phẩm chất tốt đẹp như vậy, vấn đề là người lãnh đạo phải biết khơi dậy, phát huy phẩm chất đó để tạo nên sức mạnh tập thể. Chúng tôi hứa với cử tri TP.Hải Phòng sẽ cùng với Quốc hội, Chính phủ chung tay xây dựng TP ngày một phát triển và phát huy được truyền thống hào hùng” - Thủ tướng khẳng định.

Xem bình luận
Ngoài sự cố Formosa, cần phải có biện pháp cấm người dân sử dụng thuốc diệt cỏ trong trồng lúa vì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...