Thứ Hai, ngày 18/02/2019 05:27 AM (GMT+7)

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Có sáp nhập hai Văn phòng giúp việc?

authorNgọc Lương Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 18:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều tối nay (6.10), buổi họp báo thông tin về kết quả Hội nghị Trung ương 8 khóa XII, báo chí nêu câu hỏi, việc Trung ương thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, đây là điểm mới. Vậy Trung ương có bước chuẩn bị như thế nào để khi Quốc hội bầu, khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước việc vận hành bộ máy của Đảng, Nhà nước được trơn tru?

   

 tong bi thu lam chu tich nuoc: co sap nhap hai van phong giup viec? hinh anh 1

Ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng (ảnh IT).

Chiều nay Ban Tuyên giáo Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng họp báo thông tin về kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Tại buổi họp báo, báo chí nêu câu hỏi, việc Trung ương thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, đây là một điểm mới. Vậy Trung ương có bước chuẩn bị như thế nào để khi Quốc hội bầu, khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước việc vận hành bộ máy của Đảng, Nhà nước được trơn tru?

Ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, tại Hội nghị Trung ương 8, khi biểu quyết 100% các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng chính thức có mặt tại hội nghị (175/175 đồng chí) đã đồng ý giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

Còn việc tổ chức như thế nào cho phù hợp, chuẩn bị như thế nào để bộ máy của Đảng, Nhà nước hoạt động trơn tru khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước, ông Lê Quang Vĩnh cho biết, trong lịch sử của nước ta, chúng ta cũng từng có giai đoạn nhiều năm Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước. Thế nên có thể nói chúng ta cũng đã có kinh nghiệm, truyền thống và chúng ta không đáng lo về việc này.

Hiện 4 Văn phòng ở Trung ương gồm: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội có quy chế phối hợp rất chặt chẽ để đảm bảo tốt công việc được giao của từng Văn phòng cũng như phục vụ tốt các công việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

“Việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước, tôi nghĩ rằng, có khi sẽ thuận lợi hơn trong tổ chức công việc của Đảng, Nhà nước”, ông Vĩnh nói và cho biết thêm, việc Tổng Bí thư, đồng thời là Chủ tịch nước là việc tự nhiên trong đời sống chính trị của đất nước. Người đứng đầu Đảng cầm quyền, đều là người đứng đầu Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ. Đây không phải việc lạ, hoặc học theo ai đó.

Vẫn theo ông Vĩnh, nhìn ra thế giới, người đứng đầu đảng cầm quyền luôn là người đứng đầu Chính phủ hoặc là nguyên thủ quốc gia đó. Còn các nhiệm kỳ tới, tùy theo quyết định của Ban chấp hành trung ương Đảng, Quốc hội, việc Tổng Bí thư có là Chủ tịch nước hay không và phụ thuộc vào tình huống cụ thể.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi: Vậy Trung ương có đề cập đến việc sáp nhập Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chủ tịch nước sau khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước hay không?

Trả lời, ông Lê Quang Vĩnh cho biết, hiện nay không đặt vấn đề sáp nhập 2 Văn phòng là Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chủ tịch nước làm một. Thời Bác Hồ làm Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch nước, 2 cơ quan này cũng riêng biệt nhau, trong hàng chục năm.

Ông Lê Quang Vĩnh phân tích thêm, Văn phòng Trung ương Đảng (tên đầy đủ là Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng) có nhiệm vụ giúp việc, phục vụ, tham mưu cho cả Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo của Đảng.

Còn Văn phòng Chủ tịch nước là cơ quan giúp Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, mà Chủ tịch nước vừa là một chế định (pháp nhân), vừa là một thể nhân, là một cơ quan. Thế nên đặt vấn đề sáp nhập 2 Văn phòng này là không phù hợp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mẹ của nạn nhân tâm sự: "Những ngày qua gia đình chịu rất nhiều áp...
Trở về Hà Nội sau chuyến công tác Lạng Sơn đúng thời điểm diễn ra...
Tối qua (16.2), một cơn giông lốc kèm theo mưa đá kéo dài gần 30...