Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 18:57 PM (GMT+7)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chất vấn là để xem xét trách nhiệm

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 23/06/2017 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc chất vấn không phải để hỏi, để trả lời, tìm kiếm thông tin, mà để xem xét trách nhiệm của người có trọng trách khi để xảy ra việc đó, không thể đổ cho khách quan, phải nhận trách nhiệm và hứa sửa chữa.

   

 tong bi thu nguyen phu trong: chat van la de xem xet trach nhiem hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Dự án nghìn tỷ thua lỗ là do thiếu trách nhiệm?

Sáng 23.6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hai đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Phương Hoa, Nguyễn Quang Tuấn có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) để báo cáo cử tri về kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Trịnh Quốc Việt (phường Thanh Nhàn) bày tỏ quan tâm đến vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội. Theo ông Việt, phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua chứng tỏ sinh hoạt Quốc hội ngày càng dân chủ, đáp ứng yêu cầu của cử tri.

Ở góc độ khác, cử tri Nguyễn Công Chất (phường Phạm Đình Hổ) cho rằng, việc đấu tranh, phòng, chống tham nhũng được Đảng và nhân dân rất quan tâm. Những đại án về kinh tế, tham nhũng chưa xử được thì thế nào, xét xử rồi cần xem xét kết quả ra sao. "Các dự án trên dưới 10 nghìn tỷ đồng thua lỗ làm nghèo đất nước, không phải người có trách nhiệm do không có năng lực, trình độ mà chính là do thiếu trách nhiệm, lợi ích nhóm" - cử tri Chất nói.

Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư cho biết, ông là công dân ở quận Hai Bà Trưng nhưng hôm nay mới được tiếp xúc cử tri ở quận, ở những kỳ trước thường tiếp xúc cử tri ở các quận như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Tổng Bí thư cho rằng, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV diễn ra thành công tốt đẹp, thu được kết quả rất lớn, thông qua 12 luật, cho ý kiến 6 dự án luật. "Trong kỳ họp này, Luật Quy hoạch chưa thông qua được vì khó, còn có nhiều ý kiến khác nhau nên cần tiếp tục làm, tiếp thu các ý kiến phù hợp rồi mới thông qua" - Tổng Bí thư nói.

"Kỳ họp này, Quốc hội thông qua được Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 là thành công rất lớn. Đây là bộ luật rất quan trọng, nhạy cảm, được chuẩn bị thời gian khá lâu. Bộ luật này từng được Quốc hội khóa XIII thông qua, tuy nhiên do phát hiện nhiều lỗi nên luật chưa thi hành được để sửa chữa. Dự thảo Luật này ra đến Quốc hội tranh luận rất sôi nổi, có khi chỉ một điều luật cũng mất nhiều thời gian", Tổng Bí thư cho biết.

Vẫn theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bên cạnh đó, tại kỳ họp này Quốc hội còn quyết định những nội dung quan trọng khác như vấn đề nợ xấu, nợ công, tách phần giải phóng mặt bằng của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành..., đây là những vấn đề rất lớn và rất khó.

Tranh luận phải đi đến cùng vấn đề

Nói về phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư cho hay, đây là lần đầu tiên Quốc hội tăng thời lượng từ 2,5 ngày lên 3 ngày để chất vấn 4 vị Bộ trưởng, Phó Thủ tướng thường trực.

"Tại phiên chất vấn, việc tranh luận cũng rất thẳng thắn, các kỳ chất vấn trước thường chỉ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hỏi và thành viên Chính phủ trả lời, nhưng kỳ họp này có nét mới, đó là không chỉ giữa các ĐBQH tranh luận với Bộ trưởng, trưởng ngành, khi các ĐBQH có ý kiến khác nhau cũng có thể tranh luận. Chính vì thế trong phát biểu bế mạc kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nói Quốc hội đang chuyển từ thảo luận sang tranh luận" - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, bên cạnh thành công kể trên, vẫn còn những hạn chế, như chưa đi đến cùng vấn đề cần phải tranh luận. "Việc tranh luận cần thẳng thắn hơn nữa, nhất là khi chất vấn làm sao thấy được trách nhiệm để sửa chữa những thiếu sót, hạn chế để làm tốt hơn chức trách của mình. Chất vấn không phải để hỏi, để trả lời, tìm kiếm thông tin, mà để xem xét trách nhiệm của anh để xảy ra việc đó, không thể đổ cho khách quan được, phải nhận trách nhiệm và hứa sửa chữa" - Tổng Bí thư cho biết.

Theo Tổng Bí thư, vấn đề quan trọng là lời hứa, cam kết của những vị có chức trách được thực hiện trong thực tiễn cuộc sống thế nào, lời hứa có thực hiện hay không, có kiểm tra, giám sát tốt hay không. "Các bác băn khoăn cái đó, chúng tôi cũng băn khoăn cái đó. Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần rồi, nói thuyết phục nhau là cần rồi, nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động, đó là cái rất cần" - Tổng Bí thư nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...