Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:07 PM (GMT+7)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đùm bọc và chia sẻ để chống hạn, mặn

authorAnh Thư - Hữu Danh Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 17.3, tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thị sát thực tế tình hình xâm nhập mặn tại Bến Tre; thăm xã Hữu Định, huyện Châu Thành.

   

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thị sát những ảnh hưởng do mặn xâm nhập tại cánh đồng ở xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm. Nước mặn đã làm cho nhiều diện tích lúa chết. Tổng Bí thư thăm hỏi và trò chuyện về  những khó khăn mà nông dân đang gặp phải, đồng thời, khẳng định Trung ương và chính quyền địa phương sẽ tìm mọi cách để giúp bà con vượt qua tình hình khó khăn hiện nay.

 tong bi thu nguyen phu trong: dum boc va chia se de chong han, man hinh anh 1

Tổng Bí thư thăm hỏi nông dân xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ảnh: Hữu Danh

Tương tự như ở Giồng Trôm, tại huyện Châu Thành, người dân đang phải đối phó với tình trạng mặn xâm nhập; độ mặn tăng cao đột ngột, xuất hiện sớm và sâu, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sản xuất của nhân dân.

Ở xã Hữu Định, nơi Tổng Bí thư đến thăm, sản xuất lúa, hoa màu, chăn nuôi và sinh hoạt đều bị ảnh hưởng do mặn xâm nhập. Nhiều hộ bị chết toàn bộ diện tích mạ. Tại một số xã khác như An Hóa, Giao Hòa, Giao Long, An Phước đã bị thiệt hại từ 70% đến mất trắng; các vườn cây ăn trái: Sầu riêng, chôm chôm ở các xã bị rụng lá, vàng lá, cây chậm phát triển, một vài nơi đã có hiện tượng chết cây. Nước mặn cũng làm nhiều vật nuôi có dấu hiệu bị bệnh. Khoảng trên 70% số hộ dân ở các xã, thị trấn bị ảnh hưởng thiếu nước ngọt sinh hoạt.

Bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với những khó khăn của nhân dân xã Hữu Định và huyện Châu Thành đang gặp phải, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh những biện pháp nhanh chóng của xã và huyện đang tập trung sức, bước đầu hạn chế tối đa thiệt hại, lo nước ngọt cho dân; cứu diện tích bị hạn, ngăn mặn.

Tuy nhiên, khả năng sắp tới khô hạn và mặn xâm nhập vẫn diễn biến phức tạp, kéo dài. Vì vậy, Tổng Bí thư yêu cầu không được chủ quan mà lãnh đạo huyện và xã phải tiếp tục có biện pháp quyết liệt; người dân phải nhận thức, phối hợp cùng chính quyền, đùm bọc, chia sẻ với nhau để khắc phục.

Tìm hiểu về thực tế ở Hữu Định - xã đầu tiên của huyện Châu Thành được công nhận là xã xây dựng nông thôn mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng khi được biết cuộc sống của người dân cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới tích cực với nhiều công trình điện, đường, trường, trạm, nước sạch, thủy lợi ngày càng hoàn chỉnh. Tổng Bí thư đề nghị phát huy những kinh nghiệm từ Hữu Định, huyện Châu Thành cần tiếp tục chỉ đạo để có thêm nhiều xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...