Thứ Năm, ngày 13/12/2018 06:55 AM (GMT+7)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kiểm tra thực hiện nghị quyết tam nông

author Thứ Hai, ngày 29/08/2011 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tiếp tục chuyến công tác kiểm tra thực hiện Nghị quyết số 26 Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành T.Ư khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (gọi tắt là tam nông), sáng 28. 8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Kiên Giang.

   

Theo lãnh đạo địa phương, với hơn 80% diện tích tự nhiên là đất nông nghiệp và địa bàn nông thôn, hơn 70% dân số là nông dân, tỉnh Kiên Giang xác định nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vị trí quan trọng. Ngay sau khi có Nghị quyết 26, tỉnh đã chủ động quán triệt, triển khai nội dung nghị quyết sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trong quá trình triển khai Nghị quyết, tỉnh đặc biệt chú trọng việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp, bố trí lại sản xuất phù hợp với từng vùng, địa phương theo hướng giữ ổn định diện tích lúa để đảm bảo an ninh lương thực và phục vụ xuất khẩu. Tại đây đã hình thành các vùng sản xuất tập trung như vùng lúa chất lượng cao, cây ăn trái, nuôi trồng thuỷ sản.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư cho rằng, việc Kiên Giang xác định phát triển công nghiệp chế biến, gắn với tiêu thụ; giảm sản phẩm xuất khẩu thô và tăng dần tỷ lệ hàng nông, thuỷ sản qua chế biến, tập trung vào một số sản phẩm có lợi thế như gạo, cây ăn trái, thuỷ sản đông lạnh là chủ trương đúng. Để đạt được mục tiêu, thì việc giúp dân bảo quản, bao tiêu sản phẩm, mở rộng xúc tiến thương mại, xây dựng các trung tâm thương mại để lưu thông hàng hoá, tiêu thụ sản phẩm của nông dân là rất cần thiết.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, bên cạnh phát triển kinh tế, tỉnh cần quan tâm chăm lo thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với các gia đình chính sách, người nghèo vùng nông thôn. Xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn là quan trọng nhưng cần vận động quần chúng nhân dân, đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau qua đó thể hiện tính ưu việt của mô hình nông thôn mới xã hội chủ nghĩa.

Qua tìm hiểu thực tế công tác xoá đói, giảm nghèo tại Kiên Giang, Tổng Bí thư cho rằng, địa phương cần sớm tổng kết, rút kinh nghiệm, phát huy những cách làm, mô hình hay để có thể nhân rộng ra các địa phương khác.

Tổng Bí thư cũng gợi mở một số vấn đề để tỉnh cần tập trung quan tâm, tiếp tục triển khai Nghị quyết 26 như: Vấn đề quy hoạch, quản lý đất đai gắn với yêu cầu giải quyết tích tụ ruộng, giải quyết việc làm cho người dân thiếu đất sản xuất; Cần rà soát lại quy hoạch đất đai gắn với sản xuất nông nghiệp, bên cạnh cây lúa thì chú trọng phát triển cây màu; Phát triển kinh tế tập thể, xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác xã kiểu mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...