Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 12:56 PM (GMT+7)

Tổng Bí thư: Phong trào thi đua cần sáng tạo và đổi mới toàn diện

authorĐăng Thúy - Vinh Hải Thứ Ba, ngày 08/12/2015 08:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX diễn ra ở Hà Nội ngày 7.12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.

   

Hy sinh thầm lặng vì cộng đồng

Những câu chuyện của các tấm gương tiêu biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX để lại nhiều xúc động, suy ngẫm cho mọi người. Trong buổi giao lưu với một số điển hình tiên tiến, cả hội trường đã lặng im trước câu hỏi khó của người dẫn chương trình – nhà báo Tạ Bích Loan: “Xin hỏi ở đây có ai đã từng ở ngoài đảo 30 năm chưa ạ?”. Không một cánh tay nào giơ lên sau đó.

Người được chị Tạ Bích Loan nhắc đến là thạc sĩ, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh – Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Trong 30 năm sống và làm việc trên đảo Phú Quý, bác sĩ Lĩnh chỉ có 10 cái Tết sum họp với gia đình, không được đón đứa con gái trong giây phút ra đời, cha mẹ mất đều không thể về nhà dự đám tang...

 tong bi thu: phong trao thi dua can sang tao va doi moi toan dien hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại đại hội sáng 7.12.  Ảnh: VGP

Lần về dự Đại hội cũng là dịp để bác sĩ Lĩnh được nghỉ phép, gặp gia đình sau chuỗi ngày dài công tác trên đảo. Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh cho biết: “Bản thân tôi cũng day dứt vì không thường xuyên được ở bên gia đình. Nhưng tôi quyết định ở lại đảo vì sự chân thành, niềm tin của người dân với mình”.

Phần chia sẻ của TS Nguyễn Bá Hải – người được Thủ tướng đặt hàng sản xuất kính dẫn đường cho người khiếm thị - cho thấy nhiệt huyết, khát vọng cống hiến cho xã hội của những người trẻ. Hay gần 2.000 người trong hội trường Trung tâm Hội nghị quốc gia đã nhiều lần vỗ tay khi Hiệp sĩ đại thánh giá Lê Đức Thịnh nhấn mạnh đến mong muốn cháy bỏng về việc dân tộc, đất nước tiến lên, sánh vai với các quốc gia khác. Mỗi đại biểu về dự Đại hội Thi đua yêu nước đều có những thành tích đáng tự hào trong phong trào thi đua yêu nước, đóng góp cho cộng đồng, xã hội và đất nước.

Thi đua tránh nhàm chán, tẻ nhạt

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, những thành tích đạt được trên tất cả các lĩnh vực của đất nước trong 5 năm qua có sự đóng góp tích cực của các phong trào thi đua yêu nước.

Tổng Bí thư ghi nhận các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần đưa nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn, quy mô và tiềm lực được nâng lên; kinh tế vĩ mô dần ổn định, lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ khá và có chiều hướng phục hồi.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" đã được các cấp, các ngành, các địa phương hưởng ứng mạnh mẽ, sâu rộng với nhiều cách làm hay, thiết thực, hiệu quả. Đến nay cả nước đã có hơn 1.200 xã và 10 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Bên cạnh những kết quả to lớn, Tổng Bí thư cho rằng phong trào thi đua tuy phát triển sâu rộng nhưng chưa toàn diện, chưa đồng đều, liên tục; nhiều nơi còn mang nặng tính hình thức, chưa gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Đồng thời, cần phải tiếp tục đổi mới toàn diện, sáng tạo trong tổ chức các phong trào thi đua, tránh sự nhàm chán, tẻ nhạt. Đối tượng thi đua cần phải rộng rãi nhưng cũng phải làm rõ ai thi đua với ai, hạn chế tối đa những chênh lệch về năng lực và điều kiện phấn đấu trong thi đua.

Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng T.Ư - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Khơi dậy sức mạnh to lớn đại đoàn kết toàn dân tộc

Các phong trào thi đua yêu nước đã phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tạo động lực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế.

 tong bi thu: phong trao thi dua can sang tao va doi moi toan dien hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên đại biểu dự đại hội. Ảnh: V.H

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Cùng nhau đẩy mạnh thi đua yêu nước thì khó khăn gì cũng khắc phục được, nhiệm vụ gì cũng hoàn thành tốt”, trong bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức, chúng ta càng phải đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và 5 năm 2016 - 2020.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trên cơ sở tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong suốt 67 năm qua. Đại hội lần này cũng là dịp để chúng ta biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân, các anh hùng, chiến sĩ thi đua và các gương điển hình tiên tiến, nhân tố tiêu biểu trong toàn quốc.  Đồng thời, Đại hội còn có ý nghĩa quan trọng động viên, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chiều 7.12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2016 - 2020 với chủ đề Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực hiệu quả, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh... Trong đó, tiếp tục thực hiện chương trình cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới. Các ban ngành T.Ư và địa phương quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới đặt ra trong 5 năm tới.    

Đại tá Vũ Công Sơn - Phó Chính ủy Vùng 4 Tư lệnh Hải quân: Kiên quyết đẩy đuổi tàu xâm nhập trái phép

Hiện nay 100% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những khó khăn, hiểm nguy, dám chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc... Điều này đã được chứng minh trong thực tiễn nhiều lần tàu thuyền, phương tiện của nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo nước ta. Các lực lượng Vùng 4 Hải quân đã kiên quyết tuyên truyền, đẩy đuổi, giữ vững đối sách. Các lực lượng của Vùng 4 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đấu tranh, làm sạch vùng biển, đẩy đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm nhập trái phép. 

Anh Vàng Seo Hầu (xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, Lào Cai): Thoát nghèo nhờ sinh đẻ có kế hoạch

Trước đây, gia đình tôi thuộc hộ nghèo trong thôn, thóc ngô không đủ ăn, chúng tôi lúng túng không biết bắt đầu từ đâu để thoát nghèo. Rồi nhớ lại, có lần đi tập huấn, cán bộ tuyên truyền nói muốn thoát cái đói, cái nghèo phải sinh đẻ có kế hoạch, có đất sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, với sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình tôi đã có mô hình sản xuất nông-lâm nghiệp kết hợp với kinh doanh vận tải, đem lại thu nhập trên 150 triệu đồng/năm. Hàng năm, gia đình tôi còn giúp 3 – 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn bằng việc cho vay tiền mua giống mới, vay phân bón để sản xuất.

Đại úy Sằn A Phật - Phó Đội trưởng Đội an ninh, Công an huyện Tiên Yên, Quảng Ninh: Học tiếng dân tộc để gần bà con hơn

Qua 7 năm công tác, tôi đã quản lý trên 40 thôn, khe, bản đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi nhận thức rằng, nếu biết thêm tiếng nói của bà con sẽ dễ dàng, thuận lợi trong quan hệ tiếp xúc, tạo tâm lý gần gũi với bà con. Từ đó có thể làm tốt công tác nắm tình hình, tuyên truyền, vận động. Đến nay, tôi đã nói thông thạo 4 thứ tiếng dân tộc thiểu số là Tày, Hoa, Sán Chỉ và Dao. Tôi không coi những việc làm của mình là thành tích hay chiến công, đó chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an. 

Thanh Hải (ghi) 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...