Thứ Tư, ngày 12/12/2018 03:12 AM (GMT+7)

Tổng Bí thư: Thi đua yêu nước, phải làm rõ ai thi đua với ai

authorĐăng Thúy – Vinh Hải Thứ Hai, ngày 07/12/2015 13:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đối tượng thi đua cần phải rộng rãi nhưng cũng phải làm rõ ai thi đua với ai, hạn chế tối đa những chênh lệch về năng lực và điều kiện phấn đấu trong thi đua.

   

Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX vào sáng nay (7.12), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, những thành tích đạt được trên tất cả các lĩnh vực của đất nước trong 5 năm qua có sự đóng góp tích cực của các phong trào thi đua yêu nước.

 tong bi thu: thi dua yeu nuoc, phai lam ro ai thi dua voi ai hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX vào sáng nay (7.12)

Cụ thể, nền kinh tế đã vượt qua nhiều khó khăn, quy mô và tiềm lực được nâng lên; kinh tế vĩ mô dần ổn định, lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ khá và có chiều hướng phục hồi.

Trong các phong trào thi đua yêu nước tiêu biểu, Tổng Bí thư nhấn mạnh đến phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: “Đây là phong trào được các cấp, các ngành, các địa phương hưởng ứng mạnh mẽ, sâu rộng với nhiều cách làm hay, thiết thực, hiệu quả. Đến nay cả nước đã có hơn 1.200 xã và 10 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện”.

Tổng Bí thư cho rằng, bên cạnh những kết quả to lớn, phong trào thi đua tuy phát triển sâu rộng nhưng chưa toàn diện, chưa đồng đều, liên tục; nhiều nơi còn mang nặng tính hình thức, chưa gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị.

Đồng thời, Tổng Bí thư chỉ ra đối tượng khen thưởng là những người lao động trực tiếp chưa nhiều nên cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và có biện pháp tích cực khắc phục những hạn chế, khuyết điểm này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.

Đồng thời phải tiếp tục đổi mới toàn diện, sáng tạo trong tổ chức các phong trào thi đua, tránh sự nhàm chán, tẻ nhạt. Đối tượng thi đua cần phải rộng rãi nhưng cũng phải làm rõ ai thi đua với ai, hạn chế tối đa những chênh lệch về năng lực và điều kiện phấn đấu trong thi đua.

 tong bi thu: thi dua yeu nuoc, phai lam ro ai thi dua voi ai hinh anh 2

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX

Trước đó, phát biểu khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng – Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương nhận định Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trên cơ sở tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong suốt 67 năm qua.

Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ các phong trào thi đua đã phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tạo động lực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Cụ thể, kinh tế - xã hội đã đạt được những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực, lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức khá cao, các đột phá chiến lược và cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đạt được hiệu quả bước đầu.

Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tiếp tục được hoàn thiện. Nguồn nhân lực và khoa học công nghệ có bước phát triển. Đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đạt kết quả quan trọng. Chất lượng tăng trưởng nhiều mặt được cải thiện. Sức cạnh tranh tiềm lực và quy mô của nền kinh tế được nâng lên. Phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội đạt được những kết quả tích cực. An sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân được cải thiện. Cải cách hành chính có bước tiến bộ. Quốc phòng an ninh được tăng cường.

Thủ tướng cho rằng công tác thi đua khen thưởng trong 5 năm qua đã được đổi mới, pháp luật về thi đua khen thưởng được hoàn thiện, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tạo động lực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...