Thứ Năm, ngày 24/01/2019 20:53 PM (GMT+7)

Tổng Bí thư: “Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”

authorHoàng Nhật Thứ Hai, ngày 11/12/2017 13:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đoàn cần giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị. Tích cực đấu tranh, phản bác thông tin, luận điệu sai trái. Tăng cường sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội. Tránh tình trạng nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

   

 tong bi thu: “tranh nhat dang, kho doan, xa roi chinh tri” hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Đoàn cần giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị... Tránh tình trạng nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Một bộ phận thanh niên sống thực dụng, xa rời truyền thống dân tộc

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022, đang diễn ra tại Hà Nội, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng khi đến dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước.

Tổng Bí thư cho biết, trong suốt chiều dài của dân tộc, thanh niên luôn nêu cao tinh thần yêu nước. Từ khi có Đảng và Bác Hồ rèn luyện, tuổi trẻ Việt Nam càng phát huy được truyền thống anh hùng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn không ngừng lớn mạnh.

Đánh giá công tác Đoàn nhiệm kỳ qua, Tổng Bí thư khẳng định, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực cuộc sống, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thanh thiếu nhi và ghi dấu ấn tốt trong đời sống xã hội. Những thành tích của Đoàn trong nhiệm kỳ qua đã góp phần khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị.

Tổng Bí thư cho biết, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong khí náo nức của cả nước, toàn Đảng, toàn dân đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017, đón mừng năm 2018.

“Trong suốt chiều dài của dân tộc, thanh niên luôn nêu cao tinh thần yêu nước. Từ khi có Đảng và Bác Hồ rèn luyện, tuổi trẻ Việt Nam càng phát huy được truyền thống anh hùng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn không ngừng lớn mạnh”, Tổng Bí thư nói .

Song bên cạnh thành tích đã đạt được, Tổng Bí thư cũng chỉ ra công tác Đoàn và Thanh thiếu niên thời gian qua còn nhiều bất cập. Tổng Bí thư lưu ý, hiện nay xã hội không khỏi băn khoăn trước một bộ phận thanh niên sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thậm chí một số thanh niên bị kẻ xấu, thế lực thù địch lôi kéo. Tình trạng tội phạm trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp, trong khi đó Đoàn TNCS Hồ Chí Minh còn chậm đưa ra giải pháp, công tác rộng nhưng chưa sâu.

“Một số phong trào còn hình thức, chỉ thu hút được thanh niên tiên tiến tham gia, thiếu tính bền vững. Một bộ phận cán bộ Đoàn chưa bắt kịp với thay đổi nhanh chóng trong suy nghĩ của thanh niên, đây là một vấn đề đáng lo ngại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Từ đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở một số vấn đề tại Đại hội. Thứ nhất, tăng cường giáo dục lý tưởng Cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, vừa là nhiệm vụ cấp thiết thường xuyên vừa có chiến lược lâu dài. Đây là nhiệm vụ của Đảng, toàn dân, trong đó Đoàn đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Thanh niên Việt Nam sống biết yêu thương, sẻ chia, dũng cảm, trách nhiệm, đấu tranh với cái xấu, cái ác, cản trở phát triển. Muốn làm được điều đó, cần làm tốt việc học tập, nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư cũng đề nghị trong công tác giáo dục của Đoàn phải đổi mới linh hoạt, không khô cứng.

Tổng Bí thư nói: “Phải đề cáo trách nhiệm của cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp. Tự giác học trước, làm trước, nêu cao tinh thần gương mẫu, rèn luyện tác phong, lề lối công tác. Đoàn phải thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục. Coi trọng phương pháp giáo dục bằng hành động, coi trọng thực tiễn phong trào, lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp với lứa tuổi thanh niên, đừng nên khô cứng.

Đề cao vai trò tự rèn luyện, tự tu dưỡng, khả năng tự hoàn thiện của thanh thiếu nhi dưới sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn, Đội, Hội. Đặc biệt, Đoàn cần giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị. Tích cực đấu tranh, phản bác thông tin, luận điệu sai trái. Tăng cường sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội. Tránh tình trạng nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”.

Thứ hai, Tổng Bí thư cho rằng cần chăm lo, củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động. Trong đó, xây dựng đội quân xung kích của Cách mạng, đội ngũ dự bị tin cậy của Đảng. Vì vậy cần hết sức coi trọng xây dựng tổ chức Đoàn.

Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng

Tổng Bí thư nhắc lại câu nói bất hủ của người anh hùng Lý Tự Trọng: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” để nhắc nhở thế hệ trẻ về tuyên ngôn, lẽ sống của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

 tong bi thu: “tranh nhat dang, kho doan, xa roi chinh tri” hinh anh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đang diễn ra tại Hà Nội (Ảnh: Như Ý)

Tổng Bí thư lưu ý phải đặc biệt để ý đến bản lĩnh, sức mạnh của tuổi trẻ trong khối Đại đoàn kết dân tộc. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải làm tốt hơn công tác nòng cốt trong thanh thiếu niên, trong các phong trào. Đây là nhiệm vụ quan trọng đối với thế hệ măng non của đất nước. Khẳng định vai trò của Đoàn, Tổng Bí thư yêu cầu, cần phải bảo vệ chính đáng quyền lợi của thanh niên. “Để thanh niên phát huy quyền làm chủ, tài năng, sức sáng tạo, làm giàu chính đáng, mang lại lợi ích cho mình và cho đất nước”, Tổng Bí thư nhấn mạnh và nhắc nhở.

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, dẫn lại lời dạy của Bác Hồ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn với nhiệt huyết tràn đầy, nghị lực và ý chí mạnh mẽ của thanh niên, lại đang ở trong môi trường hoà bình, tuổi trẻ Việt Nam nhất định sẽ nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy nghị lực, sức mạnh để phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, hùng cường.

Kết thúc bài phát biểu của mình, Tổng Bí thư gửi gắm: “Chúc Đoàn Thành niên mãi mãi là đội quân dự bị của Đảng, là người chủ tương lai, rường cột của nước nhà. Nhất định các đồng chí phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất”.

Tổng Bí thư chia sẻ: “Là người trẻ, cán bộ Đoàn phải có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ, không ngừng tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và năng lực bản thân, là người bạn thân thiết của thanh niên, không kiêu căng, tự mãn, xa rời thực tiễn, không bị suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống.

Cán bộ Đoàn phải là người có tinh thần tiên phong đổi mới, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự là tấm gương trong sáng, là môi trường thử thách nghĩa tình để cán bộ Đoàn rèn luyện bản lĩnh, phẩm chất chính trị, tạo nguồn cán bộ trẻ chất lượng cho Đảng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...