Thứ Hai, ngày 18/06/2018 23:51 PM (GMT+7)

Tổng cục Thủy sản công bố 3 “điểm đen” không khai thác hải sản

authorĐình Thắng (thực hiện) Thứ Hai, ngày 29/08/2016 17:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (29.8), tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về việc triển khai các phương án khai thác thủy hải sản tại 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường do Formosa gây nên, ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ đã công bố 4 phương án về khai thác hải sản. Xung quanh vấn đề này, PV Dân Việt đã phỏng vấn ông Oai về các giải pháp cụ thể:

   

 tong cuc thuy san cong bo 3 “diem den” khong khai thac hai san hinh anh 1

Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản

Tại hội nghị báo cáo thiệt hại về thủy hải sản sau sự cố môi trường do Formosa gây ra đối với 4 tỉnh miền Trung, Bộ NNPTNT có đưa ra 4 phương án để các địa phương lựa chọn. Căn cứ trên cơ sở nào, Bộ đưa ra 4 phương án đó?

- Đúng như vậy sáng 27.8, tại Thừa Thiên - Huế, Bộ NNPTNT đã tổ chức Hội nghị “Báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường biển miền Trung và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản" nhằm lắng nghe ý kiến của các địa phương và lắng nghe những nguyện vọng của ngư dân. Cũng tại cuộc họp này Bộ NNPTNT cũng đưa ra 4 phương án khai thác, nuôi trồng thủy sản và nghề muối, song đây chưa phải là những phương án cuối cùng, hôm nay (29.8) Bộ NNPTNT đã ban hành văn bản 7268 về hướng dẫn nuôi trồng thủy sản; khai thác hải sản, giám sát an toàn phực phẩm và sản xuất muối tại các tỉnh Bắc miền Trung. Văn bản hướng dẫn này dựa trên các phân tích chỉ số môi trường của Bộ TNMT, đồng thời căn cứ vào các kết quả khảo sát của Bộ NNPTNT

Cụ thể văn bản 7268 đưa ra khuyến cáo gì thưa ông?

- Đối với nuôi trồng thủy sản, Bộ NNPTNT đề nghị các địa phương tổ chức tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia nuôi trồng thủy sản mặn, lợ bình thường trong vùng biển ở 4 tỉnh miền Trung đối với tất cả các phương thức nuôi trồng: nuôi lồng lè, bãi triều và trong ao.

Đối với khai thác, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia khai thác bình thường, tuy nhiên để bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái thủy sinh là nơi cư trú của các loài thủy sản, Bộ NNPTNT khuyến cáo ngư dân chưa tham gia khai thác tại 3 khu vực biển ở 3 tọa độ gồm: hòn Sơn Dương (Nghệ An) cách bờ 1,5km, với diện tích 300km2, Cửa Nhật Lệ (Quảng Bình) cách bờ 1,5 km với diện tích 330km2, hòn Sơn Trà (Huế), cách bờ 1,5km với diện tích 160km2.

Bộ NNPTNT cũng khuyến cáo người dân không tham gia khai thác cá tầng đáy (lưới kéo, rê đáy,câu đáy) ở các vùng miền cách bờ từ 20 hải lý trở vào.

Còn đối với nghề muối, nhiều diêm dân cũng bày tỏ sự lo lắng về mức độ ô nhiễm do Formosa gây ra liệu đã có thể sản xuất được muối chưa, thưa ông?

- Bộ NNPTNT chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho diêm dân tham gia hoạt động sản xuất muối bình thường. Các Sở NNPTNT chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản thường xuyên lấy mẫu muối xét nghiệm các chỉ số an toàn (cadimi, chì, thủy ngân, arsen…) tần suất 1 lần/1 tháng để người dân được biết thông tin kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất muối.

Các địa phương cũng như ngư dân mong mỏi được bổ sung thêm các đối tượng được hỗ trợ bồi thường, vậy quan điểm Bộ NNPTNT như thế nào?

- Trưa nay (29.8) Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có chủ trì cuộc họp với các Bộ liên quan như Bộ NNPTNT, Tài chính, Công thương, sau khi lắng nghe ý kiến của các bộ ngành liên quan, Phó Thủ tướng đã ra thông báo 259, với nội dung đồng ý bổ sung các đối tượng gián tiếp thiệt hại đó là chủ tàu có công suất trên 90Cv, chủ các cơ sở thu mua tạm trữ hải sản, các cơ sở sản xuất mắn tôm, nước mắn. Sau khi có thông báo này, Bộ NNPTNT tiếp tục có hướng dẫn kê khai thiệt hại đối với các đối tượng bổ sung ở trên.

Trong dự thảo đề án khôi phục sản xuất, có chính sách miễn giảm học phí cho học sinh con em trong diện thiệt hại, cụ thể như thế nào?

- Đề án giải quyết sinh kế cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung đã được báo cáo Chính phủ và xin ý kiến các địa phương, trong đề án này Bộ NNPTNT đề xuất các phương án hỗ trợ sinh kế cho người dân, tạo nguồn vốn nhất định cho ngư dân vay vốn đóng tàu, hoặc cho vay vốn để ngư dân chuyển đổi sang nghề nghiệp khác. Trong đề án này Bộ NNPTNT có đề xuất hỗ trợ học phí bậc trung học, phổ thông, cao đẳng đại học cho con em những gia đình bị thiệt hại, cụ thể như thế nào đã có trong đề án, đến lúc Chính phủ duyệt đề án chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ.

Xin cảm ơn ông!

Lượng thủy hải sản tồn kho ở các địa phương rất lớn, vậy cách thức xử lý các hải sản tồn kho như thế nào thưa ông?

- Lượng hải sản tồn kho theo báo cáo các địa phương là khoảng 3.900 tấn, Thủ tướng đã giao Bộ NNPTNT, Công thương, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả số hải sản nói trên, sau khi có kết quả, những hàng hải sản an toàn sẽ được cho phép tiêu thụ bình thường, còn những hải sản nhiễm độc tố sẽ tiêu hủy và được hưởng hỗ trợ theo quy định 772.

Về tiêu hủy, Thủ tướng giao Bộ TNMT trách nhiệm hướng dẫn tiêu hủy các sản phẩm hải sản. Về tiêu thụ, Thủ tướng giao Bộ Công thương hướng dẫn các địa phương cách thức tiêu thụ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...