Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:27 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/02/2015 15:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mexico điều tra biệt thự triệu đô của chính mình

Ngày 3/2, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã ra lệnh mở một cuộc điều tra vụ mua bán căn biệt thự của chính mình với một nhà thầu chính phủ trước các cáo buộc tham nhũng của phe đối lập.

   

Ông Nieto đã chỉ định một cựu quan chức bầu cử làm Bộ trưởng Bộ Quản lý Hành chính Công (SFP) để điều tra vụ mua bán biệt thự giữa các nhà thầu của chính phủ với ông và Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray cách đây vài năm.

Tổng thống Mexico đưa ra quyết định trên sau khi có các cáo buộc từ phe đối lập rằng ông và Bộ trưởng Videgaray đã lợi dụng vị trí của mình để mua được 2 căn biệt thự từ các nhà thầu chính phủ với giá rẻ, cáo buộc mà ông Nieto cho rằng “không đúng sự thật và không phù hợp”.

 tong thong mexico dieu tra biet thu trieu do cua chinh minh hinh anh 1
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto

 

Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng SFP, ông Virgilio Andrade tuyên bố rằng ông chỉ điều tra những thương vụ giữa các nhà thầu trên với chính phủ liên bang Mexico mà không đả động gì đến vụ mua bán biệt thự diễn ra cách đây 2 năm, khi ông Nieto mới lên nắm quyền.

 

Cáo buộc trên bắt nguồn từ một bê bối xảy ra hồi năm ngoái, khi phu nhân của ông Nieto bị tố cáo đã thông qua các nhà thầu chính phủ mua một căn biệt thự trị giá nhiều triệu USD ở thủ đô Mexico City từ một chi nhánh của Grupo Higa, một tập đoàn Trung Quốc đã trúng gói thầu xây dựng đường sắt trị giá 3,75 tỉ USD ở Mexico.

Bộ trưởng Tài chính Videgaray cũng mua một căn biệt thự và nhận được một khoản vay ưu đãi từ công ty trên, và cũng có thông tin rằng chính Tổng thống Nieto đã mua một căn nhà nữa từ một nhà thầu chính phủ khác.

Sau khi các cáo buộc trên xuất hiện, cả ông Nieto lẫn Videgaray đều tuyên bố rằng mình không làm gì trái với quy định pháp luật Mexico.

Bộ trưởng SFP Andrade cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Nieto và ông Videgaray đều không trực tiếp liên quan đến quy trình trúng thầu của tập đoàn Grupo Higa, bởi vậy cuộc điều tra của ông sẽ không can thiệp vào các thương vụ mua bán biệt thự này.

 tong thong mexico dieu tra biet thu trieu do cua chinh minh hinh anh 2
Căn biệt thự triệu đô mà vợ ông Nieto mua lại của một nhà thầu

 

Trong khi đó, các nghị sĩ đối lập và các chuyên gia pháp lý Mexico đã kêu gọi chính phủ nước này thành lập một cơ quan công tố độc lập để đối phó với những vụ tham nhũng thâm căn cố đế trong chính quyền.

 

Ông Nieto cũng phải chịu sức ép khá lớn từ phía báo giới nước này, khi các phóng viên đã không có bất cứ phản ứng gì sau tuyên bố mở cuộc điều tra của ông. Tổng thống Nieto được cho là đã nói với trợ lý của mình sau bài phát biểu: “Tôi biết là họ sẽ không vỗ tay”, và câu nói này nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội.

Trước đó, Bộ trưởng Videgaray đã thừa nhận rằng ông chỉ phải trả tiền lãi bằng một nửa lãi suất bình thường trong khoản vay mua nhà ưu đãi với tập đoàn Grupo Higa, và ông sẵn sàng công khai khoản vay này nếu pháp luật yêu cầu.

Các chuyên gia phân tích thì cho rằng vụ bê bối mua bán biệt thự này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những chương trình cải cách kinh tế lớn của Tổng thống Nieto. Ông Eduardo Bohorquez thuộc tổ chức Minh bạch Quốc tế nhận định: “Vụ việc này đã tạo ra những nghi ngờ về tổng thống và bộ trưởng tài chính trong người dân và các tổ chức nhất định”.
Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...