Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:43 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc thảo luận về căng thẳng trên Biển Đông

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 15/07/2014 11:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một tuyên bố Nhà Trắng ngày 15.7 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có cuộc điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 14.7 về tình hình căng thẳng trên Biển Đông, Hoa Đông, cũng như chương trình hạt nhân của Iran, Triều Tiên.

   
Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, hai bên đã đạt được sự đồng thuận về cách giải quyết căng thẳng tại Biển Đông và Hoa Đông. Tuyên bố này cũng nhấn mạnh, cuộc điện đàm của 2 nhà lãnh đạo Trung, Mỹ đã đạt được “tiến bộ quan trọng”.

Cuộc thảo luận được đưa ra trong bối cảnh, Washington cảnh báo, Bắc Kinh có khả năng khơi mào xung đột trên biển khi tăng cường sự hiện diện và củng cố các tuyên bố chủ quyền vô lý trên Biển Đông và Hoa Đông.

 tong thong my, chu tich trung quoc thao luan ve cang thang tren bien dong hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Nhà Trắng hồi tháng 2.2012.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình còn thảo luận về các nỗ lực quốc tế để đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran tại hội nghị ở Vienna và sự cần thiết của việc gây áp lực buộc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng hạt nhân.

"Tổng thống và Chủ tịch Tập đã thảo luận về sự cần thiết phải duy trì sự hợp tác Trung, Mỹ trong các cuộc đàm phán P5 +1 về chương trình hạt nhân Iran. Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường thông tin liên lạc và phối hợp hành động giữa Mỹ và Trung Quốc để gây áp lực buộc Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa”, tuyên bố của Nhà Trắng viết.  
 
Cuối cùng, Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, ông kiên quyết giải quyết sự khác biệt ngày càng tăng giữa hai đất nước (Trung, Mỹ) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở mức độ cao trong khu vực Thái Bình Dương. Ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ mong muốn được gặp ông Tập Cận Bình tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Bắc Kinh tháng 11 tới.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình hôm qua (14.7) diễn ra sau Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung – Mỹ thường niên được tổ chức tại Bắc Kinh tuần trước. Đối thoại đã thất bại trong việc giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng của Trung Quốc và Mỹ trong những lĩnh vực như gián điệp mạng và thương mại.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...