Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:09 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/04/2015 16:29 PM (GMT+7)

Tổng thống Obama được “hâm mộ” ở Cuba hơn ở Mỹ

Tỉ lệ số người "hâm mộ" Tổng thống Obama cao gần gấp đôi tỉ lệ ủng hộ ông tại nước Mỹ.

   

Ngày 8/4, tờ Washington Post của Mỹ dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành gần đây cho thấy Tổng thống Mỹ Barack Obama là nhân vật rất nổi tiếng ở Cuba, thậm chí còn được “hâm mộ” hơn ở quê nhà Mỹ.

Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận này, khoảng 80% người dân Cuba đã bày tỏ ý kiến tích cực đối với ông Obama, đặc biệt là sau khi chính phủ Mỹ có những động thái hướng tới bình thường hóa quan hệ với Cuba, đất nước đã bị Mỹ bao vây, cấm vận suốt 50 năm qua.

 tong thong obama duoc “ham mo” o cuba hon o my hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama

 

Cuộc thăm dò dư luận này được tổ chức nghiên cứu Bendixen & Amandi International tiến hành với 1.200 người tham gia vào hồi tháng Ba vừa qua, với sự hợp tác của tờ Washington Post.

Kể từ khi Chủ tịch Cuba Raul Castro lên nắm quyền, đất nước này đã bắt đầu thực hiện những cải cách kinh tế đáng kể. Người dân Cuba giờ đây đã có thể mua bán nhà và điều hành các doanh nghiệp tư nhân nhỏ, và đa số thanh niên Cuba đều bày tỏ mong muốn được có nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực kinh tế.

Cuộc khảo sát này được thực hiện trong bối cảnh Mỹ và Cuba vừa tuyên bố sẽ hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước và dỡ bỏ lệnh bao vây, cấm vận của Mỹ.

Sau khi nhà lãnh đạo hai nước đưa ra tuyên bố này, người dân Cuba đã bày tỏ sự lạc quan về một tương lai mới, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. 97% người dân Cuba cho rằng việc thực thi quan hệ tốt hơn với Mỹ sẽ có lợi cho Cuba, và họ cũng mong muốn lệnh cấm vận của Mỹ sẽ chấm dứt.

Ông Geoff Thale, giám đốc chương trình Văn phòng Washington về châu Mỹ Latinh nhận định: “Tôi có cảm giác người dân Cuba rất lạc quan về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên những kỳ vọng đó của họ nhiều khả năng phải một thời gian nữa mới có thể trở thành hiện thực”.

 tong thong obama duoc “ham mo” o cuba hon o my hinh anh 2
Người dân Cuba rất lạc quan về triển vọng bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Ảnh minh họa

 

Người dân Mỹ cũng bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ với quốc gia láng giềng Cuba. Một cuộc khảo sát do Washington Post và hãng tin ABC News phối hợp thực hiện hồi tháng 12 năm ngoái cho thấy gần 2/3 người Mỹ ủng hộ thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba, và số người muốn chấm dứt lệnh cấm vận và hạn chế đi lại của Mỹ đối với Cuba còn cao hơn.

Tuy nhiên, tỉ lệ người dân Mỹ ủng hộ ông Obama thì lại không được cao như người dân Cuba. Theo một cuộc khảo sát gần đây, tỉ lệ ủng hộ ông Obama ở nước Mỹ chỉ dao động ở mức 45%.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro sẽ gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ được tổ chức ở Panama trong tuần này. Đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Cuba tham dự một hội nghị của khu vực.

Hiện chính quyền Obama đang đàm phán với Cuba để mở lại đại sứ quán hai nước ở Havana và Washington, vời 3 vòng đàm phán đã được tổ chức kể từ tháng 12 đến nay. Trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại hội nghị thượng đỉnh Panama, nhiều vướng mắc có thể sẽ được tháo gỡ, trong đó có việc Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

Theo Trí Dũng (Theo WP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...