Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:31 AM (GMT+7)

Tổng thống Obama ra "tối hậu thư” cho Nga về thảm kịch MH17

authorPhương Đăng (theo CNA, Telegraph) Thứ Ba, ngày 22/07/2014 10:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố, Nga phải ngăn chặn việc phe ly khai Đông Ukraine làm giả hiện trường vụ máy bay Malaysia rơi, buộc họ hợp tác điều tra thảm kịch, đồng thời nhấn mạnh, sự hỗn loạn tại hiện trường đang xúc phạm gia đình các nạn nhân.

   

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21.7, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chứng minh rằng, “ông ủng hộ một cuộc điều tra đầy đủ và công bằng. Gánh nặng hiện nay của Nga chính là ngăn chặn phe ly khai làm giả bằng chứng, can thiệp vào hiện trường vụ tai nạn và cho phép các nhà điều tra tiếp cận không giới hạn vào khu vực, nơi chiếc máy bay Malaysia bị bắn rơi”.

 tong thong obama ra "toi hau thu” cho nga ve tham kich mh17 hinh anh 1  Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Tổng thống Nga Putin (phải).

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, hiện nay phe ly khai thân Nga ở Đông Ukraine đang cách ly các nhà điều tra khỏi hiện trường vụ tai nạn, đôi khi bằng cách bắn dọa vào trong không trung. Nga đã trang bị và huấn luyện lực lượng ly khai Đông Ukraine và do đó, bây giờ họ phải sử dụng ảnh hưởng của họ để buộc phe ly khai cho phép các nhà điều tra tiếp cận hiện trường thảm kịch khiến 298 người thiệt mạng.

 “Nga nói chung và Tổng thống Putin nói riêng, có trách nhiệm trực tiếp để buộc phe ly khai (Đông Ukraine) phải hợp tác với cuộc điều tra. Ít nhất đó là điều họ có thể làm trong thời điểm này”, ông Obama cáo buộc.

Theo đó, Tổng thống Obama cảnh báo, nếu Moscow "tiếp tục vi phạm chủ quyền của Ukraine và ủng hộ phe ly khai", lúc đó, họ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt bổ sung từ cả Mỹ lẫn châu Âu.

 tong thong obama ra "toi hau thu” cho nga ve tham kich mh17 hinh anh 2

Thủ tướng Canada Stephen Harper cũng mạnh mẽ lên án và đổ lỗi cho Nga về thảm kịch MH17, đồng thời đề nghị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào Nga.

Cảnh báo của  Tổng thống Obama được đưa ra trong bối cảnh, Thủ tướng Canada trước đó cùng ngày đề nghị áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn nữa nhắm vào các tổ chức và cá nhân Nga sau khi đổ lỗi cho Moscow về vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn rơi.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Stephen Harper nhấn mạnh: “Hành động tội ác bắn hạ một máy bay dân sự tuần trước là hệ quả trực tiếp của sự chiếm đóng bất hợp pháp và can thiệp quân sự trái phép của Nga tại Ukraine (mà cụ thể là bán đảo Crimean). Đây cũng là hệ quả trực tiếp của việc ủng hộ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine tạo thành mối đe dọa cho an ninh và hòa bình quốc tế. Đồng thời, (thảm kịch) còn chứng tỏ, cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục áp đặt thêm các áp lực lên chính quyền Tổng thống Putin”.
   

Ngoài ra trong tuyên bố của mình, ông Stephen Harper cũng yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh rút quân khỏi biên giới Ukraine, ngăn chặn dòng chảy vũ khí và trang thiết bị quân sự vào Ukraine từ biên giới Nga, thúc giục quân ly khai hạ vũ khí và cho phép các nhà điều tra tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi.

 
 tong thong obama ra "toi hau thu” cho nga ve tham kich mh17 hinh anh 3  Lực lượng cứu hộ di chuyển thi thể nạn nhân thảm kịch MH17 ra khỏi hiện trường. 

Trong khi đó, về phần mình, Nga khẳng định, họ ủng hộ cuộc điều tra quốc tế toàn diện để làm sáng tỏ những gì đã xảy ra với chiếc Boeing 777 xấu số của Malaysia bị bắn rơi trên bầu trời Đông Ukraine. Đông thời, Nga cũng nhấn mạnh, họ ủng hộ nghị quyết về thảm kịch MH17 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
 

Ngày 21.7, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã thông qua nghị quyết lên án vụ "rơi máy bay" chở 298 người mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, đồng thời yêu cầu các nhóm vũ trang cho phép “tiếp cận an toàn, toàn diện và không hạn chế” tới địa điểm xảy ra vụ việc tại miền Đông Ukraine.  

Bản nghị quyết nhấn mạnh, những kẻ gây ra vụ việc "phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và tất cả các quốc gia dốc sức hợp tác để thiết lập trách nhiệm giải trình”.

Dự thảo nghị quyết này được đệ trình bởi Australia, nước có 28 công dân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17.

Dự thảo nghị quyết được tất cả 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an (bao gồm Nga) thông qua sau khi có một số điều chỉnh về từ ngữ, trong đó có việc thay cụm từ “bắn hạ máy bay” bằng cụm từ “rơi máy bay”.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...