Thứ Hai, ngày 18/06/2018 21:00 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 20:55 PM (GMT+7)

Tổng thống Obama sắp bị khởi kiện vì lạm dụng quyền hành pháp

Hôm 24.7, các thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ đã tiến thêm một bước nữa trong việc khởi kiện Tổng thống Obama về tội lạm dụng quyền hành pháp của mình đặc biệt trong vấn đề cải cách y tế.

   

Đảng Dân chủ cho rằng kế hoạch khởi kiện ông Obama của Đảng Cộng hòa là một thủ đoạn chính trị.

Ông Obama (ảnh: Reuters)

Với kết quả 7 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Ủy ban Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết cho phép toàn Hạ viện bỏ phiếu thông qua việc kiện Tổng thống Barack Obama vào tuần tới.

Vụ việc này sẽ khiến tranh cãi giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ càng thêm gay gắt hơn khi chỉ 4 tháng nữa, cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ được diễn ra nhằm xác định đảng nào sẽ nắm quyền tại Quốc hội vào năm sau.

Trong vụ kiện này, ngoài vấn đề trọng tâm là chương trình cải cách y tế Obamacare, đảng Cộng hòa cũng sẽ khiếu nại về một số các quyết định quan trọng khác của ông Obama.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner hồi tháng 6 vừa qua đã lên tiếng cho rằng ông Obama đã lạm dụng quyền lực trong vấn đề tăng lương tối thiểu và việc ngừng trục xuất những công dân không có giấy tờ. Sau đó, chính ông Boehner cùng một số thành viên đảng Cộng hòa đã tiến hành các thủ tục cần thiết để buộc tội ông Obama.

Phản ứng trước hành động của phe Cộng hòa, đảng Dân chủ đã chỉ trích việc kiện tụng này và cho rằng đây là thủ đoạn chính trị trước bầu cử gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Đại biểu Louise Slaughter, thành viên cấp cao của đảng Dân chủ phát biểu: “Thật đáng xấu hổ. Việc chúng ta dành quá nhiều thời gian cho vấn đề này chỉ làm cho người dân Mỹ thêm phần phẫn nộ và mất lòng tin vào chúng ta.”

Năm 1998, đảng Cộng hòa từng tiến hành việc khởi kiện Tổng thống Bill Clinton, cũng là một thành viên đảng Dân chủ trong nhiệm kỳ thứ hai của ông. Tuy nhiên sau đó, Thượng viện Mỹ đã miễn tội ông Clinton trong hai cáo buộc về khai man và cản trở việc điều tra vụ bê bối tình ái của ông với cô thực tập sinh Monica Lewinsky.
Theo (Theo VOV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...