Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:00 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 06:27 AM (GMT+7)

Tổng thống Obama tố phe Cộng hòa “tống tiền”

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xin lỗi toàn dân Mỹ vì việc chính phủ đóng cửa gây phiền toái và thiệt hại cho dân chúng.

   
Tuy nhiên, ông Obama đã quy trách nhiệm về cuộc khủng hoảng cho các đối thủ trong Đảng Cộng hòa. Tổng thống Obama kiên quyết không đàm phán ngân sách với phe Cộng hòa nếu đảng này không bỏ đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ. Tổng thống Obama nhấn mạnh, phe Cộng hòa "không được bắt con tin chỉ để đổi lấy thực thi trách nhiệm của mình”. Ông Obama phát biểu: "Chúng ta không thể để hành động tống tiền trở thành một phần trong nền dân chủ của Mỹ”.

Tổng thống Obama.
Tổng thống Obama.

Ông Obama cũng đưa ra cảnh báo về hậu quả trong trường hợp chính phủ vỡ nợ, nếu Quốc hội không chịu nâng trần nợ trước hạn cuối vào ngày 17.10.

Ông Obama cho biết, việc vỡ nợ có thể làm hỗn loạn thị trường tài chính, làm giảm uy tín của nước Mỹ trước thế giới và tăng chi phí vay mượn của Mỹ về lâu dài, làm nặng gánh thâm hụt và gia tăng nợ, đồng thời là nguy cơ gây "suy thoái kinh tế nghiêm trọng".

Tổng thống Obama nhấn mạnh, có thể chấm dứt việc đóng cửa chính phủ bằng cách Hạ viện bỏ phiếu để thông qua một dự luật ngân sách "sạch", trong đó không kèm theo yêu cầu thay đổi luật y tế, với lý do một dự luật như vậy hoàn toàn có thể được thông qua bởi phe Dân chủ và các thành viên ôn hòa của Cộng hòa.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng điều này có thể gây ảnh hưởng cho uy tín của Chủ tịch Hạ viện Boehner dưới con mắt của một số nhân vật bảo thủ trong Đảng Cộng hòa.

Theo Mai Tiến Dũng (Mai Tiến Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...