Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:07 AM (GMT+7)

Tổng thống Putin: Cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ với Mỹ

authorPhương Đăng (theo RT) Thứ Năm, ngày 17/07/2014 10:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh báo việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Nga mâu thuẫn với lợi ích quốc gia của nước này và sẽ phản tác dụng, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Moscow vẫn để nhỏ cánh cửa đối thoại với Washington.

   

 tong thong putin: canh cua doi thoai van de ngo voi my hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin.

Phát biểu trước báo giới sau hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS tại Brazil, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Về các biện pháp trừng phạt, chúng thường phản tác dụng. Và không có gì phải nghi ngờ khi chúng sẽ đẩy quan hệ Nga-Mỹ vào chân tường. Đây là một đòn đau đối với quan hệ song phương của chúng tôi. Nó làm xói mòn lợi ích an ninh lâu dài của nước Mỹ và người dân Mỹ”.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh, thật đáng tiếc khi “các đối tác của chúng tôi” quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung mới. Tuy nhiên, ông khẳng định, Nga sẽ “không đóng cánh cửa đối thoại, đàm phán”.  
 
 "Chúng tôi vẫn để ngỏ (cánh cửa đối thoại) để tìm cách thoát khỏi tình trạng này. Tôi thực sự hy vọng, sự sẵn sàng để giải quyết tất cả các vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao sẽ thắng thế”, Tổng thống Putin tuyên bố.

Những tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra chỉ vài phút sau khi Tổng thống Mỹ Obama lên truyền hình công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Nga về vấn đề Ukraine trong đó, cụ thể là nhắm vào các lĩnh vực quốc phòng, tài chính và năng lượng của Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay, các biện pháp trên, là đòn giáng mạnh mẽ nhất của Washington cho đến nay nhằm vào nền kinh tế Nga, bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm vào 2 công ty dầu mỏ khổng lồ của Nga là Rosneft và OA Novatek, cũng như ngân hàng Gazprombank. 

Bộ này cũng cho biết, 8 công ty vũ khí của Nga sản xuất các loại đạn cối, xe tăng và các trang thiết bị quân sự khác cũng sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt trực tiếp của Mỹ.

Ngoài ra, theo nguồn tin ngoại giao giấu tên, EU cũng nhất trí mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty của Nga có liên quan tới các hoạt động vi phạm chủ quyền của Ukraine.

Giới phân tích nhận định, việc áp đặt thêm các lệnh trừng chống kinh tế chống lại Nga sẽ làm sâu sắc thêm những bất đồng nghiêm trọng nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...